Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 2, 02/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống tai nạn đuối nước tại bến phà, thuyền du lịch

(ANTV) - Trong những ngày nghỉ lễ, nhu cầu đi lại giữa các tỉnh thành luôn cao so với ngày thường. Không chỉ ở những tuyến đường bộ, đường sắt, hàng không, mà trên cả đường thủy. Nhất là ở các điểm du lịch. hoạt động vận tải khách trên sông, biển cũng gia tăng đột biến. Thực tế này đòi hỏi công tác phòng chống, cứu hộ cứu nạn tai nạn đuối nước trong thời điểm này đang là mục tiêu trọng tâm của lực lượng cánh sát PCCC CNCH và CSGT ở nhiều địa phương.

Bến đò Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội, những ngày trở lại đây nhu cầu đi lại giữa 2 tỉnh thành Vĩnh Phúc và Hà Nội tăng đột biến. Cứ 15p lại có 1 chuyến phà đưa các tiện qua sông. Thế nhưng, có 1 điều rất đặc biệt đó là không 1 ai chịu mặc áo phao cả. Chỉ khi được lực lượng công an yêu cầu thì người dân mới mặc áo phao. Tính mạng thì là của mình, nhưng thật buồn cười là lại phải nhờ đến người nhắc nhở thì mới chịu bảo vệ.

Cùng với đó là sự dễ dãi của các chủ phà trong công tác chấp hành các điều kiện an toàn giao thông đường thủy đặc biệt trong giai đoạn cao điểm này, rất dễ xảy ra sự cố trên sông. Để đảm bảo an toàn cho du khách, lực lượng công an đã phải cắt cử người thường xuyên có mặt tại các bến phà này. Tuyên truyền phổ biến cho người dân và chủ các phà tập trung chính vào những lỗi vi phạm thường xuất hiện khi nhu cầu vận tải tăng cao.

Một trong những loại hình vận tải thủy khác cũng thu hút đông đảo người dân trong dịp nghỉ lễ lần này đó là hoạt động du lịch đường thủy. Ngay từ thời điểm đầu mùa du lịch , lực lượng CSGT đường thủy thường xuyên kiểm tra các yếu tố an toàn kỹ thuật, an toàn PCCC&CNCH, kiểm tra nồng độ cồn tất cả thuyền viên làm việc trên tàu. Trong trường hợp phát hiện vi phạm, đặc biệt là chở quá số người quy định, lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Song song với công tác kiểm tra xử lý của các lực lượng chức năng, thì du khách cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng để xử lý tình huống rủi ro. Đặc biệt, việc tuyệt đối chấp hành quy định trang bị đồ bảo hộ khi di chuyển trên đường thủy sẽ là yếu tố quyết định sự an toàn của mỗi du khách.

Thăm dò khán giả