Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 6, 21/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo viên lao đao vì dịch, xoay đủ cách kiếm sống

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, gần một năm nay, học sinh trên nhiều tỉnh thành cả nước phải nghỉ học ở nhà. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến các em học sinh, xáo trộn trong trường học mà còn tác động lớn đến giáo viên đặc biệt là giáo viên mầm non, tiểu học làm việc theo chế độ hợp đồng. Để duy trì cuộc sống, hạn chế những khó khăn về kinh tế, nhiều giáo viên đã phải xoay đủ nghề để kiếm sống.

Là giáo viên một trường mầm non tư thục tại Hà Nội, chị Hường phải nghỉ việc suốt mùa dịch. Nuôi 3 con nhỏ, kinh tế của chị càng hạn hẹp. Chị phải nhập thêm rau, củ, quả từ quê bán online tại nhà chờ ngày mở lại trường. 8 tháng nay chị không có lương.

Chị Phan Thị Thu Hường, Giáo viên trường mầm non tư thục Doraemon, Hà Nội cho biết: "Hai đợt vừa rồi mất 2 tháng mỗi lần đóng tiền nhà phải nhờ ông bà giúp cho, 2 vợ chồng cũng cố gắng xoay xở vượt qua đợt này. Với cả khó khăn nữa là chồng mình cũng không có việc làm ổn định, làm tự do, shipper các thứ."

Cũng giống như chị Hường, cô giáo Lê Thị Liên, giáo viên trường mầm non tư thục Việt Hàn gặp nhiều khó khăn khi không có nguồn thu nhập. Cuộc sống của gia đình chị chưa bao giờ bấp bênh như bây giờ. Chị đã tìm đến dự án “Trông trẻ Pro”- Mô hình kết nối giáo viên trông trẻ tại nhà học sinh theo hình thức 1-1. Nhờ vậy cuộc sống đã bớt khó khăn hơn.

Chị Lê Thị Liên, Giáo viên trường mầm non tư thục Việt Hàn cho biết: "Đợt đấy nhà em phải đi vay, ăn toàn rau, em phải mất 1 tháng liền, gạo bà ngoại hỗ trợ, rất vất vả, may có dự án hỗ trợ, nguồn thu nhập của em cũng tạm ổn. Em tham gia chương trình được 2 tháng rồi."

Hai năm liên tiếp bị tác động bởi dịch Covid -19, các trường mầm non tư thục đã nhiều lần phải tạm dừng hoạt động, chủ các trường không có nguồn thu nhưng vẫn phải cố gắng trả tiền thuê mặt bằng, còn giáo viên thì thất nghiệp. Theo thống kê sơ bộ, có tới 95% giáo viên mầm non tư thục không có nguồn thu trong nhiều tháng, trong khi tiếp tục chờ đợi những chính sách cụ thể thì hiện các giáo viên vẫn đang thích ứng để duy trì cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả