Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 02/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng bạo hành trẻ em

(ANTV) - Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/02/1990. 

Ở Việt Nam, quyền trẻ em đã được hiến định từ Hiến pháp năm 1946 và trong tất cả các bản Hiến pháp năm 1959, 1980, 1992 (gồm cả lần sửa đổi, bổ sung vào năm 2001) và năm 2013.

Trong những năm qua, hệ thống pháp luật về quyền trẻ em Việt Nam ngày càng được hoàn thiện. Thế nhưng, điều khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ đó là những hành vi xâm hại trẻ em, đặc biệt là bạo lực trẻ em trong gia đình vẫn diễn ra khá phức tạp. Thực tế này cho thấy, chế tài pháp luật bảo vệ trẻ em dường như vẫn chỉ là sự hoàn thiện trên văn bản, giấy tờ chứ chưa thực sự phát huy hiệu quả trong thực thi.

Ngay trong thời điểm các cơ quan chức năng đang phát động Tháng hành động vì trẻ em 2022 thì tại TPHCM liên tiếp các vụ việc bạo hành trẻ em cả về thể chất và tinh thần vẫn diễn ra. Ngày 27/5, một người trông giữ trẻ đã đánh vào bụng cháu bé 1 tuổi khi cháu có biểu hiện bị ói, ọc sữa khiến cháu bé tử vong.

Xuất phát từ vụ bạo lực học đường xảy ra tại 1 trường quốc tế phụ huynh liên tiếp livestream tung lên mạng nhiều hình ảnh con mình. Chính những hành động này đã gây tổn thương nặng nề đến tâm lý của các em.

Trước đó đã xảy ra những vụ bạo hành trẻ em nghiêm trọng, như vụ án bố đẻ và Dì ghẻ bạo hành bé gái 8 tuổi tại TP Hồ Chí Minh; vụ gã chồng hờ đóng đinh vào đầu cháu bé tại Hà Nội.

Sau những sự việc này, nhiều người đặt vấn đề, giá như những người hàng xóm, người thân khi thấy dấu hiệu bất thường ở trẻ kịp thời lên tiếng, can thiệp; giá như Hội phụ nữ và chính quyền cơ sở tăng cường sự giám sát; giá như tổ dân phố, ban quản lý chung cư, lực lượng bảo vệ kịp thời báo cáo chính quyền địa phương khi trẻ có dấu hiệu bị xâm hại.

Nhưng thực tế, nhiều trẻ em đã phải chịu sự bạo hành trong cô đơn và im lặng.

Theo Unicef Việt Nam, có tới 68,4% trẻ em trong độ tuổi từ 1-14 cho biết từng bị bạo hành bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình. Thực tế này cho thấy, sự thiếu hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em thể hiện ngay trong chính các gia đình, các bậc phụ huynh. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ bạo hành gần đây do chính cha mẹ bạo hành dã man con em của mình.

Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em là một trong những thông điệp của Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 được phát động vào tối 31/5 tại Hà Nội. Qua thông điệp này thì mỗi cá nhân, mỗi tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư đều phải thấy trách nhiệm của mình trong việc thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em.

Thăm dò khán giả