Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 3, 21/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh, sinh viên với cuộc chiến chống tin giả, xấu độc

(ANTV) - Những năm gần đây, mạng xã hội đang phát triển rất nhanh, đa dạng và ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động và sinh hoạt của học sinh, sinh viên. Bên cạnh nhiều tiện ích, các trang mạng xã hội cũng đã gây ra những hệ lụy không tốt, khó lường, đặc biệt là những thông tin xấu độc, quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc, nói xấu chế độ.

 

Tại huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, cùng với thói quen chia sẻ thông tin tùy tiện, không kiểm chứng và thiếu trách nhiệm, không ít người, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên vô tình đã tiếp tay cho những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội lan truyền chóng mặt gây ảnh hưởng xấu tình hình an ninh trật tự.

Em Nguyễn Thị Diệu Hiền, Học sinh Trường THPT số 1 Tư Nghĩa, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay thời đại 4.0 thì mạng xã  hội như con dao 2 lưỡi. Ví dụ như facebook, tiktok là hiện giờ đang tuyên truyền rất nhiều hình ảnh,thông tin xấu. Bên cạnh đó có những thông tin rất bổ ích nên khiến chúng ta phải chọn lựa 1 trong 2. Nếu mà chúng ta không biết định hướng bản thân của mình thì rất dễ bị ảnh hưởng thông tin, hình ảnh tiêu cực.

Những năm qua, nhiều trường học thành lập câu lạc bộ truyền thông, xây dựng trang fanpage chính thức để làm chủ không gian mạng, giúp giáo dục, định hướng tư tưởng, lối sống cho học sinh. Trên trang fanpage, thầy cô giáo và học sinh thường xuyên chia sẻ thông tin và phản bác những luận điệu sai trái, câu chuyện chưa đúng sự thật để học sinh hiểu, tiếp nhận thông tin chuẩn mực hơn. Những bức hình, clip kèm câu chuyện hay đã có sức lan tỏa tích cực đến học sinh trong trường.

Lực lượng Công an phối hợp nhà trường tăng cường tuyên truyền giáo dục và hướng dẫn học sinh, sinh viên các kỹ năng sử dụng Internet, mạng xã hội an toàn, lành mạnh, hữu ích; nhận biết, sàng lọc và một số biện pháp tự bảo vệ bản thân trước những luồng thông tin không chính thống, chưa được kiểm duyệt.

Thầy Lâm Tín, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Tư Nghĩa cho biết: Nhà trường sẽ hướng dẫn các em tiếp cận thông tin trên mạng bổ ích trong việc học. Bên cạnh đó nhà trường thông báo những kênh, trang mạng không chính thống có thông tin sai lệch để các em không được tiếp cận.

Bên cạnh việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa và trên không gian mạng cho học sinh sinh viên là nhiệm vụ của toàn xã hội và gia đình. Tuy nhiên, hơn hết bản thân mỗi học sinh, sinh viên cần phải luôn tự trau dồi đạo đức cách mạng, ra sức đấu tranh chống lại các biểu hiện tiêu cực, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Có như thế thanh thiếu niên mới đủ “sức đề kháng” để miễn nhiễm với những tác động tiêu cực từ Internet, mạng xã hội.

BT
Thăm dò khán giả