Thứ Sáu, 16/01/2026 00:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giáo viên lao đao vì dịch, xoay đủ cách kiếm sống

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, gần một năm nay, học sinh trên nhiều tỉnh thành cả nước phải nghỉ học ở nhà. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến các em học sinh, xáo trộn trong trường học mà còn tác động lớn đến giáo viên đặc biệt là giáo viên mầm non, tiểu học làm việc theo chế độ hợp đồng. Để duy trì cuộc sống, hạn chế những khó khăn về kinh tế, nhiều giáo viên đã phải xoay đủ nghề để kiếm sống.

Là giáo viên một trường mầm non tư thục tại Hà Nội, chị Hường phải nghỉ việc suốt mùa dịch. Nuôi 3 con nhỏ, kinh tế của chị càng hạn hẹp. Chị phải nhập thêm rau, củ, quả từ quê bán online tại nhà chờ ngày mở lại trường. 8 tháng nay chị không có lương.

Chị Phan Thị Thu Hường, Giáo viên trường mầm non tư thục Doraemon, Hà Nội cho biết: "Hai đợt vừa rồi mất 2 tháng mỗi lần đóng tiền nhà phải nhờ ông bà giúp cho, 2 vợ chồng cũng cố gắng xoay xở vượt qua đợt này. Với cả khó khăn nữa là chồng mình cũng không có việc làm ổn định, làm tự do, shipper các thứ."

Cũng giống như chị Hường, cô giáo Lê Thị Liên, giáo viên trường mầm non tư thục Việt Hàn gặp nhiều khó khăn khi không có nguồn thu nhập. Cuộc sống của gia đình chị chưa bao giờ bấp bênh như bây giờ. Chị đã tìm đến dự án “Trông trẻ Pro”- Mô hình kết nối giáo viên trông trẻ tại nhà học sinh theo hình thức 1-1. Nhờ vậy cuộc sống đã bớt khó khăn hơn.

Chị Lê Thị Liên, Giáo viên trường mầm non tư thục Việt Hàn cho biết: "Đợt đấy nhà em phải đi vay, ăn toàn rau, em phải mất 1 tháng liền, gạo bà ngoại hỗ trợ, rất vất vả, may có dự án hỗ trợ, nguồn thu nhập của em cũng tạm ổn. Em tham gia chương trình được 2 tháng rồi."

Hai năm liên tiếp bị tác động bởi dịch Covid -19, các trường mầm non tư thục đã nhiều lần phải tạm dừng hoạt động, chủ các trường không có nguồn thu nhưng vẫn phải cố gắng trả tiền thuê mặt bằng, còn giáo viên thì thất nghiệp. Theo thống kê sơ bộ, có tới 95% giáo viên mầm non tư thục không có nguồn thu trong nhiều tháng, trong khi tiếp tục chờ đợi những chính sách cụ thể thì hiện các giáo viên vẫn đang thích ứng để duy trì cuộc sống.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm