Thứ Sáu, 31/10/2025 09:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Loay hoay chuyện kiểm soát khí thải xe máy

(ANTV) - Đề án kiểm soát khí thải xe mô tô, gắn máy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ cách đây hơn 1 thập kỷ. Dù vậy, đến nay Việt Nam vẫn chưa thể kiểm soát khí thải xe máy. Nguyên nhân liệu có từ sự bất đồng thuận của người dân hay việc xây dựng lộ trình thực hiện với những quy định không sát với thực tiễn?

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã có đề xuất lập 170 trạm kiểm định khí thải xe máy tại các trung tâm, cửa hàng bảo dưỡng xe máy để kiểm định khí thải đối với xe máy có 5 năm tuổi trở lên. Đây không phải lần đầu câu chuyện kiểm soát khí thải xe máy tại Hà Nội được nhắc tới và 1 lần nữa nó lại vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều từ phía người dân. Và lần này câu chuyện xe có thời hạn sử dụng trên 5 năm lại là chủ đề đang được tập trung bàn luận.

Cuối năm 2021, Hà Nội cũng từng triển khai thí điểm 24 điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành; tư vấn, hỗ trợ người dân chuyển đổi xe máy cũ lấy xe máy mới. Chương trình được triển khai tại 8 quận, huyện, thị xã. Và đã có khoảng 5000 xe máy được kiểm định, thế nhưng so với con số hơn 6 triệu xe máy đang lưu hành tại Hà Nội hiện nay, thì quả là quá khiêm tốn.

Các chuyên gia cho rằng, 5 năm là quãng thời gian quá ngắn đối với xe máy và việc kiểm soát khí thải chỉ nên dừng lại ở việc quản lý chủ thể. Nghĩa là gặp trường hợp nào xử lý trường hợp đó, chứ không thể kiểm tra dàn trải, vừa lãng phí vừa thiếu tính khả thi.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, cần làm rõ vai trò thu hồi sản phẩm thải bỏ của các nhà cung cấp sản phẩm. Đồng thời có chính sách hỗ trợ chuyển đổi, hỗ trợ đăng ký mới phương tiện để khuyến khích người dân thay thế phương tiện cũ không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải. Khi đó, tự người dân sẽ tự giác chuyển đổi chứ không nên đưa ra những tiêu chí, cách làm xa rời thực tế để rồi loay hoay bàn đi bàn lại cả chục năm vẫn không nhận được sự đồng thuận từ dư luận xã hội.

Tin mới nhất

Đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân là trên hết

Đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân là trên hết

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Ngày 30/10, tới thăm hỏi, tặng quà và động viên bà con nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai tại thành phố Đà Nẵng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh cần tập trung ứng cứu, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân là trên hết.

Điểm tựa của nhân dân trong lũ dữ

Điểm tựa của nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Những ngày này, các tỉnh thành miền Trung – Đà Nẵng, Huế oằn mình trong mưa lũ lịch sử. Nước dâng nhanh, nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn trong biển nước… Giữa tâm lũ, bất chấp nguy hiểm, bất kể ngày đêm, những chiến sĩ công an nhân dân đã nỗ lực hết sức triển khai công tác cứu nạn cứu hộ - trở thành điểm tựa vững chắc, sát cánh cùng nhân dân vượt qua cơn hoạn nạn.

Những ngôi nhà mới an cư nơi vùng sạt trượt

Những ngôi nhà mới an cư nơi vùng sạt trượt

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Những ngôi nhà mới từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an đang dần được dựng lên tại các xã miền Tây tỉnh Nghệ An. Niềm vui đã thế chỗ cho bao mệt mỏi, âu lo của những ngày phải sống dưới vùng sạt trượt. Từ nay, một cuộc sống mới trên vùng đất mới với nhiều hứa hẹn ấm no, hạnh phúc đã thực sự bắt đầu.

Palestine cáo buộc Israel dựng gần 1.000 rào chắn mới ở Bờ Tây

Palestine cáo buộc Israel dựng gần 1.000 rào chắn mới ở Bờ Tây

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Ủy ban đấu tranh chống Bức tường và Các khu định cư thuộc Chính quyền Palestine (PA) ngày 30/10 công bố báo cáo ghi nhận kể từ khi bùng phát chiến sự ở Dải Gaza, Israel đã dựng gần 1.000 rào chắn tại các thành phố và thị trấn ở Bờ Tây, cản trở các hoạt động của người dân.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”. ViệcĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết này đã khẳng định lý trí, công lý và sự thật đứng về phía nhân dân Cuba.

Fed công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm 2025

Fed công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm 2025

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 29/10 thông báo cắt giảm lãi suất thêm 0,25 điểm % - lần giảm thứ hai liên tiếp trong năm 2025 - nhằm ứng phó với các rủi ro gia tăng trên thị trường lao động, trong bối cảnh nội bộ cơ quan này ngày càng chia rẽ về định hướng chính sách.

Xem thêm