Thứ Năm, 15/01/2026 18:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lao động tự do chật vật trong đại dịch

(ANTV) - Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, quận Long Biên, Hà Nội)  từ lâu đã là nơi tập trung của các lao động tự do. Họ đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, rời quê hương lên Hà Nội cùng kiếm miếng cơm manh áo. Dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng không ít đến đời sống, việc làm, thu nhập của họ. Mưu sinh trong mùa dịch quả thực không dễ dàng.

Làm nghề thu mua vỏ chai đã nhiều năm nay, chị Bùi Thị Quyến thuê trọ ở khu vực phường Phúc Xá suốt 10 năm qua. Thế nhưng, do dịch bệnh Covid 19, chị Quyến đã phải ở nhà thực hiện giãn cách xã hội. Công việc bị gián đoạn, đồng nghĩa với không có thu nhập. Trong khi đó mọi thứ chi phí sinh hoạt như tiền ăn uống, điện nước, thuê trọ vẫn phải trả. Chị Quyến mong muốn được về quê, nhưng giờ không thể về do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Chị Bùi Thị Quyến, phường Phúc Xá, quận Long Biên, Hà Nội cho biết: Giờ khó khăn quá. Ở đây đã 5 tháng không có việc làm rồi, tiền tiết kiệm cũng đã gần hết. Trước kia còn đi thu lượm ve chai rồi bán rau các thứ. Giờ thì không được đi làm nên vất vả quá. Rất mong sự quan tâm của nhà nước đến những hoàn cảnh lao động tự do như chúng tôi.

Cũng giống như chị Quyến, chị  Phạm Thị Nhàn đang phải nghỉ  ở nhà do dịch bệnh Covid 19. Trước đây, chị làm nghề bốc vác thuê ở chợ Long Biên. Giờ đây, chợ bị đóng cửa, thế nên chị Nhàn không có việc để làm. Sống trong cảnh thuê trọ  như thế này, chị Nhàn  mong ước dịch bệnh qua thật nhanh để ổn định  công việc của mình.

Chị Phạm Thị Nhàn, phường Phúc Xá, Quận Long Biên, Hà Nội cho biết: "Mỗi tháng hết gần 1 triệu tiền nhà trọ. Rỗi ăn uống, điện nước. Giờ mất việc thực sự nghĩ mà lo lắng vô cùng nhưng cũng chẳng biết làm thế nào cả."

Theo ghi nhận, việc một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội khiến các lao động tự do không thể về quê trong khi cơ hội việc làm hết sức mong manh. Ở khu vực kinh tế phi chính thức (không có hợp đồng lao động), tuy không có con số thống kê cụ thể nhưng theo đánh giá của các địa phương, do khó tiếp cận với cơ hội việc làm, số lao động rơi vào cảnh thất nghiệp khá phổ biến.

Với địa bàn phường Phúc Xá cũng như nhiều địa bàn khác, thấu hiểu được những khó khăn của các lao động tự do, phường cũng đã có sự hỗ trợ cho các đối tượng này để họ vơi đi phần nào những gánh nặng của cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Bình, tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Khu phố cũng đã kết hợp với các nhà hảo tâm trên địa bàn có những gói qùa hỗ trợ cho người lao động tự do như mỳ tôm, khẩu trang, các loại lương thực, thực phẩm để cùng nhau vượt qua mùa dịch."

Ông Bùi Thanh Xuân, Chủ tịch UBND phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Để nguồn lực trợ giúp đến sớm với người lao động, triển khai chính sách hỗ trợ lao động tự do với tinh thần chủ động, linh hoạt. Chúng tôi đã thành lập các tổ rà soát đến các khu dân cư, tổ dân phố. Qua đó bước đầu xác định được số lượng lao động tự do cần trợ giúp và tiến hành tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Hiện chúng tôi cũng đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho các lao động tự do theo nghị quyết của Chính phủ."

Được biết, Hà Nội đang  triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ. Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng, đồng thời đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo điểm tựa cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tin mới nhất

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.

Xem thêm