Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sạt lở bờ sông ở Cà Mau diễn ra nghiêm trọng

(ANTV) - Vào mùa mưa, tình trạng sạt lở bờ sông ở Cà Mau lại diễn biến dữ dội. Tính từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 6, đã có 22 căn nhà của người dân bị sạt lở cuốn trôi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sạt lở gia tăng trong đó có một phần từ tập quán sống ven sông của người dân.

Một phần căn nhà của bà Nga đã bị chìm xuống sông. Đó là hậu quả của vụ sạt lở vào ngày 31 tháng 5 vừa qua. Trước đó, chị Nga đã mướn người đến cắt rời phầnnhà sau và di dời những vật dụng quan trọng. Nhờ đó, thiệt hại không nhiều.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, từ ngày 2-8/6 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 39 vụ sạt lở đất ven sông, ven biển với tổng chiều dài hơn 810m. Thực trạng này thường xuyên xảy ra vào mỗi mùa mưa khi nền đất yếu. Nắm được vấn đề này  nên chính quyền địa phương thường xuyên nhắc nhở người dân cảnh giác trước nguy cơ sạt lở.

Dù vậy, vẫn có 22 căn nhà bị thiệt hại. Nguyên nhân là do thói quen cất nhà ven sông của người dân. Chính quyền địa phương cũng nhiều lần vận động bà con di dời vào các khu dân cư an toàn. Tuy nhiên, rất ít người chấp nhận di dời.

Thống kê của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, có khoảng 7.000 hộ dân đang sống trong khu vực sạt lở. Một khi các hộ này vẫn không di dời đến các khu dân cư an toàn thì tài sản, tính mạng của họ sẽ vẫn tiếp tục bị đe doạ bởi những vụ sạt lở như thế này./.

Gấp rút di dời 11 căn nhà có nguy cơ sạt lở

Cần ban bố tình trạng sạt lở khẩn cấp và di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình trong cuộc làm việc với huyện Chợ Mới về tình hình sạt lở ở Tỉnh lộ 946 .

Chủ tịch tỉnh An Giang cũng thống nhất cho huyện điều chỉnh quy hoạch, bố trí nền ở Khu dân cư Long Bìnhcho các hộ bị sạt lở vào ở. Về lâu dài, huyện phối hợp các sở, ngành triển khai nhanh đường kênh xáng AB để giảm tải cho Tỉnh lộ 946.  Đối với các điểm sạt lở còn lại sẽ bố trí kinh phí theo thứ tự ưu tiên.

Trước đó, ngày 8-6, tại khu vực gần cầu Xà Mách thuộc Tỉnh lộ 946 của huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ sạt lở bờ sông ăn sâu vào nền đường 2m. Hiện khu vực này tiếp tục sụp lún ảnh hưởng đến 11 căn nhà và giao thông của người dân.  Chính quyền địa phương đã khẩn trương vận chuyển tài sản và tháo dỡ nhà của các hộ dân đến nơi an toàn.

Tình trạng sạt lở trên địa bàn huyện Chợ Mới thời gian qua diễn biến rất phức tạp, với 18 đoạn sông cảnh báo nguy cơ sạt lở, với chiều dài hơn 47,5km. Có 2.000 hộ dân sinh sống trong khu vực cảnh báo cần phải di dời./.

 

BT
Thăm dò khán giả