Thứ Hai, 15/12/2025 09:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sạt lở bờ sông ở Cà Mau diễn ra nghiêm trọng

(ANTV) - Vào mùa mưa, tình trạng sạt lở bờ sông ở Cà Mau lại diễn biến dữ dội. Tính từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 6, đã có 22 căn nhà của người dân bị sạt lở cuốn trôi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sạt lở gia tăng trong đó có một phần từ tập quán sống ven sông của người dân.

Một phần căn nhà của bà Nga đã bị chìm xuống sông. Đó là hậu quả của vụ sạt lở vào ngày 31 tháng 5 vừa qua. Trước đó, chị Nga đã mướn người đến cắt rời phầnnhà sau và di dời những vật dụng quan trọng. Nhờ đó, thiệt hại không nhiều.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, từ ngày 2-8/6 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 39 vụ sạt lở đất ven sông, ven biển với tổng chiều dài hơn 810m. Thực trạng này thường xuyên xảy ra vào mỗi mùa mưa khi nền đất yếu. Nắm được vấn đề này  nên chính quyền địa phương thường xuyên nhắc nhở người dân cảnh giác trước nguy cơ sạt lở.

Dù vậy, vẫn có 22 căn nhà bị thiệt hại. Nguyên nhân là do thói quen cất nhà ven sông của người dân. Chính quyền địa phương cũng nhiều lần vận động bà con di dời vào các khu dân cư an toàn. Tuy nhiên, rất ít người chấp nhận di dời.

Thống kê của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, có khoảng 7.000 hộ dân đang sống trong khu vực sạt lở. Một khi các hộ này vẫn không di dời đến các khu dân cư an toàn thì tài sản, tính mạng của họ sẽ vẫn tiếp tục bị đe doạ bởi những vụ sạt lở như thế này./.

Gấp rút di dời 11 căn nhà có nguy cơ sạt lở

Cần ban bố tình trạng sạt lở khẩn cấp và di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình trong cuộc làm việc với huyện Chợ Mới về tình hình sạt lở ở Tỉnh lộ 946 .

Chủ tịch tỉnh An Giang cũng thống nhất cho huyện điều chỉnh quy hoạch, bố trí nền ở Khu dân cư Long Bìnhcho các hộ bị sạt lở vào ở. Về lâu dài, huyện phối hợp các sở, ngành triển khai nhanh đường kênh xáng AB để giảm tải cho Tỉnh lộ 946.  Đối với các điểm sạt lở còn lại sẽ bố trí kinh phí theo thứ tự ưu tiên.

Trước đó, ngày 8-6, tại khu vực gần cầu Xà Mách thuộc Tỉnh lộ 946 của huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ sạt lở bờ sông ăn sâu vào nền đường 2m. Hiện khu vực này tiếp tục sụp lún ảnh hưởng đến 11 căn nhà và giao thông của người dân.  Chính quyền địa phương đã khẩn trương vận chuyển tài sản và tháo dỡ nhà của các hộ dân đến nơi an toàn.

Tình trạng sạt lở trên địa bàn huyện Chợ Mới thời gian qua diễn biến rất phức tạp, với 18 đoạn sông cảnh báo nguy cơ sạt lở, với chiều dài hơn 47,5km. Có 2.000 hộ dân sinh sống trong khu vực cảnh báo cần phải di dời./.

Tin mới nhất

CÔNG AN NHÂN DÂN “KỶ LUẬT NHẤT - TRUNG THÀNH NHẤT – GẦN DÂN NHẤT”, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC CỦA ĐẢNG

CÔNG AN NHÂN DÂN “KỶ LUẬT NHẤT - TRUNG THÀNH NHẤT – GẦN DÂN NHẤT”, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC CỦA ĐẢNG

Chính trị 15/12/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống hơn 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và những thành quả to lớn trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự của lớp lớp tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an nhân dân, toàn lực lượng Công an nhân dân nguyện trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, luôn chỉ biết “còn Đảng thì còn mình”, “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là “thanh bảo kiếm”, “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhân dân.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học ở vùng cao Nghệ An

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học ở vùng cao Nghệ An

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử do bão số 3 gây ra, nhiều trường lớp tại khu vực miền Tây tỉnh Nghệ An bị tàn phá nặng nề, con đường đến trường của học sinh vùng cao từng đứng trước nguy cơ gián đoạn. Giữa những tàn tích sau thiên tai, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mỹ Lý 2 đang được khẩn trương xây dựng lại theo hướng khang trang, hiện đại, với sự quan tâm đặc biệt của Bộ Công an về tiến độ và chất lượng, thắp lên niềm tin cho thầy và trò nơi vùng lũ.

Xét xử 2 cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng

Xét xử 2 cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng 15/12, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng) là Phạm Việt Cường và Phạm Tấn Hoàng cùng 26 bị cáo khác trong vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ xảy ra tại TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Tập trung nguồn lực phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Tập trung nguồn lực phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bộ Công an và UBND TP. HCM đang phối hợp chặt chẽ để hoàn thành chỉ tiêu xây dựng thêm những công trình nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân theo nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. Góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở mang tính cấp thiết của cán bộ, chiến sĩ và hoàn thiện hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng dân cư địa phương nơi dự án được triển khai.

Cụ thể hóa phong trào thi đua "Ba nhất" trong Công an nhân dân

Cụ thể hóa phong trào thi đua "Ba nhất" trong Công an nhân dân

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “cần thần tốc, thần tốc hơn nữa; thực hiện với tất cả trách nhiệm với người dân và bằng tất cả tình cảm từ trái tim, với mục tiêu hoàn thành xây mới nhà cho các hộ bị mất nhà trước ngày 31/1/2026 và hoàn thành sửa chữa nhà hư hỏng trước ngày 31/12/2025”, Bộ Công an đã quyết liệt vào cuộc thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai. “Chiến dịch Quang Trung” không chỉ là một nhiệm vụ cấp bách, mà còn là minh chứng rõ nét, sống động cho phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của lực lượng CAND. Một phong trào được đo bằng hiệu quả công việc và niềm tin của nhân dân.

Cần Thơ: Ngày đầu ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Cần Thơ: Ngày đầu ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Ngày đầu tiên trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Phòng cháy chữa cháy thực chất và có hiệu quả lâu dài

Phòng cháy chữa cháy thực chất và có hiệu quả lâu dài

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP HCM đã chỉ đạo các Đội trực thuộc phối hợp với chính quyền các địa phương đồng loạt ra quân, thực hiện rà soát, kiểm tra, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phòng cháy chữa cháy của các cá nhân và người đứng đầu cơ sở. Xác định trong công tác này phải thực chất và có hiệu quả lâu dài.

Đẩy mạnh công tác vận động, đấu tranh, truy bắt đối tượng truy nã

Đẩy mạnh công tác vận động, đấu tranh, truy bắt đối tượng truy nã

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, Công an tỉnh Ninh Bình đã tổ chức bắt giữ, vận động đầu thú nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm, bỏ trốn lâu năm, thậm chí trốn ra nước ngoài. Những kết quả này thể hiện quyết tâm không để đối tượng truy nã đứng ngoài vòng pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

Xem thêm