Thứ Tư, 10/12/2025 17:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sạt lở bờ sông ở Cà Mau diễn ra nghiêm trọng

(ANTV) - Vào mùa mưa, tình trạng sạt lở bờ sông ở Cà Mau lại diễn biến dữ dội. Tính từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 6, đã có 22 căn nhà của người dân bị sạt lở cuốn trôi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sạt lở gia tăng trong đó có một phần từ tập quán sống ven sông của người dân.

Một phần căn nhà của bà Nga đã bị chìm xuống sông. Đó là hậu quả của vụ sạt lở vào ngày 31 tháng 5 vừa qua. Trước đó, chị Nga đã mướn người đến cắt rời phầnnhà sau và di dời những vật dụng quan trọng. Nhờ đó, thiệt hại không nhiều.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, từ ngày 2-8/6 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 39 vụ sạt lở đất ven sông, ven biển với tổng chiều dài hơn 810m. Thực trạng này thường xuyên xảy ra vào mỗi mùa mưa khi nền đất yếu. Nắm được vấn đề này  nên chính quyền địa phương thường xuyên nhắc nhở người dân cảnh giác trước nguy cơ sạt lở.

Dù vậy, vẫn có 22 căn nhà bị thiệt hại. Nguyên nhân là do thói quen cất nhà ven sông của người dân. Chính quyền địa phương cũng nhiều lần vận động bà con di dời vào các khu dân cư an toàn. Tuy nhiên, rất ít người chấp nhận di dời.

Thống kê của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, có khoảng 7.000 hộ dân đang sống trong khu vực sạt lở. Một khi các hộ này vẫn không di dời đến các khu dân cư an toàn thì tài sản, tính mạng của họ sẽ vẫn tiếp tục bị đe doạ bởi những vụ sạt lở như thế này./.

Gấp rút di dời 11 căn nhà có nguy cơ sạt lở

Cần ban bố tình trạng sạt lở khẩn cấp và di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình trong cuộc làm việc với huyện Chợ Mới về tình hình sạt lở ở Tỉnh lộ 946 .

Chủ tịch tỉnh An Giang cũng thống nhất cho huyện điều chỉnh quy hoạch, bố trí nền ở Khu dân cư Long Bìnhcho các hộ bị sạt lở vào ở. Về lâu dài, huyện phối hợp các sở, ngành triển khai nhanh đường kênh xáng AB để giảm tải cho Tỉnh lộ 946.  Đối với các điểm sạt lở còn lại sẽ bố trí kinh phí theo thứ tự ưu tiên.

Trước đó, ngày 8-6, tại khu vực gần cầu Xà Mách thuộc Tỉnh lộ 946 của huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ sạt lở bờ sông ăn sâu vào nền đường 2m. Hiện khu vực này tiếp tục sụp lún ảnh hưởng đến 11 căn nhà và giao thông của người dân.  Chính quyền địa phương đã khẩn trương vận chuyển tài sản và tháo dỡ nhà của các hộ dân đến nơi an toàn.

Tình trạng sạt lở trên địa bàn huyện Chợ Mới thời gian qua diễn biến rất phức tạp, với 18 đoạn sông cảnh báo nguy cơ sạt lở, với chiều dài hơn 47,5km. Có 2.000 hộ dân sinh sống trong khu vực cảnh báo cần phải di dời./.

Tin mới nhất

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 10/12/2025

(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.

Xem thêm