Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 6, 25/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường hiến tiểu cầu điều trị sốt xuất huyết

(ANTV) - Theo số liệu của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong thời gian qua, trung bình, cả nước liên tục ghi nhận thêm khoảng 10 nghìn ca mắc sốt xuất huyết mới mỗi tuần. Song song với số ca mắc gia tăng là nhiều trường hợp đã không may tử vong. Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với những bệnh nhân sốt xuất huyết là sự suy giảm tiểu cầu nghiêm trọng.

Lúc này nhu cầu về tiểu cầu trong mùa dịch sốt xuất huyết của các bệnh viện sẽ tăng cao hơn, các cơ sở y tế rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng để có nguồn tiểu cầu từ người hiến máu tình nguyện để có thể cấp cứu, điều trị cho người bệnh sốt xuất huyết nói riêng và bệnh nhân cần tiểu cầu nói chung.

Thời gian này Anh Nguyễn Việt Long chủ nhiệm CLB hiến máu Cánh Buồm Đỏ luôn theo dõi các thông tin về dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát tại Hà Nội. Hiểu rõ được sự nguy hiểm của dịch bệnh anh đã vận động các thành viên trong nhóm đi hiến tiểu cầu với mong muốn góp phần vào công tác điều trị bệnh cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hơn 20 năm tham gia vào công tác hiến máu cứu người bệnh, anh Long hiểu rõ hơn ai hết những vấn đề của sức khỏe khi hiến máu hay tiểu cầu. Do vậy anh thường xuyên chia sẻ với các thành viên trong nhóm để họ hiểu hơn về những lợi ích đối với sức khỏe khi trao tặng những giọt máu hồng cho người bệnh. Anh Tuấn Anh đã từng rất nhiều lần hiến máu, tuy nhiên thời điểm này nhận thấy việc hiến tiểu cầu rất cần thiết nên anh đã quyết định hiến tiểu cầu thay vì hiến máu.

Không chỉ vận động người dân tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu mà chính những nhân viên y tế của viện huyết học truyền máu trung ương cũng là những người luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Chị Nam là 1 ví dụ. Ngay từ khi dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Hà Nội bên cạnh việc hiến máu chị cũng thường xuyên đăng ký hiến tiểu cầu theo chu kỳ để góp phần vào công tác phòng chống dịch của thành phố.

Theo các chuyên gia y tế tiểu cầu là tế bào rất nhỏ trong máu, được sinh ra từ tủy xương, làm nhiệm vụ cầm máu bằng cách tạo các cục máu đông bịt các vết thương ở thành mạch máu. Khối tiểu cầu là một loại chế phẩm máu rất đặc biệt, được sử dụng cho điều trị và dự phòng các biểu hiện chảy máu nhưng chỉ có thời hạn bảo quản và lưu trữ rất ngắn (3 – 5 ngày). Nhu cầu khối tiểu cầu hiện tại có thể cao hơn 2-3 lần bình thường khi dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại Hà Nội và các địa phương.

Theo số liệu của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trong thời gian qua, trung bình, cả nước liên tục ghi nhận thêm khoảng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết mới mỗi tuần. Song song với số ca mắc gia tăng là nhiều trường hợp đã không may tử vong. Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với những bệnh nhân sốt xuất huyết là sự suy giảm tiểu cầu nghiêm trọng. Khi số ca mắc tăng cao, lượng tiểu cầu sẵn có là không đủ để đáp ứng cho tất cả bệnh nhân. Lúc này, khả năng cứu người lại không còn chỉ nằm trong tay các bác sĩ.

Sốt xuất huyết đã và đang diễn biến phức tạp, giảm tiểu cầu là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Nếu hạ tiểu cầu quá nhiều, người bệnh có thể bị chảy máu tự nhiên dưới da, chảy máu cam, chân răng, xuất huyết nội tạng. Do đó, nhu cầu về tiểu cầu trong mùa dịch sốt xuất huyết của các bệnh viện sẽ tăng cao hơn chính vì vậy các cơ sở y tế rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng để có nguồn tiểu cầu từ người hiến máu tình nguyện để cấp cứu, điều trị cho người bệnh sốt xuất huyết nói riêng và bệnh nhân cần tiểu cầu nói chung.  

 

BT
Thăm dò khán giả