Rèn luyện lực lượng tinh nhuệ, bảo vệ an toàn Đại hội XIV của Đảng
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/02/1990.
Ở Việt Nam, quyền trẻ em đã được hiến định từ Hiến pháp năm 1946 và trong tất cả các bản Hiến pháp năm 1959, 1980, 1992 (gồm cả lần sửa đổi, bổ sung vào năm 2001) và năm 2013.
Trong những năm qua, hệ thống pháp luật về quyền trẻ em Việt Nam ngày càng được hoàn thiện. Thế nhưng, điều khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ đó là những hành vi xâm hại trẻ em, đặc biệt là bạo lực trẻ em trong gia đình vẫn diễn ra khá phức tạp. Thực tế này cho thấy, chế tài pháp luật bảo vệ trẻ em dường như vẫn chỉ là sự hoàn thiện trên văn bản, giấy tờ chứ chưa thực sự phát huy hiệu quả trong thực thi.
Ngay trong thời điểm các cơ quan chức năng đang phát động Tháng hành động vì trẻ em 2022 thì tại TPHCM liên tiếp các vụ việc bạo hành trẻ em cả về thể chất và tinh thần vẫn diễn ra. Ngày 27/5, một người trông giữ trẻ đã đánh vào bụng cháu bé 1 tuổi khi cháu có biểu hiện bị ói, ọc sữa khiến cháu bé tử vong.
Xuất phát từ vụ bạo lực học đường xảy ra tại 1 trường quốc tế phụ huynh liên tiếp livestream tung lên mạng nhiều hình ảnh con mình. Chính những hành động này đã gây tổn thương nặng nề đến tâm lý của các em.
Trước đó đã xảy ra những vụ bạo hành trẻ em nghiêm trọng, như vụ án bố đẻ và Dì ghẻ bạo hành bé gái 8 tuổi tại TP Hồ Chí Minh; vụ gã chồng hờ đóng đinh vào đầu cháu bé tại Hà Nội.
Sau những sự việc này, nhiều người đặt vấn đề, giá như những người hàng xóm, người thân khi thấy dấu hiệu bất thường ở trẻ kịp thời lên tiếng, can thiệp; giá như Hội phụ nữ và chính quyền cơ sở tăng cường sự giám sát; giá như tổ dân phố, ban quản lý chung cư, lực lượng bảo vệ kịp thời báo cáo chính quyền địa phương khi trẻ có dấu hiệu bị xâm hại.
Nhưng thực tế, nhiều trẻ em đã phải chịu sự bạo hành trong cô đơn và im lặng.
Theo Unicef Việt Nam, có tới 68,4% trẻ em trong độ tuổi từ 1-14 cho biết từng bị bạo hành bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình. Thực tế này cho thấy, sự thiếu hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em thể hiện ngay trong chính các gia đình, các bậc phụ huynh. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ bạo hành gần đây do chính cha mẹ bạo hành dã man con em của mình.
Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em là một trong những thông điệp của Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 được phát động vào tối 31/5 tại Hà Nội. Qua thông điệp này thì mỗi cá nhân, mỗi tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư đều phải thấy trách nhiệm của mình trong việc thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Chiều nay 12/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.
(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.
(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
(ANTV) - Ngày 12/1, Công an phường Chánh Hưng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bắt giữ một số thanh niên cầm hung khí dọa chém nhau, gây mất an ninh trật tự.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.
(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.