Thứ Hai, 04/08/2025 13:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Làng quê vắng bóng người vì khô hạn

(ANTV) - Ở Việt Nam, hạn hán và thiên tai gây tác hại đứng thứ 3 sau lũ lụt và bão. Tuy nhiên, với Ninh Thuận - một tỉnh khô hạn bậc nhất cả nước thì hạn hán là thiên tai gây tác hại được xếp vào hàng thứ nhất.

Mặc dù nhiều năm qua, Nhà nước và chính quyền tỉnh đã nỗ lực xây dựng nhiều công trình thủy lợi, cấp nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, song qua các năm hạn hán trước đây cho thấy còn nhiều vấn đề trong tạo nguồn và sử dụng hiệu quả nguồn nước vốn đã rất khan hiếm ở địa phương này. Mới đầu năm nhưng Ninh Thuận đã bước vào đợt nắng nóng gay gắt và khô hạn kéo dài. Thiếu nước trên diện rộng khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân gặp rất nhiều khó khăn nhất là ở địa bàn vùng cao.

Vườn không, nhà trống, khung cảnh quen thuộc tại nhiêu khu vực ở Ninh Thuận, sau 2 trận hạn hán kéo dài. Không có mưa, khan hiếm nước ngọt, điều kiện sống khắc nghiệt khiến nhiều lao động trẻ bỏ xứ mà đi.

Những người ở lại giữ làng chỉ còn người già và trẻ nhỏ, nhưng chính họ cũng đang phải đối diện với cuộc sống cầm cự, đầy khó khăn.

Gia đình 3 thế hệ của ông Cường tại xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, 2 năm nay từ đông vui ríu rít trở thành hiu quạnh. Đất đai không thể canh tác vì thiên tai, những người con của ông Cường, tản đi khắp nơi.

Ông Hà Văn Cường, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Hạn hán nương rẫy không làm được nữa các con tôi đứa thì vào Bình Dương làm ăn, đứa thì vào Đắc Lắk làm thuên."

Ông Nguyễn Văn Bảy, cho biết: "Hằng ngày đi làm từ 4h, làm lâu lắm mới đào được, mà không phải ruộng nào cũng có, đá này họ mua về để xây nhà đấy. Ngày nào đào được nhiều thì cũng được 2 trăm nghìn. Ruộng đồng mất hết rồi nên mới phải làm cái này chứ."

Trời sinh voi những chẳng dễ sinh cỏ, mỗi viên đá được bán với giá 50 nghìn đồng/viên, nhưng không phải ở ruộng nào cũng có. Có lẽ chính họ cũng không ngờ đi gần hết cuộc đời vẫn phải lao động cực nhọc đến vậy.

Ông Hoàng và bà Thái tuy không phải làm việc vất vả vì sống dựa vào trợ cấp xã hội nhưng gia đình một năm chỉ được vài lần đông đủ.

Thiếu vắng bóng dáng của các con trong chính những ngày an hưởng tuổi già, là điều hai vợ chồng ông chẳng ngờ tới. Không chỉ vậy,  những nỗi lo về những bất thường của thời tiết vẫn luôn thường trực trong họ.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Nhị Hà Thuận Nam, Ninh Thuận cho biết: "Các con tôi đi làm ăn ở xa hết rồi ở nhà chì còn ông bà và 2 cháu thôi. Người già mà đáng lí ra phải được ở bên con cháu, quây quân chăm sóc nhiều lúc nghĩ cũng rất tủi thân. Hạn hán nên ở quê thì chẳng còn việc gì làm, nương rẫy thì không có, đành lắm chúng mới phải tha phương."

Ngôi nhà khang trang đầy đủ thế nhưng không có đủ người lấp đầy vào những khoảng trống. Niềm vui duy nhất của ông bà chính là ở lại coi sóc nhà cửa, và chăm sóc các cháu nhỏ cho bố mẹ chúng yên tâm.

Hạn hán, thiên tai xuất hiện ngày một nhiều do biến đổi khí hậu. Khiến những mảnh đất trù phú từng nuôi lớn hàng trăm thế hệ ở Ninh Thuận và rất nhiều nơi trở thành vùng đất tiêu điều, hoang vắng.

Đây là hệ quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, bởi cái đang biến mất không chỉ là mùa màng, không chỉ là đất đai mà kéo theo đó còn có cả hình thức quần tụ gia đình, làng xã đã hình thành nghìn đời nay.

Tin mới nhất

Mật phục

Mật phục

Phá án 04/08/2025

(ANTV) - Những cung đường đèo uốn lượn, quanh co và đấy hiểm trở khiến không ít cánh tài xế phải e ngại mỗi lần đi qua, thậm chí có những khúc cua gấp đến 180 độ có lẽ cũng không dành cho những người yếu tim. Thế nhưng, đó lại là nơi mà các đối tượng phạm tội triệt để lợi dụng để làm nơi giao dịch ma túy rồi vận chuyển sang bên kia biên giới hoặc ngược lại. Địa hình phức tạp, rừng núi trùng điệp với hàng nghìn đường mòn, lối mở có thể trở thành tấm “lá chắn” giúp các đối tượng trốn tránh sự phát hiện và truy bắt của cơ quan chức năng.

