Thứ Sáu, 20/02/2026 08:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những thiệt hại nặng nề do mưa lũ

(ANTV) - Mấy ngày qua, tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt như Quảng Trị, Quảng Ngãi có mưa lũ lớn. Nước từ thượng nguồn đổ về nhiều, khiến các tuyến đê bao vùng trũng ở đây bị tràn.

Theo con số thống kê dù là chưa đầy đủ, thì cũng đã có hàng ngàn ha lúa đang trổ đồng bị ngập nặng, người  nông dân đang đứng trước nguy cơ tay trắng. Cần có giải pháp gì để hỗ trợ nông dân vượt qua những khó khăn trong mùa mưa lũ?

Mưa lũ những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4/ 2022 trên  dải đất miền Trung đã gây ra những thiêt hại lớn vê  nông nghiệp,  nhất là lúa và các loại hoa màu.

Chỉ tính riêng tại Quảng Ngãi đã có khoảng 5.000 ha lúa đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông và chuẩn bị thu hoạch bị ngập nước, ngã đổ. Ngoài ra, mưa lớn cũng làm cho 1.000 ha hoa màu bị ngập úng, hư hại nặng.

Tại Quảng Nam, đợt mưa lũ bất thường đã khiến  gần 3 nghìn ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn,  hơn 8.400 ha bị ngập nước, lúa đang trổ bông nên khả năng hư hại rất cao.

Những giải pháp giúp dân mùa mưa lũ

Mưa lũ đã để lại những hậu quả rất nặng nề, đặc biệt với ngành nông nghiệp. Vậy cần phải có những giải pháp như thế nào để giúp dân trong giai đoạn này. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia nông nghiệp, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí “Nông thôn mới” để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Được biết, ngày 03/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ bất thường tại khu vực miền Trung. Theo đó, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao phối hợp với địa phương chỉ đạo điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện bảo đảm vận hành khoa học, hiệu quả, an toàn tuyệt đối cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, trong đó lưu ý phải thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ.

Hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, bất thường. Trong bối cảnh đó, các địa phương cần chủ động ứng phó - đó là giải pháp đặc biệt quan trọng để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các địa phương, nhất là địa phương có nhiều bão lũ, hãy có tầm nhìn, tiên lượng để tham mưu và có giải pháp thực tiễn, không phải cái gì cũng chờ đợi, chăm chăm vào TW, Chính phủ giải quyết khi hậu quả đã xảy ra.

Tin mới nhất

Câu lạc bộ cưỡi ngựa giúp đỡ trẻ em khó khăn tại London

Câu lạc bộ cưỡi ngựa giúp đỡ trẻ em khó khăn tại London

Thế giới 19/02/2026

(ANTV) - Giữa những dãy nhà ở xã hội san sát tại Brixton, Nam London, có một không gian xanh đặc biệt nằm lọt thỏm giữa hai tuyến đường sắt đông đúc. Ít ai ngờ rằng nơi đây lại là mái nhà của Ebony Horse Club – một tổ chức từ thiện đã và đang thay đổi cuộc đời của hàng trăm thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn bằng những chú ngựa hiền lành.

Thi đua Ba nhất từ những việc làm cụ thể

Thi đua Ba nhất từ những việc làm cụ thể

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Phong trào thi đua chỉ thực sự có ý nghĩa khi được đo bằng sự hài lòng của nhân dân. Và ở phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, những giá trị của phong trào thi đua “3 nhất” không nằm trên khẩu hiệu, mà hiện hữu trong từng việc làm cụ thể, từng câu chuyện đời thường, nơi người dân cảm nhận rõ nhất sự gần gũi, trách nhiệm và nghĩa tình của lực lượng Công an cơ sở.

Tết của lính Phòng cháy chữa cháy

Tết của lính Phòng cháy chữa cháy

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Với các CBCS Cảnh sát PCCC, Tết không phải là kỳ nghỉ, mà là thời điểm trách nhiệm được đặt lên cao hơn bao giờ hết, nơi mỗi ca trực là một lời hứa thầm lặng với nhân dân về sự an toàn.

Công nghệ số – đòn bẩy tăng trưởng mới

Công nghệ số – đòn bẩy tăng trưởng mới

Kinh tế 19/02/2026

(ANTV) - Năm mới luôn mang theo những kỳ vọng mới, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và chuyển đổi mạnh mẽ. Chuyển đổi số không còn là xu hướng, mà đã trở thành yếu tố sống còn đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trước ngày 1/7/2027, hoàn thành xếp lương viên chức theo vị trí việc làm

Trước ngày 1/7/2027, hoàn thành xếp lương viên chức theo vị trí việc làm

Kinh tế 19/02/2026

(ANTV) - Theo Quyết định 304 ngày 13/2/2026, Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức yêu cầu chậm nhất đến ngày 1/7/2027, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải hoàn thành việc bố trí viên chức theo đúng vị trí việc làm và xếp lương tương ứng.

Xem thêm