Thứ Năm, 11/12/2025 23:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều xe taxi không lắp vách ngăn phòng, chống dịch

(ANTV) - Với điều kiện phức tạp về dịch bệnh như hiện nay, khi mà liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng, thì nếu tài xế taxi không trang bị các công cụ phòng, chống dịch, sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Hơn 1 tháng trước, khi taxi được hoạt động trở lại, việc lắp vách ngăn phòng, chống dịch được chú trọng. Song khi thành phố Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới, thì đã có sự chủ quan, lơ là, khi một bộ phận tài xế taxi đã dỡ bỏ vách ngăn. Trong khi, thành phố Hà Nội hàng ngày vẫn liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng.

Việc bỏ vách ngăn chống dịch, đến từ nhận thức chưa đầy đủ của cánh tài xế taxi, việc hành khách đi xe taxi không chỉ 1 người, có lúc còn 3,4 người. Do đó, với không gian hẹp như xe taxi, sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, vì hầu hết đã được tiêm 2 mũi vắc xin, nên sinh ra tâm lý chủ quan.

Vách ngăn chống dịch, tuy chỉ là giải pháp tình thế, nhưng đem lại cảm giác yên tâm cho hành khách và chính tài xế khi tránh được tiếp xúc trực tiếp. Điều quan trọng, vách ngăn được làm từ ống gen điện và tấm nhựa bọc trần xe ô tô. Các ống gen được lắp đặt quanh phần ghế lái, chi phí lắp đặt thấp, thời gian lắp đặt nhanh và không hề ảnh hưởng đến kết cấu của xe. Song, thật bất ngờ, khi tài xế lại cho là vướng víu thay vì an toàn cho bản thân.

Theo các chuyên gia giao thông, hiện đường sắt đô thị đã đi vào hoạt động, xe buýt cũng đang cố gắng tạo mạng lưới kết nối với đường sắt đô thị. Và taxi - loại hình công cộng bán công cũng sẽ là một trong những mảnh ghép để hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng tại Thủ đô. Do đó, công tác phòng dịch phải được đặt lên hàng đầu,nếu muốn giao thông công cộng phát triển trong giai đoạn dịch phức tạp như hiện nay.

Cũng theo các chuyên gia giao thông, tài xế taxi cần dán mã QR code trên xe và yêu cầu hành khách khai báo y tế. Đồng thời, khuyến khích hành khách hạn chế sử dụng tiền mặt, thanh toán trực tuyến qua tài khoản để giảm thiểu việc tiếp xúc, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tin mới nhất

Đảng uỷ Công an Trung ương tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Đảng uỷ Công an Trung ương tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay 11/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025; phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng Ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

ANTV - Giữ vững niềm tin, lan tỏa bình yên

ANTV - Giữ vững niềm tin, lan tỏa bình yên

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Hôm nay, tròn 14 năm ngày phát sóng chính thức của Truyền hình CAND - ANTV (11/12/2011-11/12/2025). 14 năm – một chặng đường chưa quá dài, nhưng đủ để khẳng định vị thế của một kênh truyền hình chuyên biệt về an ninh trật tự, nơi mỗi bản tin, mỗi khuôn hình đều mang trong mình sứ mệnh gìn giữ bình yên cho nhân dân. Từ những ngày đầu còn nhiều gian khó, ANTV đã từng bước khẳng định bản lĩnh, sự chuyên nghiệp và niềm tin yêu của công chúng.

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Sáng 11/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Phát động “Chiến dịch Quang Trung” tại xã Nam Trà My

Phát động “Chiến dịch Quang Trung” tại xã Nam Trà My

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 11/12, tại xã Nam Trà My, Đà Nẵng, Lễ phát động “Chiến dịch Quang Trung” – 45 ngày thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai đã diễn ra. Buổi lễ thể hiện tinh thần chung tay của lực lượng Công an và chính quyền địa phương hướng về đồng bào vùng cao trước thềm Tết Nguyên đán 2026.

Điều tra đối tượng vi phạm đẩy CSGT vào đầu xe tải

Điều tra đối tượng vi phạm đẩy CSGT vào đầu xe tải

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 11/12, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an Hà Nội, cho biết đã chỉ đạo điều tra vụ người đàn ông cố tình đẩy CSGT vào đầu xe tải tại xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên cũ), Hà Nội. Cùng ngày, Cục CSGT (Bộ Công an) cũng cho biết lực lượng chức năng đang làm rõ vụ việc trên.

Đồng bộ các biện pháp đấu tranh, xử lý tội phạm đường phố

Đồng bộ các biện pháp đấu tranh, xử lý tội phạm đường phố

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Thiếu sự giám sát của gia đình, nhiều thanh thiếu niên vì phút bốc đồng, nóng nảy đã tụ tập, lôi kéo nhau tìm đối thủ để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng. Để kịp thời ngăn chặn từ sớm và xử lý đúng pháp luật, Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp đồng bộ, trong đó lực lượng 911 đóng vai trò then chốt.

Xem thêm