Bắt quả tang nữ đối tượng mua bán ma túy

Bắt quả tang nữ đối tượng mua bán ma túy

Pháp luật 04/08/2025

(ANTV) - Ngày 03/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Cà Mau phối hợp Công an phường Lý Văn Lâm bắt quả tang đối tượng Trương Thị Phương, sinh năm 1965, trú Khóm 2, Phường Lý Văn Lâm đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Nỗ lực giải quyết gần 78.000 hồ sơ chờ sát hạch giấy phép lái xe

Nỗ lực giải quyết gần 78.000 hồ sơ chờ sát hạch giấy phép lái xe

Xã hội 04/08/2025

(ANTV) - Ngay sau khi tiếp quản việc cấp đổi và sát hạch giấy phép lái xe từ Sở Giao thông vận tải trước đây, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM đã quyết tâm giải quyết các liên quan đến tồn đọng hồ sơ chờ thi sát hạch, và cấp đổi giấy phép lái xe. Bằng nỗ lực ngày - đêm, lẫn ngày nghỉ cuối tuần, đến nay gần 78.000 hồ sơ chờ thi sát hạch giấy phép lái xe đã giải quyết xong.

Chương trình nghệ thuật “Sắc màu Trung Hoa”

Chương trình nghệ thuật “Sắc màu Trung Hoa”

Văn hóa 04/08/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc, “Năm giao lưu nhân văn Việt – Trung”, tối 3/8, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn chương trình nghệ thuật “Sắc màu Trung Hoa” do Đoàn Ca múa nhạc các dân tộc Trung ương Trung Quốc biểu diễn. Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Ban, bộ, ngành Trung ương và đại diện Đại sứ quán nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam, cùng đông đảo khán giả.

Từ tinh gọn bộ máy đến vững chắc an ninh

Từ tinh gọn bộ máy đến vững chắc an ninh

Chính trị 04/08/2025

(ANTV) - Đảng uỷ Công an Trung ương đã 3 lần thực hiện kiện toàn, sắp xếp, tổ chức bộ máy theo hướng tinh, gọn, mạnh với nhiều điểm thay đổi có tính lịch sử, đột phá. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy của lực lượng Công an đến nay đã tạo ra bộ máy cơ bản tinh, gọn, nâng cao chất lượng hiệu lực, hiệu quả công tác và chất lượng phục vụ nhân dân, tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới".

Thực trạng lợi dụng tự do ngôn luận xuyên tạc sự thật trên mạng xã hội

Thực trạng lợi dụng tự do ngôn luận xuyên tạc sự thật trên mạng xã hội

Xã hội 04/08/2025

(ANTV) - Chưa bao giờ cụm từ “fake news” – tin giả lại trở nên phổ biến và gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như hiện nay. Tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của công dân, được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, việc lợi dụng quyền này để xuyên tạc sự thật, đăng tải thông tin sai lệch, gây tổn hại đến danh dự cá nhân, uy tín của tổ chức đã trở thành một vấn nạn đáng báo động trên không gian mạng.

Khi niềm tin vụn vỡ

Khi niềm tin vụn vỡ

Xã hội 04/08/2025

(ANTV) - Những cuốn sách được quảng cáo là “tinh hoa của nhân loại” thế nhưng chỉ được biên tập sơ sài. Từ nhân vật được ca ngợi, giờ đây trên các trang mạng xuất hiện hàng loạt tố cáo ông Phạm Hữu Giang bán sách loạn giá, khóa học không đầy đủ, mập mờ trong chính sách hoàn tiền. Hơn thế khi người “thầy” bắt đầu có những phát ngôn thiếu chuẩn mực thì thứ vỡ nát không chỉ là niềm tin mà còn là nhận thức của cả một thế hệ.

Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai tại Điện Biên, Sơn La

Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai tại Điện Biên, Sơn La

Xã hội 04/08/2025

(ANTV) - Từ ngày 31/7-02/8, mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ quét, sạt lở nghiêm trọng tại nhiều địa phương ở tỉnh Điện Biên và Sơn La. Riêng tỉnh Điện Biên, mưa lũ khiến 10 người thiệt mạng, 7 người bị thương nặng và hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi, hư hỏng. Tổng thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 300 tỷ đồng. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an đã nỗ lực căng mình dọn dẹp, giúp người dân vượt qua khó khăn sau thiên tai.

 Israel tuyên bố triển khai bộ binh đột kích tại miền Nam Syria

Israel tuyên bố triển khai bộ binh đột kích tại miền Nam Syria

Thế giới 04/08/2025

(ANTV) - Quân đội Israel ngày 03/8 thông báo đã triển khai lực lượng bộ binh tại miền Nam Syria, tiến hành thu giữ vũ khí và thẩm vấn các nghi phạm liên quan đến hoạt động buôn lậu vũ khí, trong đợt đột kích xuyên biên giới mới nhất kể từ khi Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ hồi tháng 12 năm ngoái.

Từ 1/1/2026, giáo viên mầm non có nguyện vọng sẽ được nghỉ hưu trước 5 năm

Từ 1/1/2026, giáo viên mầm non có nguyện vọng sẽ được nghỉ hưu trước 5 năm

Xã hội 04/08/2025

(ANTV) - Từ 1/1/2026, giáo viên mầm non có nguyện vọng sẽ được nghỉ hưu trước 5 năm; Hơn 36.800 trường hợp đã đào tạo trước 1-3 vẫn chờ sát hạch bằng lái: Sẽ giải quyết trong tháng 8; Dự kiến sân bay Long Thành đón chuyến bay đầu tiên vào 19/12....là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Xem thêm