Thứ Ba, 13/01/2026 07:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lao động tự do chật vật trong đại dịch

(ANTV) - Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, quận Long Biên, Hà Nội)  từ lâu đã là nơi tập trung của các lao động tự do. Họ đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, rời quê hương lên Hà Nội cùng kiếm miếng cơm manh áo. Dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng không ít đến đời sống, việc làm, thu nhập của họ. Mưu sinh trong mùa dịch quả thực không dễ dàng.

Làm nghề thu mua vỏ chai đã nhiều năm nay, chị Bùi Thị Quyến thuê trọ ở khu vực phường Phúc Xá suốt 10 năm qua. Thế nhưng, do dịch bệnh Covid 19, chị Quyến đã phải ở nhà thực hiện giãn cách xã hội. Công việc bị gián đoạn, đồng nghĩa với không có thu nhập. Trong khi đó mọi thứ chi phí sinh hoạt như tiền ăn uống, điện nước, thuê trọ vẫn phải trả. Chị Quyến mong muốn được về quê, nhưng giờ không thể về do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Chị Bùi Thị Quyến, phường Phúc Xá, quận Long Biên, Hà Nội cho biết: Giờ khó khăn quá. Ở đây đã 5 tháng không có việc làm rồi, tiền tiết kiệm cũng đã gần hết. Trước kia còn đi thu lượm ve chai rồi bán rau các thứ. Giờ thì không được đi làm nên vất vả quá. Rất mong sự quan tâm của nhà nước đến những hoàn cảnh lao động tự do như chúng tôi.

Cũng giống như chị Quyến, chị  Phạm Thị Nhàn đang phải nghỉ  ở nhà do dịch bệnh Covid 19. Trước đây, chị làm nghề bốc vác thuê ở chợ Long Biên. Giờ đây, chợ bị đóng cửa, thế nên chị Nhàn không có việc để làm. Sống trong cảnh thuê trọ  như thế này, chị Nhàn  mong ước dịch bệnh qua thật nhanh để ổn định  công việc của mình.

Chị Phạm Thị Nhàn, phường Phúc Xá, Quận Long Biên, Hà Nội cho biết: "Mỗi tháng hết gần 1 triệu tiền nhà trọ. Rỗi ăn uống, điện nước. Giờ mất việc thực sự nghĩ mà lo lắng vô cùng nhưng cũng chẳng biết làm thế nào cả."

Theo ghi nhận, việc một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội khiến các lao động tự do không thể về quê trong khi cơ hội việc làm hết sức mong manh. Ở khu vực kinh tế phi chính thức (không có hợp đồng lao động), tuy không có con số thống kê cụ thể nhưng theo đánh giá của các địa phương, do khó tiếp cận với cơ hội việc làm, số lao động rơi vào cảnh thất nghiệp khá phổ biến.

Với địa bàn phường Phúc Xá cũng như nhiều địa bàn khác, thấu hiểu được những khó khăn của các lao động tự do, phường cũng đã có sự hỗ trợ cho các đối tượng này để họ vơi đi phần nào những gánh nặng của cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Bình, tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Khu phố cũng đã kết hợp với các nhà hảo tâm trên địa bàn có những gói qùa hỗ trợ cho người lao động tự do như mỳ tôm, khẩu trang, các loại lương thực, thực phẩm để cùng nhau vượt qua mùa dịch."

Ông Bùi Thanh Xuân, Chủ tịch UBND phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Để nguồn lực trợ giúp đến sớm với người lao động, triển khai chính sách hỗ trợ lao động tự do với tinh thần chủ động, linh hoạt. Chúng tôi đã thành lập các tổ rà soát đến các khu dân cư, tổ dân phố. Qua đó bước đầu xác định được số lượng lao động tự do cần trợ giúp và tiến hành tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Hiện chúng tôi cũng đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho các lao động tự do theo nghị quyết của Chính phủ."

Được biết, Hà Nội đang  triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ. Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng, đồng thời đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo điểm tựa cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm