Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 7, 04/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thầy trò ở Đà Nẵng sẵn sàng dạy và học trực tuyến

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa, năm học mới 2021 – 2022 sẽ chính thức bắt đầu. Vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên học sinh tại TP Đà Nẵng vẫn chưa thể trở lại trường học mà thay vào đó sẽ dạy và học theo hình thức trực tuyến. Hiện, các trường học và giáo viên cũng đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, phù hợp để các em có thể bắt đầu năm học mới một cách thoải mái và hiệu quả nhất.

Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang được dùng làm khu cách ly tập trung. Vì vậy mà công tác chuẩn bị cho năm học mới được các giáo viên thực hiện hoàn toàn tại nhà. Hiện, việc kết nối qua zoom đã được thống nhất với phụ huynh. Những cuộc họp phụ huynh trực tuyến, các buổi làm quen cho học sinh đã được triển khai nhuần nhuyễn. Chương trình giảng dạy cũng được thầy cô chuẩn bị chu đáo, nội dung phù hợp để các em không quá áp lực trong việc học trực tuyến, đặc biệt là đối với học sinh lớp 1.

Chị Trần Thị Hiền, Tổ trưởng chuyên môn Tổ 1, Trường Tiểu học Núi Thành, quận hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: "Những tuần đầu này chủ yếu là làm quen. Chúng tôi dựa vào đặc điểm tâm sinh lý của học sinh lớp 1, xây dựng những bài giảng rất nhẹ nhàng, sinh động. Chủ yếu cho các con làm quen với nhau, giới thiệu về trường lớp, cho các con làm quen với SGK và có nề nếp không đặt nặng nội dung kiến thức trong thời gian này đối với học sinh lớp 1."

Chị Trần Thị Bích Lan, Giáo viên lớp 2, Trường Tiểu học Núi Thành, quận hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: "Để các em có tâm lý thoải mái nhất để tiếp cận bài giảng, mỗi giáo viên chúng tôi cũng đã chuẩn bị giáo án rất kĩ lưỡng. Lồng ghép vào các trò chơi, thể dục giữa giờ, lắng nghe cảm xúc của các em để làm sao tạo cho các em hứng thú và  tham gia học một cách tích cực nhất."

Tuy nhiên, việc bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt này cũng gặp phải một số khó khăn khi vài phụ huynh chưa đủ điều kiện để đảm bảo cho con học trực tuyến. Đồng thời, do TP thực hiện giãn cách nên nhiều gia đình vẫn chưa mua được sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho con em. Các trường học cũng đã có sự hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể để các em có thể bước vào năm học mới một cách thuận tiện nhất.

Chị Trịnh Thị Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ: "Hiện có 237 học sinh chưa có SGK, một số em có nhưng chưa đầy đủ. Chúng tôi cũng đã kết nối với phụ huynh để gửi các đường link, giúp phụ huynh tải SGK điện tử về. Đối với 48/1383 học sinh của trường không có đồ dùng để tiếp cận với việc học trực tuyến thì chúng tôi cũng đã thông báo đến phụ huynh là sẽ gửi bản giấy, tài liệu đến phụ huynh qua tổ dân phố. Nên phụ huynh cũng yên tâm hơn. Và chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi sát sao phản ánh, nhu cầu của từng học sinh để có câu trả lời và giải đáp cụ thể."

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết: "Hai tuần đầu tiên là hai tuần dạy học trực tuyến để giúp cho các em học sinh ôn tập lại kiến thức. Sua hai tuần, nếu như các em chưa được đến trường thì nhà trường sẽ có hướng dẫn cụ thể cho các em nội dung của năm học mới. Hoặc đối với các em có điều kiện khó khăn hơn, ngành cũng đã làm việc với các đơn vị trường học là sau khi các em học sinh đi học lại sẽ rà soát cụ thể để hỗ trợ cho các em về mặt kiến thức để đảm bảo không có sự vênh lệch về kiến thức cơ bản đối với tất cả các em học sinh."

Sở GDