Thứ Tư, 14/01/2026 07:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình vùng xanh an toàn dịch tại Hà Nội

(ANTV) - Chúng ta đã biết mô hình vùng xanh tại TP Hồ Chí Minh đã đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Tại thủ đô Hà Nội hiện mô hình này đang được thiết lập tại quận Hoàng Mai và dần phát huy hiệu quả , nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân cũng như tạo niềm tin cùng chiến thắng dịch bệnh.

Vùng xanh hay còn gọi là vùng an toàn không có dịch được thực hiện với những quy tắc nghiêm ngặt hơn. Tại đây, tổ COVID-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt. Những người không có lý do chính đáng tuyệt đối không được vào bên trong.

Ông Đinh Ngọc Chí, Tổ trưởng tổ Dân phố số 10, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nói: Chúng ta hiểu là vùng an toàn là quản lý bảo đảm an toàn cho khu dân cư ở đây và những người lạ từ nơi khác đến nếu như không có giấy tờ và lí do chính đáng thì không được vào.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nói: Hiện nay trên địa bàn phường thành lập được 35 chốt xanh để ngăn chặn nguồn lây lan vào khu dân cư. Việc này được người dân rất đồng tình hưởng ứng vì đây chính là bảo vệ người dân.

Không chỉ ở khu dân cư, quận Hoàng Mai còn thiết lập vùng xanh tại nhiều chung cư. Với gần 1000 hộ dân tương đương với 3000 người, để ngăn chặn Covid -19 xâm nhập, ngoài những biện pháp như những vùng xanh khác, tổ Covid cộng đồng tại khu chung cư này còn hỗ trợ người dân mua hàng hóa thiết yếu.

Bà Bùi Thị Kim Khuê, Chủ tịch phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nói: Để giảm tải người dân đi chợ mua hàng thiết yếu, ban quản trị giúp người dân đi chợ, tuần 2 lần để người dân ở đâu ở đấy, không phải đi ra ngoài.

Có thể nói hiệu quả cao nhất mà mô hình vùng xanh mang lại đó chính là ý thức tự giác của người dân được nâng cao hơn .Từ việc tự đứng ra lập các chốt kiểm soát, cùng tham gia vào công tác chốt chặn, mỗi người dân sẽ tự ý thức được đây chính là việc làm đang bảo vệ sự an toàn cho chính gia đình mình

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Bí thư Thường trực quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nói: Các chốt vùng xanh tạo niềm tin cho bà con, tạo lời hiệu triệu. Quy tắc chốt trực kiểm soát người dân ở nhà, nâng cao ý thức người dân, rất nhiều cán bộ hư u trí cùng hỗ trợ chia nhau trực 24/24.

Hiện quận Hoàng Mai đã thành lập được gần 50 vùng xanh an toàn. Đây có thể nói là mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch bệnh cần được nhân rộng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thống Nhất (Đồng Nai) qua công tác tuần tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của người dân; các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xử phạt 102 trường hợp vi phạm.

Cụ thể, qua kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của người dân; các xã, thị trấn Dầu Giây trên địa bàn huyện Thống Nhất đã xử phạt 102 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền 199 triệu đồng, trong đó có 5 trường hợp không khai báo y tế, 80 trường hợp không đeo khẩu trang, 17 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện bố trí các chốt kiểm soát dịch ở các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn giáp ranh với các huyện khác. Nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Xem thêm