Thứ Bảy, 10/01/2026 13:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điểm xét tuyển học bạ tăng cao, nhiều ngành lấy hơn 30 điểm

(ANTV) - Bên cạnh xét tuyển đại học bằng kết quả điểm thi từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thì nhiều trường vẫn lựa chọn phương thức xét tuyển từ học bạ . Đây được coi là cơ hội giúp các thí sinh giảm bớt áp lực và các trường tăng khả năng xét tuyển. Tuy nhiên điểm xét tuyển học bạ năm nay đã có điểm chuẩn tăng vọt . Nhiều ngành điểm học bạ trúng tuyển lên đến hơn 30 điểm, điều này đồng nghĩa nhiều thí sinh 30 điểm sẽ không đỗ Đại học khi xét tuyển bằng phương thức này. 

Có tới hơn 20 nghìn hồ sơ gửi về đăng ký xét bằng phương thức học bạ, nhưng chỉ có 1.100 chỉ tiêu tuyển sinh, do đó, điểm bình quân cao nhất hiện nay từ phương thức này quy đổi là 28.5 điểm mới có thể đỗ vào ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Giao thông vận tải.

Năm nay, tại trường Đại học Ngoại thương, ngoài tổng điểm trung bình cộng ba môn trong tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy chế của Bộ, thí sinh được cộng tối đa 4 điểm nếu có giải học sinh giỏi quốc gia. Với cách tính đó, năm ngành của trường này đào tạo tại Hà Nội và hai ngành tại TP HCM lấy điểm chuẩn 30-30,5.

Khi điểm chuẩn ở mức cao gần như tuyệt đối, lại khiến các trường trăn trở về chất lượng thí sinh từ nguồn tuyển xét học bạ. Từ thực tế đánh giá của trường mình năm nay, Học viện Chính sách và phát triển đã phải giảm dần tỷ lệ xét từ hình thức này và chuyển bớt chỉ tiêu sang hình thức khác có chất lượng hơn.

Cũng theo nhiều chuyên gia, điểm chuẩn tăng cao bất ngờ là hệ lụy trước mắt, tuy nhiên điều này cũng giảm đi độ tin cậy vào chất lượng giáo dục bậc THPT. Cũng có ý kiến cho rằng điều này sẽ xuất hiện tình trang tiêu cực mua điểm xin điểm là khó tránh khỏi.

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm