Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 3, 23/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương buông lỏng tình trạng khai thác cát trái phép

(ANTV) - Ngang nhiên khai thác cát trái phép trên lòng hồ thủy điện Buôn Tua Sarh thuộc đại bàn xã Quảng Hòa huyện Đắk G’long và việc Doanh nghiệp thực hiện dự án nạo vét nắn dòng suối Đắk Rí thuộc địa bàn xã Đức Xuyên huyện K’rông Nô nhưng lại khai thác cát gây sạt lở.

 

Qua công tác kiểm  tra  các bãi tập kết cát trái phép tại xã Quảng Hoà, huyện Đắk Glong, tỉnh Đăk Nông. Đây là một bãi ven lòng hồ và một bãi ven tỉnh lộ 4B, mỗi bãi tập kết cách nhau khoảng 300m, theo phản ánh là có một nhóm đối tượng sử dụng các phương tiện máy móc, cơ giới hoạt động ngày đêm để khai thác cát trái phép trên lòng hồ thủy điện Buôn Tua Srah thuộc Công ty thủy điện Buôn Kuốp bơm hút và tập kết lên các vị trí trên.

Qua kiểm tra tại hiện trường cho thấy máy móc, cơ giới không có tại các bãi tập kết nhưng dụng cụ để bơm hút cát vẫn còn tại hiện trường với những dấu vết còn mới nguyên. Tuy nhiên, việc khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ nhưng đến thời điểm này đơn vị mới biết.

Qua công tác kiểm tra và nắm tình hình đoàn kiểm tra  đề nghị cần tập trung xử lý dứt điểm và thu gom tất cả những dụng cụ phục vụ khai thác cát trái phép trên lòng hồ để tránh tình trạng tương tự. Đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm chính quyền xã Quảng Hoà đối với công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản.

Quá trình thực hiện dự án nạo vét nắn dòng suối Đắk Rí thuộc địa bàn xã Đức Xuyên huyện K’rông Nô, đây là dự án được các cơ quan thông tấn cũng như người dân phản ánh về việc Doanh nghiệp Phát Hải Nam thực hiện dự án nạo vét nắn dòng suối Đắk Rí thuộc địa bàn xã Đức Xuyên huyện K’rông Nô nhưng lại khai thác cát gây sạt lở. Công tác kiểm tra đánh giá kỹ dự án nắn dòng suối để bảo đảm mục đích thoát lũ lụt nhanh, hiệu quả trong mùa mưa tới. Việc tận thu khoáng sản phải thực hiện một cách nhanh nhất, tránh để xảy ra tình trạng gây sạt lở dòng suối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và an ninh trật tự địa phương. Các đơn vị thực hiện dự án khai thác tận dụng cát phải được thực hiện không đúng quy định.Đồng thời, giao UBND huyện Krông Nô có báo cáo UBND tỉnh .

Với sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh sẽ được kiềm chế nhằm hạn chế thấp nhất nạn chảy máu tài nguyên trên địa bàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả