Thứ Tư, 06/12/2023 09:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng

(ANTV) - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, tính đến sáng nay, đã có hơn 10.000 trường hợp lái xe ra vào TP Hà Nội ở 30 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ đã được lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt, giám sát cách ly xã hội. Trong đó đã phát hiện 7 lái xe có thân nhiệt cao bất thường và bàn giao cho cơ quan y tế.

Trong khi đó tại nhiều địa phương, việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu đang được tích cực triển khai. Phản ánh tại 3 tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh và Đắk Nông.

Tại tỉnh Phú Thọ, bắt đầu từ ngày 29/3, tỉnh Phú Thọ đã thành lập 5 chốt kiểm soát liên ngành nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh bằng đường bộ. Các chốt kiểm soát này hoạt động liên tục 24/24 giờ, được chia làm 3 ca  với quân số 8 - 10 người/ca, làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Các thành viên trong tổ kiểm soát dịch bệnh tiến hành phun khử trùng, lấy thông tin cá nhân của lái xe, số lượng người trên xe, đo thân nhiệt và yêu cầu tất cả các hành khách, người điều khiển phương tiện phải thực hiện đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn. Từ khi lập chốt đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồngTheo các chuyên gia y tế, để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, các địa phương có ca nhiễm Covid19 cần khoanh vùng những khu vực nghi ngờ, đồng thời tăng cường xét nghiệm trong cộng đồng để sớm phát hiện và cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid19.Các chuyên gia y tế đã thảo luận về các biện pháp tránh dịch xâm nhập vào bệnh viện, khi xâm nhập vào phải xử lý như thế nào bởi tất cả những người vào viện đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Các bệnh viện phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ và khoảng cách với người đến khám.  Theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thực hiện nghiêm chỉ thị 16, rút ngắn thời gian điều trị, hẹn khám qua điện thoại để giảm số lượng người đến khám trong cùng 1 lúc để thực hiện giãn cách. Hiện nay, đang là thời điểm vàng trong công tác phòng chống dịch, vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thành lập tổ y tế cơ sở từ 2 người trở lên, phối hợp với các trưởng thôn, công an xã nhằm phụ trách từng cụm dân cư theo phương châm: đi từng ngõ, gõ từng nhà để lập danh sách theo dõi y tế.  Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, phát hiện xem có ai từ vùng dịch về, có ai tiếp xúc gần với bệnh nhân không, lập danh sách theo dõi từng gia đình báo ngày cho Trạm y tế để tổng hợp báo với các đơn vị cấp có thẩm quyền. Về đề xuất của Sở Y tế Hà Nội chỉ xét nghiệm sinh học phân tử 1 lần với những người cách ly tập trung và sau đó tiếp tục cách ly 14 ngày, các chuyên gia khẳng định việc xét nghiệm lần thứ 2 là cần thiết vì có những trường hợp sau 7 ngày, nồng độ virus mới đủ để xác định có nhiễm Covid - 19 hay không.

Tin mới nhất

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Thế giới 06/12/2023

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại dải Gaza đang diễn biến hết sức căng thẳng khi quân đội Israel tiếp tục thực hiện các chiến dịch tấn công vào vùng phụ cận thành phố Khan Yunis và Rafah. Người phát ngôn của cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết tình hình tại các bệnh viện ở Dải Gaza hiện nay rất thảm khốc. Các bệnh viện ở phía Nam Dải Gaza đã hoàn toàn sụp đổ.

 Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn cả nước tương đối ổn định, tuy nhiên, dịp cuối năm thời tiết cũng có nhiều thay đổi và diễn biết bất thường. Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nam Định đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh.

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Trên thế giới, xu hướng phát triển đô thị bền vững luôn luôn đề cao vai trò của xe đạp - loại phương tiện xanh, sạch, thân thiện môi trường, hỗ trợ dịch vụ vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn. Còn tại nước ta hiện nay việc người dân sử dụng xe đạp trong giao thông nội đô còn khá hạn chế. Chính vì vậy, trước áp lực giao thông ngày một lớn, việc phát triển phương tiện xe đạp đang được xem là giải pháp hiệu quả để giảm tải ách tắc giao thông

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 06/12/2023

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú ; Chóng mặt vì giá vàng; Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? ; Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối ; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm