Thứ Ba, 30/12/2025 00:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kết thúc thí điểm, vận tải khách liên tỉnh vẫn chưa thông

(ANTV) - Với việc tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương trên cả nước đã được kiểm soát, mới đây Bộ Giao thông vận tải đã cho phép thí điểm hoạt động vận tải khách liên tỉnh trong một tuần từ 13/10 đến 20/10. Để từ đó có những đánh giá cụ thể cho việc đưa hoạt động vận tải khách hoạt động trở lại trong tình hình mới.

Sau một tuần triển khai thí điểm đã có 48 địa phương đồng ý mở lại tuyến vận tải khách liên tỉnh nhưng lượng khách đi xe thì rất vắng, doanh nghiệp vận tải thì vẫn e dè, hoặc không đủ điều kiện hoạt động nên rất nhiều tuyến thực tế vẫn chưa hoạt động.

Với các điều kiện được đưa ra trong lần thí điểm này, Bộ Giao thông vận tải muốn nhắm đến một hoạt động vận tải khách đường bộ an toàn trong tình hình dịch bệnh. Với những quy trình khép kín và an toàn trong mối quan hệ giữa các thành phần liên quan đến hoạt động vận tải khách liên tỉnh.

Thế nhưng sau một tuần triển khai thì nhiều vướng mắc mới nảy sinh ở tất cả các thành phần tham gia vào hoạt động. Đầu tiên đó là về hành khách, đã nhiều ngày ra bến xe Mỹ Đình để tìm xe về quê thế nhưng, mỗi lần ra bến lại là một lần anh Tẩn A Giao cảm thấy hụt hẫng.

Sau một tuần Bộ Giao thông vận tải triển khai thí điểm cho phép hoạt động vận tải khách liên tỉnh hoạt động trở lại thì nhiều bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn rất vắng vẻ, chỉ có một số ít tuyến chạy với tần suất nhỏ. Còn lại thì đa phần các doanh nghiệp vẫn đang áng binh bất động. Và theo các doanh nghiệp chia sẻ thì một trong những rào cản lớn nhất đó là những điều kiện để được hoạt động trong thời điểm này đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Người dân mong ngóng nhưng không có xe còn các lái xe thì dù rất muốn nhưng vẫn không được chạy.

Theo các bến xe đánh giá thì không chỉ là những điều kiện đưa ra trong lần thí điểm này chưa hợp lý. Mà lí do còn đến từ việc thiếu cơ sở đánh giá về cung và cầu của hoạt động vận tải khách liên tỉnh, từ đó phát sinh tâm lý e dè, e ngại, đơn giản vì doanh nghiệp vận tải họ chỉ chạy xe khi họ thấy có lãi.

Cùng với đó là việc chậm trễ của các tỉnh thành trong việc đánh giá, xác định cấp độ dịch của địa phương mình, công bố cấp độ tình hình dịch bệnh của địa phương còn chưa kịp thời. Dẫn đến lúng túng trong việc triển khai phương án hoạt động giữa hai đầu tuyến gây khó khăn cho cho việc áp dụng, đáp ứng các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch tương ứng.

Việc công bố cấp độ dịch bệnh cũng chưa có tổng hợp chung trên cả nước mà mỗi tỉnh thành công bố ở một Website riêng của tỉnh mình. Khiến các doanh nghiệp vận tải rối như tơ vò và vẫn đang loay hoay tìm phương án hoạt động sao cho phù hợp.

Tin mới nhất

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Xem thêm