Thứ Tư, 17/12/2025 08:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng

(ANTV) - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, tính đến sáng nay, đã có hơn 10.000 trường hợp lái xe ra vào TP Hà Nội ở 30 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ đã được lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt, giám sát cách ly xã hội. Trong đó đã phát hiện 7 lái xe có thân nhiệt cao bất thường và bàn giao cho cơ quan y tế.

Trong khi đó tại nhiều địa phương, việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu đang được tích cực triển khai. Phản ánh tại 3 tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh và Đắk Nông.

Tại tỉnh Phú Thọ, bắt đầu từ ngày 29/3, tỉnh Phú Thọ đã thành lập 5 chốt kiểm soát liên ngành nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh bằng đường bộ. Các chốt kiểm soát này hoạt động liên tục 24/24 giờ, được chia làm 3 ca  với quân số 8 - 10 người/ca, làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Các thành viên trong tổ kiểm soát dịch bệnh tiến hành phun khử trùng, lấy thông tin cá nhân của lái xe, số lượng người trên xe, đo thân nhiệt và yêu cầu tất cả các hành khách, người điều khiển phương tiện phải thực hiện đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn. Từ khi lập chốt đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồngTheo các chuyên gia y tế, để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, các địa phương có ca nhiễm Covid19 cần khoanh vùng những khu vực nghi ngờ, đồng thời tăng cường xét nghiệm trong cộng đồng để sớm phát hiện và cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid19.Các chuyên gia y tế đã thảo luận về các biện pháp tránh dịch xâm nhập vào bệnh viện, khi xâm nhập vào phải xử lý như thế nào bởi tất cả những người vào viện đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Các bệnh viện phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ và khoảng cách với người đến khám.  Theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thực hiện nghiêm chỉ thị 16, rút ngắn thời gian điều trị, hẹn khám qua điện thoại để giảm số lượng người đến khám trong cùng 1 lúc để thực hiện giãn cách. Hiện nay, đang là thời điểm vàng trong công tác phòng chống dịch, vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thành lập tổ y tế cơ sở từ 2 người trở lên, phối hợp với các trưởng thôn, công an xã nhằm phụ trách từng cụm dân cư theo phương châm: đi từng ngõ, gõ từng nhà để lập danh sách theo dõi y tế.  Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, phát hiện xem có ai từ vùng dịch về, có ai tiếp xúc gần với bệnh nhân không, lập danh sách theo dõi từng gia đình báo ngày cho Trạm y tế để tổng hợp báo với các đơn vị cấp có thẩm quyền. Về đề xuất của Sở Y tế Hà Nội chỉ xét nghiệm sinh học phân tử 1 lần với những người cách ly tập trung và sau đó tiếp tục cách ly 14 ngày, các chuyên gia khẳng định việc xét nghiệm lần thứ 2 là cần thiết vì có những trường hợp sau 7 ngày, nồng độ virus mới đủ để xác định có nhiễm Covid - 19 hay không.

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Chính trị 16/12/2025

(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.

 Gia tăng sức ép với người tị nạn

Gia tăng sức ép với người tị nạn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.

Xem thêm