Thứ Bảy, 10/06/2023 14:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giữ an toàn cho những chuyến tàu

(ANTV) - Để những đoàn tàu an toàn về ga, kíp công nhân sửa chữa đường sắt không quản ngày đêm, bất kể thời tiết để làm công việc của mình. Công việc chính của đội là sửa chữa, tu bổ cầu, đường, hầm, thay thế ray, ghi, tà vẹt, bổ sung đá ba lát để tạo bề mặt đường sắt luôn “êm” cho tàu chạy an toàn. Theo chân đội công nhân duy tu đường sắt mới biết được sự gian nan, vất vả của các anh. Bất kể ngày đêm, công nhân sửa chữa đường sắt không ngày nào được rời cung đường mình quản lý, bởi lịch trình của tàu chạy là cố định theo giờ hàng ngày. Công việc thầm lặng của họ đã góp phần không nhỏ trong việc bảo đảm an toàn cho mỗi chuyến tàu qua.

Theo lái tàu Đào Văn Việt: Ngồi vào vị trí lái, và nổ máy để kiếm tra các công tác vận hành, các đồng hồ áp lực, đồng hồ gió. Riêng với phụ thì có nhiệm vụ kiểm tra dầu, mỡ, nước về số lượng cũng như là chất lượng và sau đó khi mà kiểm tra xong thì sẽ nổ máy và ra kho lắp. Khi lắp vào đoàn tàu và thực hiện thư hãm đoàn xe để nhằm là mục đích là kiểm tra sự hoàn hảo của hệ thống hãm để đảm bảo cho một chuyến tàu thông suốt, an toàn.

Tất cả những thao tác đó đều được anh Việt và kíp 6 người thực hiện trơn tru, đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến tàu trước và sau khi xuất phát. Bởi anh và các đồng đội của mình luôn ý thức được rằng, dù khó khăn, vất vả nhưng đấy là trách nhiệm, là công việc và đặc biệt là niềm hạnh phúc khi thấy hành khách được an toàn rời ga.

Anh Đào Văn Việt chia sẻ: Công việc nó cũng khá là áp lực nhưng mà mình cũng cảm thấy rất là tự hào khi mà được phục vụ, được lái những chuyến tàu phục vụ những hành khách, những người xa quê, những người có công việc đi lại khắp nơi trên mọi miền tổ quốc, tuy rằng nó cũng áp lực nhưng mà khi hoàn thành về đến ga cuối cùng, hoàn thành những chuyến tàu mà được an toàn, suôn sẻ thì nói chung là mình cảm thấy tự hào.

Cũng chung mục đích là giữ an toàn cho đoàn tàu, những người công nhân tuần đường như anh Hưng vẫn miệt mài gắn bó 28 năm với nghề. Đi bộ 24km dọc theo tuyến đường sắt tàu hỏa mỗi ngày, chỉnh những con ốc bị lệch, phát hiện và sửa chữa những sự cố dù là nhỏ nhất. Thời tiết càng xấu thì vai trò của họ càng lớn.

Anh Phùng Quang Hưng, nhân viên tuần đường - Công ty Quản lý đường sắt Hà Hải cho biết: Càng trời mưa trời gió mình lại càng phải ra ngoài đường để đảm bảo bởi vì đây là hạ tầng cơ sở mình phải đảm bảo, bởi vì trời mưa nó sẽ ảnh hưởng đến nền đất, nền đá thì nó sẽ không đảm bảo an toàn tàu, nên là càng lúc mưa gió bao nhiêu thì mình lại càng ra ngoài đường để đảm bảo an toàn.

Khó khăn vất vả là vậy, nhưng không gì bằng niềm yêu nghề, niềm hạnh phúc khi thấy mỗi chuyến tàu đi qua được an toàn.

Cũng theo anh Phùng Quang Hưng: Hạnh phúc nhất là đảm bảo cho tất cả các chuyến tàu được thông suốt và đảm bảo an toàn cho những hành khách đi đi đến nơi về đến chốn, được an toàn nhất là chúng tôi hạnh phúc nhất.

Anh Đỗ Đình Huy, nhân viên tuần đường Công ty quản lý đường sắt Hà Hải bày tỏ: Cũng có một cái niềm hạnh phúc là mỗi một chuyến tàu chạy qua thì được an toàn, hành phách về tới ga tới bến mà khong xảy ra vấn đề gì thì đó là niềm hạnh phúc nhất của người làm tuần đường cũng như làm gác chắn, công tác an toàn.

Đấy cũng là niềm hạnh phúc và mong muốn của những nhân viên gác chắn đường sắt. Những người thường xuyên phải đối mặt với những vụ tai nạn bất ngờ.

Chị Nguyễn Thu Nga, nhân viên gác chắn đường ngang khu vực Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: Nói chung là mình cảm thấy vui là đảm bảo an toàn cho người dân và qua lại đường ngang an toàn và đảm bảo an toàn cho phương tiện đường sắt qua đường ngang.

Dù làm ở vị trí nào, tất cả họ đều hướng về mục tiêu chung là sự an toàn của mỗi chuyến tàu, sự tin tưởng và niềm vui của mỗi hành khách.

Bà Đinh Thị Phương Đông, hành khách bày tỏ: Tôi thấy rất yên tâm, từ công tác an toàn, giúp đỡ những người già và những phụ nữ, trẻ em như vậy là bà thấy quá chu đáo rất là an toàn đặc biệt là lái tàu, từ Nam vào Bắc rất là an toàn, cho nên bà thấy rất là tự hào về ngành đường sắt của Việt Nam.

Còn hành khách Đinh Thị Thu Hòa, cảm thấy ấm lòng và cảm ơn tất cả những người làm ở trên nhân viên đường sắt với đường sắt Việt nam đã mang đến cho những hành khách đi những chuyến tàu rất là thoải mái, vui vẻ và rất là an toàn.

Thêm một chuyến tàu nữa rời ga, anh Hưng và các đồng nghiệp của mình lại tiếp tục công việc dọc theo tuyến đường ray, để đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu tiếp theo./.

Tin mới nhất

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Thế giới 10/06/2023

(ANTV) - Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, cựu Tổng thống Trump đã bị Đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội xử lý sai tài liệu mật bằng cách lưu giữ hàng trăm tài liệu nhạy cảm từ thời còn ở Nhà Trắng tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida. Bộ Tư pháp Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này.

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Pháp luật 10/06/2023

(ANTV) - Đối tượng Nguyễn Ngọc Khoa, sinh năm 1976 vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long khởi tố về hành vi “ngược đãi hoặc hành hạ vợ”.

Bầu cử Thái Lan: Chính phủ bảo vệ quyết định kiểm lại phiếu bầu

Bầu cử Thái Lan: Chính phủ bảo vệ quyết định kiểm lại phiếu bầu

Thế giới 10/06/2023

(ANTV) - Ủy ban Bầu cử Thái Lan thông báo sẽ kiểm lại phiếu bầu ở một số tỉnh, thành của nước này từ cuộc Tổng tuyển cử ngày 14/5 vừa qua. Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam khẳng định việc kiểm phiếu sẽ không ảnh hưởng đến thời hạn Ủy ban Bầu cử (EC) đưa ra kết quả cuối cùng vào giữa tháng 7 tới.

Công bố quyết định thành lập Nhà hát Hồ Gươm

Công bố quyết định thành lập Nhà hát Hồ Gươm

Chính trị 10/06/2023

(ANTV) - Chiều 9/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Nhà hát Hồ Gươm và Quyết định phân công Ban Giám đốc Nhà hát. Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Biểu dương 19 tỉnh, thành hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trước thời hạn

Biểu dương 19 tỉnh, thành hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trước thời hạn

Chính trị 10/06/2023

(ANTV) - Ngày 09/6, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Công điện gửi Công an các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Đồng Nai, Phú Thọ, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Điện Biên, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Cà Mau, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Đắk Nông, Thái Bình, Cần Thơ, Bình Thuận để biểu dương về việc hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trước thời hạn.

Cảnh sát giao thông Sơn La hóa “bà đỡ” mát tay

Cảnh sát giao thông Sơn La hóa “bà đỡ” mát tay

Xã hội 10/06/2023

(ANTV) - Hình ảnh Thiếu tá Đinh Tuấn Anh và Thượng uý Hoàng Văn Hà, Đội CSGT-TT Công an huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cùng người dân đã giúp đỡ sản phụ Lò Thị Linh sinh con ngay bên đường đang được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội những ngày qua.

Bộ Công Thương thanh tra cung ứng điện của EVN từ 10/6

Bộ Công Thương thanh tra cung ứng điện của EVN từ 10/6

Kinh tế 10/06/2023

(ANTV) - Từ ngày 10/6, đoàn thanh tra của Bộ Công thương bắt đầu thanh tra việc cung ứng điện của EVN. Bộ trưởng Công Thương yêu cầu đoàn thành tra làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện, vận hành hệ thống điện, huy động nguồn điện... của EVN.

Xem thêm