Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:35, Thứ 7, 12/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người Hà Nội xếp hàng trong đêm chờ đến lượt đổ xăng

(ANTV) - Những ngày này xăng dầu có lẽ là cụm từ nóng nhất trên các trang mạng xã hội. Chắc có lẽ chưa bao giờ vào lúc 0h đêm mà người dân phải thức để xếp hàng dài tại các cửa hàng xăng dầu chỉ với mong muốn có thể mua được xăng. Đây quả thật là một cảnh tượng “xưa nay hiếm”, bởi thế mà tạo nên một trào lưu khoe ảnh “quý hiếm” đó là mua được xăng.

“Đi đổ xăng”, “hết xăng” hay “cây xăng” là những từ khóa đang hot được lặp đi lặp lại trên mạng xã hội. Đa phần cư dân mạng chia sẻ nỗi bực dọc, cực khổ khi phải tìm cây xăng để đổ. 0h đêm vẫn có hàng trăm người dân xếp hàng, đẩy xe nhích từng chút một tiến lại gần trụ xăng để được đổ xăng. Việc phải xếp hàng quá lâu khiến nhiều người mệt mỏi.

Nhiều tài khoản cảm thán:

-Ngô Mai: 36 năm sống trên đời tôi mới thấy cái cảnh này. Ơn giời lướt qua 7 cây xăng thì để bảng hết xăng. Đến cây xăng thứ 8 mới được đổ đầy bình.

-Hoài Phương: Xe hết xăng về vạch đỏ mà đi lòng vòng từ quận này sang quận khác cũng không tìm được cây xăng mở bán. Quá vất vả.

-Đậu Tiến Đạt: Cứ tưởng Hà Nội đang mở lễ hội đổ xăng. Dòng người kín đen xếp hàng chờ tới lượt mua xăng.

Chờ đợi mòn mỏi, thế nhưng cũng chỉ được đại lý bán nhỏ giọt từ 30.000 đến 50.000 đồng/xe. Dẫu vậy thì nhiều người cho rằng thế cũng là quá may mắn. Bởi nhiều người xếp hàng cả tiếng rồi nhận được thông báo đại lý hết xăng. Dù giá xăng hôm qua tiếp tục tăng nhưng nhiều cây xăng vẫn treo biển hết xăng, hoặc bán nhỏ giọt.

-Hoa Linh: Ngán ngẩm. Sao tôi có cảm giác giống kiểu mua hàng hoá bằng tem phiếu, thời bao cấp trước đây vậy.

-Tiến Trung: Các bác Hà Nội mới đi từ quận này sang quận khác. Chứ chúng tôi ở Sơn La đi cả trăm km vẫn tìm mua được xăng đây.

-Hùng Phương: Giờ mua được can xăng thì đúng là mừng hơn bắt được vàng.

-Huy Nga: Xăng dầu giờ trở thành món quà giá trị thiết thực nhất.

-Long: Từ lúc biết đi xe máy đến giờ, chưa bao giờ tôi chứng kiến cảnh thị trường xăng dầu như hiện nay. Không nghĩ có ngày mua được xăng cũng là chiến tích.

Mắng cãi chửi, thậm chí tranh cướp nhau đổ xăng không khác gì cảnh thời bao cấp. Nhiều người còn mang theo thức ăn để ngồi chờ tới lượt. Có thể đó chỉ là những hình ảnh mang tính khôi hài nhưng lại khiến người xem cảm thấy đau lòng trước nổi khổ của người dân tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Rất nhiều người đặt câu hỏi về nhiệm của Bộ Công thương, về vai trò của quỹ bình ổn giá.

-Bảo Lâm: Việc đổ vỡ, gẫy chuỗi cung ứng xăng dầu đã xảy ra ở khâu bán lẻ, cụ thể là chuỗi cung ứng từ tổng đại lý, thương nhân phân phối đến đại lý bán lẻ. Trong khi đó Bộ Công Thương vẫn chỉ nhắc đến nguồn cung đảm bảo ở đầu mối, thương nhân, họ không biết là xăng dầu đến với tay người dân, đại lý bán lẻ mới là người bán hàng cuối cùng.

-Minh: Tình trạng đứt gãy đã xảy ra từ tháng 10 tại các tỉnh phía Nam tại sao Bộ Công thương không có hướng giải quyết.

-Quý Thuý: Kông rõ vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở đâu, liệu có nên duy trì quỹ này nữa hay không?

-Dung Vinh: Nên chăng đã đến lúc phải thay đổi cơ chế Quỹ bình ổn giá bằng các công cụ điều tiết giá khác hiệu quả hơn.

Trước tình cảnh cuộc sống, hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân tại nhiều tỉnh thành bị đảo lộn vì không thể mua xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.. Và chiều 11/11 Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp khẩn bàn về các vấn đề liên quan đến điều hành xăng dầu. Hy vọng tình trạng hỗn loạn mua bán xăng dầu sẽ sớm chấm dứt.

BT
Thăm dò khán giả