Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:56, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội: Nhiều trường chuẩn bị thi học kỳ trực tuyến

(ANTV) - Đã qua tuần đầu tiên của tháng 6, tình hình dịch COVID 19 vẫn rất khó đoán định, một số trường học trên địa bàn thủ đô đã quyết định lựa chọn phương án thi học kỳ trực tuyến, sau khi cân nhắc đủ các điều kiện cần thiết có thể tổ chức kỳ thi bằng hình thức này. Được tiến hành cẩn trọng, lên phương án kỹ lưỡng, theo đánh giá, thi học kỳ trực tuyến sẽ đảm bảo thời gian kết thúc năm học và giảm áp lực học hành cho học sinh.

 
Trường THPT Chuyên ngữ Hà Nội, một trong những trường đầu tiên trên địa bàn tổ chức thi học kỳ trực tuyến, đánh giá kết quả học tập đối với cả 3 khối lớp 10, 11 và 12. Công tác tổ chức được tiến hành thận trọng, kỹ lưỡng, đặc biệt là khâu coi thi.
 
Bà Lại Thị Phương Thảo, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên ngữ Hà Nội cho biết, đánh giá 1 cách tổng thể chúng tôi cho rằng buổi kiểm tra kỳ 2 thử nghiệm thành công, số lượng hs tham dự đầy đủ, trục trặc kỹ thuật không đáng có thì chúng tôi khắc phục. Sau khi phổ biến quy chế thi thì vẫn có 1 bạn không có máy tính có camera thì chúng tôi quyết định là không cho trường hợp này dự thi theo đúng quy định đề ra.
 
Bài kiểm tra trực tuyến môn tiếng Anh cho học sinh khối 7 trường THCS Thành Công, quận Ba Đình. Tại phòng điều hành, giáo viên có thể theo dõi chặt chẽ toàn bộ quá trình làm bài thi. Các em học sinh được quy định ngồi trước máy tính, quay góc rộng để đảm bảo thầy cô coi thi thấy rõ 2 bên, suốt quá trình thi phải bật hệ thống loa để các thầy cô có thể giám sát trực tiếp, đảm bảo các em làm bài thi một mình.
 
Em Nguyễn Nam Anh, Trường THCS Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội chia sẻ: "Lúc đầu con cảm thấy hơi lạ, không như thi ở trường. Lúc chuẩn bị thi con khá lo lắng, không biết bài thi thế nào, khi nộp bài con cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Con cần tính toán nhanh hơn vì đây là thi trắc nghiệm. Nếu thi ở trường phải đợi hết dịch, thi trực tuyến thế này nhanh hơn, tiện hơn".
 
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến phải đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng và đánh giá được đúng năng lực của từng học sinh. Các nhà trường chuẩn bị đầy đủ ngân hàng đề thi, có đề dự phòng cho những trường hợp xảy ra lỗi kỹ thuật. Cùng với đó, hạ tầng kỹ thuật để thi trực tuyến cũng phải đảm bảo.
 
Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi đã có đề kiểm tra, có phần mềm, có hạ tầng tốt rồi thì việc tổ chức kiểm tra đánh gía trực tuyến cũng hết sức quan trọng vì các em đang ở xa, thực hiện qua máy tính cho nên công tác giám sát, giám thị vẫn phải có để coi thi nhưng chỉ là coi thi từ xa thôi nên phải giám sát, có quy định cụ thể trong việc khi các em vào phòng thi, làm bài thi và có giám sát của các thầy, các cô như giám thị coi thi bình thường. Bên cạnh đó cũng có những giám sát phòng thi để đảm bảo quá trình thi diễn ra công bằng, khách quan và trung thực.
 
Con trai anh Nguyễn Hoàng Linh, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội có bài kiểm tra cuối kỳ đầu tiên bằng hình thức trực tuyến. Đã có thời gian hơn một năm học trực tuyến, nên hai bố con không quá lo lắng. Thông qua clip trực quan, anh Linh phụ huynh được hướng dẫn tường tận cách bố trí thiết bị máy tính kết nối mạng. Nhà trường cũng tạo điều kiện lựa chọn khung giờ buổi tối hoặc cuối tuần để đảm bảo trò vẫn hoàn thành được bài thi, lại có sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của chính phụ huynh.
 
"Việc nhà trường tạo điều kiện bố trí thi vào khung giờ này là rất thuận tiện. Riêng với bài làm văn và chính tả, sau khi hết giờ thi, phụ huynh chụp ảnh và gửi bài cho giáo viên trong vòng 5 phút để đảm bảo thi thật, đánh giá thật. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch như thế này, cá nhân tôi cho rằng, với học sinh tiểu học, có thể bỏ qua thi cuối kỳ, thay vào đó đánh giá bằng kết quả học tập suốt cả năm học"- Anh Nguyễn Hoàng Linh nói.
 
Kiểm tra bằng hình thức trực tuyến, học sinh cũng cần phải nêu cao ý thức tự giác, trung thực. Trong quá trình làm bài, sự phối hợp của cha mẹ rất quan trọng, để đạt mục tiêu cao nhất của việc kiểm tra là đánh giá được đúng học lực của học sinh.
 
 
Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số gửi Bộ Công an về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các tỉnh phối hợp với Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh và các sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi với các nhiệm vụ cụ thể.
 
Về công tác ra đề thi của Bộ GD&ĐT, đề nghị Bộ Công an bố trí lực lượng cảnh sát bảo vệ vòng ngoài khu vực cách ly triển khai công tác ra đề thi và cử cán bộ an ninh phối hợp với cán bộ bảo vệ của Bộ GD&ĐT trực tiếp bảo vệ vòng trong khu vực ra đề thi.
 
Về công tác in sao đề thi của các sở GD&ĐT, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh phối hợp với các sở GD&ĐT bảo đảm an ninh, an toàn cho công tác in sao đề thi; bố trí lực lượng bảo vệ 3 vòng độc lập khu vực in sao đề thi.
 
Về công tác vận chuyển đề thi, đề nghị Bộ Công an cử cán bộ an ninh cùng cán bộ của Bộ GD&ĐT tham gia vận chuyển đề thi từ nơi ra đề thi của Bộ GD&ĐT đến các Hội đồng thi để in sao đề thi.
 
Về công tác coi thi và chấm thi, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và đề nghị của các Hội đồng thi, bố trí đủ lực lượng để tổ chức công tác bảo vệ nhằm bảo đảm trật tự, an toàn cho các Điểm thi và các địa điểm chấm thi, phúc khảo.
 
Bên cạnh đó, Bộ Công an cần phối hợp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ và Công an các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần bảo đảm kỷ cương và công bằng trong Kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2021.
 
Với công tác bảo đảm an toàn giao thông, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và đề nghị của các Hội đồng thi bố trí đủ lực lượng để giữ gìn trật tự an toàn giao thông, kịp thời giải tỏa các ùn tắc giao thông tại các thành phố, thị xã, các địa phương có tổ chức thi.

 

BT
Thăm dò khán giả