Thứ Tư, 14/01/2026 10:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lao động tự do chật vật trong đại dịch

(ANTV) - Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, quận Long Biên, Hà Nội)  từ lâu đã là nơi tập trung của các lao động tự do. Họ đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, rời quê hương lên Hà Nội cùng kiếm miếng cơm manh áo. Dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng không ít đến đời sống, việc làm, thu nhập của họ. Mưu sinh trong mùa dịch quả thực không dễ dàng.

Làm nghề thu mua vỏ chai đã nhiều năm nay, chị Bùi Thị Quyến thuê trọ ở khu vực phường Phúc Xá suốt 10 năm qua. Thế nhưng, do dịch bệnh Covid 19, chị Quyến đã phải ở nhà thực hiện giãn cách xã hội. Công việc bị gián đoạn, đồng nghĩa với không có thu nhập. Trong khi đó mọi thứ chi phí sinh hoạt như tiền ăn uống, điện nước, thuê trọ vẫn phải trả. Chị Quyến mong muốn được về quê, nhưng giờ không thể về do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Chị Bùi Thị Quyến, phường Phúc Xá, quận Long Biên, Hà Nội cho biết: Giờ khó khăn quá. Ở đây đã 5 tháng không có việc làm rồi, tiền tiết kiệm cũng đã gần hết. Trước kia còn đi thu lượm ve chai rồi bán rau các thứ. Giờ thì không được đi làm nên vất vả quá. Rất mong sự quan tâm của nhà nước đến những hoàn cảnh lao động tự do như chúng tôi.

Cũng giống như chị Quyến, chị  Phạm Thị Nhàn đang phải nghỉ  ở nhà do dịch bệnh Covid 19. Trước đây, chị làm nghề bốc vác thuê ở chợ Long Biên. Giờ đây, chợ bị đóng cửa, thế nên chị Nhàn không có việc để làm. Sống trong cảnh thuê trọ  như thế này, chị Nhàn  mong ước dịch bệnh qua thật nhanh để ổn định  công việc của mình.

Chị Phạm Thị Nhàn, phường Phúc Xá, Quận Long Biên, Hà Nội cho biết: "Mỗi tháng hết gần 1 triệu tiền nhà trọ. Rỗi ăn uống, điện nước. Giờ mất việc thực sự nghĩ mà lo lắng vô cùng nhưng cũng chẳng biết làm thế nào cả."

Theo ghi nhận, việc một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội khiến các lao động tự do không thể về quê trong khi cơ hội việc làm hết sức mong manh. Ở khu vực kinh tế phi chính thức (không có hợp đồng lao động), tuy không có con số thống kê cụ thể nhưng theo đánh giá của các địa phương, do khó tiếp cận với cơ hội việc làm, số lao động rơi vào cảnh thất nghiệp khá phổ biến.

Với địa bàn phường Phúc Xá cũng như nhiều địa bàn khác, thấu hiểu được những khó khăn của các lao động tự do, phường cũng đã có sự hỗ trợ cho các đối tượng này để họ vơi đi phần nào những gánh nặng của cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Bình, tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Khu phố cũng đã kết hợp với các nhà hảo tâm trên địa bàn có những gói qùa hỗ trợ cho người lao động tự do như mỳ tôm, khẩu trang, các loại lương thực, thực phẩm để cùng nhau vượt qua mùa dịch."

Ông Bùi Thanh Xuân, Chủ tịch UBND phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Để nguồn lực trợ giúp đến sớm với người lao động, triển khai chính sách hỗ trợ lao động tự do với tinh thần chủ động, linh hoạt. Chúng tôi đã thành lập các tổ rà soát đến các khu dân cư, tổ dân phố. Qua đó bước đầu xác định được số lượng lao động tự do cần trợ giúp và tiến hành tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Hiện chúng tôi cũng đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho các lao động tự do theo nghị quyết của Chính phủ."

Được biết, Hà Nội đang  triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ. Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng, đồng thời đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo điểm tựa cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm