Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 3, 17/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạm cấp kinh phí hỗ trợ khẩn cấp 3 tỉnh miền Trung

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tạm cấp kinh phí hỗ trợ khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

 

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 80 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 3 địa phương gồm: Quảng Nam 20 tỷ đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Tây Giang, Thừa Thiên-Huế 20 tỷ đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Phong Điền, Quảng Trị 40 tỷ đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Hướng Hóa và huyện Đắk Krông.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị thực hiện các cơ chế, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng chế độ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách, sử dụng sai mục đích, tham nhũng, lãng phí.

Nối lại việc tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại Rào Trăng 3 

Liên quan đến công tác tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa thiên-Huế. Tối qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã họp bàn để nối lại hoạt động tiềm kiếm cứu nạn sau khi cơn bão số 13 đã đi qua.

 

Hiện nay, tuyến đường 71 từ xã Phong Xuân, huyện Phong Điền đi Thủy điện Rào Trăng 4 đã xuất hiện khoảng 5 điểm sạt lở. Trong ngày hôm nay 17/11, ngành giao thông vận tải tỉnh sẽ huy động phương tiện máy móc và nhân lực để khắc phục các điểm sạt lở nhằm tạo thuận lợi cho việc đưa lực lượng tìm kiếm lên lại hiện trường Thủy điện Rào Trăng 3.

Các lực lượng cứu hộ sẽ tiếp tục sử dụng máy múc để đào đất nắn dòng suối Rào Trăng, tạo dòng chảy mới nhằm phục vụ cho công tác tìm kiếm ở dưới lòng suối. Đến nay, nhiệm vụ nắn dòng suối Rào Trăng đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc, lực lượng thi công đang triển khai biện pháp sử dụng rọ đá, bao đựng đất và bạt chống thấm để nắn dòng chảy của suối.

Ngay sau khi thông tuyến đường 71 sẽ chủ động tiến vào hiện trường để thực hiện tìm kiếm những nạn nhân mất tích dưới lòng suối. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng cứu hộ cần nắm chắc tình hình thời tiết, bố trí người trực canh gác đề phòng mực nước suối dâng lên bất ngờ.

 

Đêm 16/11 cho đến sáng nay 17/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn còn có mưa, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đến 19 giờ tối qua 16/11, các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa với lượng phổ biến từ 5-15 mm, có nơi trên 60 mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh; ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt các huyện Thanh Chương, Nghĩa Đàn (Nghệ An); Kỳ Anh, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh). Mức độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Các chuyên gia hướng dẫn, người dân sống ở vùng núi phải thường xuyên chú ý, quan sát xung quanh nơi ở để sớm phát hiện các dấu hiệu sạt lở như vết lún, vết nứt trên mặt đường, tường nhà, cây cối nghiêng dần, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... cần chạy nhanh ra khỏi khu vực sạt lở, tuyệt đối không đi qua các khu vực đã sạt lở vì vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục sạt lở.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thì lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và xuống cũng nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần nhanh chóng di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

BT
Thăm dò khán giả