Thứ Tư, 21/01/2026 10:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng

(ANTV) - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, tính đến sáng nay, đã có hơn 10.000 trường hợp lái xe ra vào TP Hà Nội ở 30 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ đã được lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt, giám sát cách ly xã hội. Trong đó đã phát hiện 7 lái xe có thân nhiệt cao bất thường và bàn giao cho cơ quan y tế.

Trong khi đó tại nhiều địa phương, việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu đang được tích cực triển khai. Phản ánh tại 3 tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh và Đắk Nông.

Tại tỉnh Phú Thọ, bắt đầu từ ngày 29/3, tỉnh Phú Thọ đã thành lập 5 chốt kiểm soát liên ngành nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh bằng đường bộ. Các chốt kiểm soát này hoạt động liên tục 24/24 giờ, được chia làm 3 ca  với quân số 8 - 10 người/ca, làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Các thành viên trong tổ kiểm soát dịch bệnh tiến hành phun khử trùng, lấy thông tin cá nhân của lái xe, số lượng người trên xe, đo thân nhiệt và yêu cầu tất cả các hành khách, người điều khiển phương tiện phải thực hiện đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn. Từ khi lập chốt đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồngTheo các chuyên gia y tế, để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, các địa phương có ca nhiễm Covid19 cần khoanh vùng những khu vực nghi ngờ, đồng thời tăng cường xét nghiệm trong cộng đồng để sớm phát hiện và cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid19.Các chuyên gia y tế đã thảo luận về các biện pháp tránh dịch xâm nhập vào bệnh viện, khi xâm nhập vào phải xử lý như thế nào bởi tất cả những người vào viện đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Các bệnh viện phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ và khoảng cách với người đến khám.  Theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thực hiện nghiêm chỉ thị 16, rút ngắn thời gian điều trị, hẹn khám qua điện thoại để giảm số lượng người đến khám trong cùng 1 lúc để thực hiện giãn cách. Hiện nay, đang là thời điểm vàng trong công tác phòng chống dịch, vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thành lập tổ y tế cơ sở từ 2 người trở lên, phối hợp với các trưởng thôn, công an xã nhằm phụ trách từng cụm dân cư theo phương châm: đi từng ngõ, gõ từng nhà để lập danh sách theo dõi y tế.  Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, phát hiện xem có ai từ vùng dịch về, có ai tiếp xúc gần với bệnh nhân không, lập danh sách theo dõi từng gia đình báo ngày cho Trạm y tế để tổng hợp báo với các đơn vị cấp có thẩm quyền. Về đề xuất của Sở Y tế Hà Nội chỉ xét nghiệm sinh học phân tử 1 lần với những người cách ly tập trung và sau đó tiếp tục cách ly 14 ngày, các chuyên gia khẳng định việc xét nghiệm lần thứ 2 là cần thiết vì có những trường hợp sau 7 ngày, nồng độ virus mới đủ để xác định có nhiễm Covid - 19 hay không.

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm