Thứ Hai, 29/12/2025 03:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những lưu ý khi về quê đón Tết

(ANTV) - Tết luôn là khoảng thời gian khiến ai ai cũng muốn được trở về với gia đình, với quê hương, tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn còn khó đoán định, khiến nhiều người còn ngại ngần trước kế hoạch về quê. Những ngày qua, một số địa phương có thư vận động người dân không nên về quê ăn Tết, hay có một số quy định khác về xét nghiệm, cách ly, một số nơi khác thì khuyến khích người dân khi về quê ăn Tết tự làm xét nghiệm để phòng dịch. Những điểm chưa đồng nhất này khiến người dân không khỏi bối rối. 

Sống ở 1 khu trọ có nhiều người, Nguyễn Đắc, trọ tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội h luôn thấp thỏm về khả năng bị lây nhiễm dịch bệnh khi mà tết đã cận kề. Địa phương của Bình quy định khi về quê sẽ phải cách ly 7 ngày tại nhà, vừa khớp với thời gian nghỉ tết. Vì thời gian nghỉ không dài nên Bình quyết định xin nghỉ tết sớm để về quê.

Nguyễn Đắc Bình chia sẻ: Hiện tại mình sống ở khu nhà có rất nhiều người và thường sinh hoạt ăn uống chung nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Năm nay là 1 năm tết đặc biệt vì dịch bệnh khá căng thẳng và đọc được thông tin về quy định cách li nên mình quyết định xin nghỉ về nhà sớm để cách ly 7 ngày ở nhà, sau đó có thời gian ra ngoài gặp gỡ mọi người

Tiêm đủ các mũi vắc xin, test nhanh trước khi về quê, chủ động đi xe riêng về là những biện pháp mà Bình thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho mình và mọi người trong gia đình. Đã rất lâu rồi không về quê thăm gia đình, đây là thời điểm hiếm hoi trong năm để về quê. Vì thế, dù đang trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, nơi Bình đang ở cũng là vùng cam nhưng Bình cảm thây việc về quê là nhu cầu chính đáng của mình cũng như nhiều người dân tỉnh lẻ khác

Cũng như Bình, anh Đồng là 1 người trẻ chỉ chờ đến dịp tết để về quê sum họp cùng gia đình. Do tính chất công việc làm kiến trúc sư, phải tiếp xúc với nhiều người, xung quanh anh Đồng có rất nhiều người đã từng là f0, f1 nên anh hiểu rõ sự lo lắng, nỗi niềm của mọi người ở quê nhà khi mọi người ở vùng dịch đổ xô về quê trong dịp tết.

Anh Nguyễn Văn Đồng, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Do công việc mình tiếp xúc khá nhiều người, thậm chí có cả f0, f1, may mắn đến thời điểm này mình vẫn không bị gì. Sắp về quê, gia đình cũng lo lắng, dặn dò mình kỹ để không xảy ra vấn đề gì cho đến lúc về quê.

Tuy nhiên theo anh Đồng, hiện nay tất cả các địa phương đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho người dân, khả năng phòng chống dịch của hệ thống y tế cũng tốt hơn trước, đã đến lúc giải tỏa những nhớ thương cho những người xa quê được đoàn tụ với gia đình. Quê ở Hà Nam, không quá xa Hà Nội nên anh quyết định thuê xe về để đảm bảo an toàn. Quê của anh cũng áp dụng đúng yêu cầu trong hướng dẫn 4800, tức là chỉ cách ly y tế với người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc vùng đang cách ly y tế nên cũng khá thuận lợi cho anh khi trở về.

Những ngày qua, việc một số địa phương có thư vận động người dân không nên về quê ăn Tết hay có một số quy định khác về xét nghiệm, cách ly gây nhiều hoang mang trong dư luận. Không ít người ngại ngần khi trở về quê có bị cách ly hay không, cũng có người lo lắng khi về quê sẽ có tình trạng kì thị với người trở về từ các đô thị lớn. Trên thực tế, trong bối cảnh số ca mắc mới được phát hiện trong cộng đồng tăng cao, nhiều địa phương có thêm một số quy định nhằm đảm bảo an toàn để người dân vui đón tết như yêu cầu những người đi/về giữa các địa phương có dịch ở cấp độ 3, 4 phải xét nghiệm, cách ly; một số địa phương khuyến khích người dân khi về quê ăn Tết tự làm xét nghiệm để phòng dịch.

Dịp Tết Nguyên đán tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến số ca mắc tăng. Đây cũng là dịp nhiều người dân về nước, bên cạnh đó, trong nước, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều cuộc họp, giao lưu cũng diễn ra, gây nguy cơ dịch lan rộng. Vì vậy, theo chuyên gia , trong dịp Tết, người dân nên hạn chế đi lại, không đi lại khi không cần thiết. Nếu bắt buộc về quê nên có các biện pháp phòng dịch.

Dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng chung nhưng Tết cổ truyền là thời điểm thiêng liêng, khoảnh khắc sum vầy hiếm hoi trong 1 năm. Vì vậy, địa phương vẫn sẵn sàng tạo điều kiện để đón dân về quê ăn Tết. Tuy nhiên, mỗi người dân nên tự ý thức, luôn cảnh giác với Covid-19, tiêm phòng vắc xin và thực hiện các khuyến cáo 5K

Trước khi về mỗi người cần Chuẩn bị khẩu trang (vải/y tế), dung dịch sát khuẩn tay (nên loại nhỏ để trong người), Đeo khẩu trang trong suốt hành trình di chuyển

- chuẩn bị sẵn 1 test nhanh kháng nguyên Covid-19, thực hiện test trước khi về quê

- Các phương tiện được ưu tiên theo thứ tự: Xe riêng (ôtô, xe máy) → Máy bay → Tàu hỏa → Xe khách.

Khi ở quê

- Khai báo y tế đầy đủ trên app PC-Covid.

- Hạn chế tối đa việc đi chúc Tết, tiếp khách nơi thoáng mát.

- Thực hiện 5K ở mức cao nhất có thể.

- Nguy cơ cao lây nhiễm khi: Có tiếp xúc với người có triệu chứng hô hấp; giao tiếp không khẩu trang trong phòng kín như liên hoan, hát karaoke, ngủ cùng...

- Khi nghi ngờ có dấu hiệu mắc Covid-19 thì nên sử dụng test nhanh, hạn chế giao tiếp, xin tư vấn chuyên môn./.

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm