Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 3, 31/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lái xe an toàn trên cung đường miền núi mùa mưa lũ

(ANTV) - Những ngày này, tại địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc bắt đầu bước vào mùa mưa kéo dài. Dự báo thời tiết  còn diễn biến bất thường, vì vậy, các phương tiện tham gia giao thông trên đường cần hết sức chú ý, làm chủ tốc độ và quan sát đường nhằm hạn chế thấp nhất những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

 

 

 

Km 62- 65 thuộc quốc lộ 2 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi mưa lũ liên tiếp xuất hiện các điểm có dấu hiệu sạt lở, đá lăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thượng úy Hoàng Văn Hoán, Đội CSGT công an huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tình hình mưa kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến ATGT. khi xảy ra sạt lở chúng tôi đã có mặt kịp thời, ứng trực 24/24, những tình huống xảy ra bất ngờ thì chúng tôi đã kịp phối hợp với các lực lượng chức năng như UBND các xã lân cận và bà con nhân dân kịp thời ứng cứu không để xảy ra ùn tắc kéo dài.

Trên địa bàn tỉnh Hà Giang mưa kéo dài nhiều điểm sạt lở đã ngấm nước mưa lâu ngày. Tuy nhiên, do thời tiết bất thường có những lúc trời hanh nắng khiến nhiều lái xe chủ quan, để đảm bảo ATGT lực lượng cảnh sát giao thông công an tỉnh Hà Giang cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền đến các lái xe.

Thượng tá Hoàng Anh Đức, Trưởng phòng CSGT công an tỉnh Hà Giang cho biết: Theo quy luật hàng năm thì khi chuyển mùa sang mùa hè đối với địa bàn Hà Giang có khí hậu rất khắc nghiệt lúc nắng nhiều lúc lại mưa rất nhiều. Xuất phát từ tình hình đó chúng tôi cũng đã triển khai rất nhiều các biện pháp liên quan đến phòng ngừa. Thứ nhất là thông qua điều tra cơ bản để nắm tình hình các tuyến giao thông có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa lũ. Chúng tôi phối kết hợp với ngành quản lý đường bộ để có các giải pháp đặt hệ thống cảnh báo an toàn như biển báo hiệu hoặc trong trường hợp có ách tắc giao thông xảy ra thì sẽ bố trí lực lượng tại chỗ để phân luồng.

Để tổ chức đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa lũ 2022, các ngành chức năng dọc tuyến quốc lộ 2 trên địa bàn Tuyên Quang – Hà Giang đã bố trí các biển cảnh báo ATGT cho người và phương tiện khi đi qua các đoạn tuyến nguy cơ sạt lở và tiềm ẩn có đá lăn. Ngoài ra, bố trí các lực lượng, thiết bị sẵn sàng ứng trực giải quyết sự cố xảy ra. Tuy nhiên, mỗi lái xe điều khiển phương tiện qua các địa bàn đèo dốc vào thời điểm này cũng cần phải thật chú ý…

Thượng tá Hoàng Anh Đức cảnh báo: Trong điều kiện thời tiết mưa bão phải thực hiện các điều kiện về kỹ năng lái xe an toàn. Tức là kiểm tra hệ thống đèn chống sương mù. Thứ hai là hệ thống gạt mưa, thứ 3 hệ thống phanh hãm và thứ 4 là hệ thống chuyển hướng. Và đặc biệt kỹ năng lái xe trong điều kiện thời tiết mưa bão là phải hết sức chú ý để thứ nhất là đảm bảo về tốc độ, và lưu ý đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các phương tiện trên cùng 1 tuyến đường. Chủ động tình huống đột xuất có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà nếu tình huống không an toàn phải dừng lại.

Dự báo thời tiết  còn diễn biến bất thường, vì vậy, các phương tiện tham gia giao thông trên đường cần hết sức chú ý, làm chủ tốc độ và quan sát đường nhằm hạn chế thấp nhất những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả