Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 2, 04/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng nhiên liệu Anh đe dọa hoạt động xe cấp cứu

(ANTV) - Gần một nửa trong tổng số các trạm xăng dầu ở Anh đã cạn kiệt nguồn nhiên liệu vào hôm thứ bảy vì cuộc khủng hoảng năng lượng mới đây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thông thương hàng hóa, hoạt động của cảnh sát và hệ thống y tế Anh, đặc biệt là lực lượng cấp cứu và cứu hộ. 

Dù chỉ với một lý do đơn giản là thiếu hụt nhân lực vận chuyển nhiên liệu, thế nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng đã đẩy đời sống của những tài xế Anh vào tình thế hỗn loạn. Đặc biệt là những lái xe cứu thương trong thời điểm đại dịch COVID-19.

Trong những ngày gần đây, người dân Anh, đã phải đối mặt với cảm giác bất lực nặng nề, khi nhiên liệu trong những chiếc xe trở nên cạn kiệt làm đảo lộn nhịp sống thường nhật của họ. Cảm giác ấy còn tồi tệ hơn với những nhân viên cấp cứu y tế. Bởi lẽ trong tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, những chiếc xe cứu thương sẽ không thể lăn bánh cứu người.

Cuộc khủng hoảng nhiên liệu tại Anh không bắt nguồn từ việc thiếu nguồn cung mà nó lại đến từ việc thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng tài xế lái xe tải hạng nặng chuyên nghiệp (HGV). Nó bắt nguồn từ thông tin tài liệu mật của Công ty Dầu khí quốc gia Anh (BP), đệ trình cho cuộc họp nội các của chính phủ, đề cập tình trạng thiếu hụt xăng dầu ở miền Tây nước Anh đã bị rò rỉ ra bên ngoài vào hôm thứ tư. Tin tức nhanh chóng lan ra toàn quốc dẫn đến sự hỗn loạn tranh giành nhau mua xăng trong những ngày cuối tuần.

Cũng chính sự hỗn loạn ấy, mà những lái xe cứu thương đã và đang phải chịu áp lực khổng lồ, khi không có cách nào tiếp cận người bệnh kịp thời.

Hiện nay, lượng người sử dụng xe hơi cá nhân tăng cao đột biến, vì người dân không muốn sử dụng các phương tiện công cộng do lo ngại lây nhiễm Covid-19. Có khoảng 36 triệu xe hiện đang lưu hành ở Anh và cuộc khủng hoảng đã buộc người dân thay đổi thói quen vốn có. Vì lo sợ nên họ phải cố đổ đầy bình nhiên liệu, kể cả là giải pháp tích trữ cá nhân, một điều rất hiếm thấy trước đây.

Thế nhưng, chính trong thời điểm đen tối nhất, lại là lúc, những phẩm chất tốt đẹp của con người được toả sáng. Những hộ gia đình Anh đã mang những can xăng tích trữ, số nhiên liệu có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để đóng góp cho các cơ sở y tế. Với hi vọng từng giọt xăng hiếm hoi có thể giúp những chiếc xe cứu thương đến địa điểm kịp thời.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt tài xế vận chuyển nhiên liệu, chính phủ Anh cho biết họ sẽ cấp thị thực tạm thời cho 5.000 tài xế nước ngoài, một biện pháp từng bị loại trừ trước đây.

Cuộc khủng hoảng lần này cũng buộc chính phủ Anh phải quyết tâm chuyển đổi sang sử dụng nguồn năng lượng tái sinh bền vững thay vì nhiên liệu hóa thạch hiện nay. Điều này có thể được coi là một phép thử để Anh tiến tới sử dụng xe điện đại trà vào năm 2035.

Thăm dò khán giả