Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 6, 29/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không tiêm mũi nhắc lại, nhiều trẻ mắc viêm não Nhật Bản

(ANTV) - Vaccine viêm não Nhật Bản là một trong những vaccine quan trọng trong chương trình tiêm chủng mở rộng và được khuyến cáo cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Hầu hết trẻ nhỏ đều được cha mẹ đưa đi tiêm vaccine này. Tuy nhiên, nhiều người lại lầm tưởng, chỉ tiêm một mũi là có thể phòng bệnh lâu dài cho con. Cũng bởi thế, nhiều cha mẹ đã quên đưa con đi tiêm nhắc lại, khiến trẻ mắc bệnh, thậm chí biến chứng nặng.

 

Liên thông đơn thuốc điện tử

Việc tự mua thuốc điều trị đã trở thành thói quen của nhiều người dân. Khi có triệu chứng nghi mắc bệnh, người bệnh chỉ cần đến nhà thuốc gần nhất, kể rõ tình trạng bệnh với người bán thuốc rồi mua các loại thuốc về để tự trị bệnh cho mình. Điều này xuất phát từ tâm lý chủ quan, ngại đi khám bệnh, một phần do sự thiếu hiểu biết về các nguy cơ thuốc có thể gây ra, đặc biệt là tình trạng kháng kháng sinh.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương triển khai và áp dụng đơn thuốc điện tử. Điều này Sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở dữ liệu quốc gia về kê đơn dịch vụ không bảo hiểm y tế, hạn chế việc đơn thuốc dịch vụ trôi nổi, vốn chưa được kiểm soát lâu nay. Lợi ích là vậy nhưng đến nay thì việc triển khai vẫn còn vướng nhiều bất cập.

 

Thăm dò khán giả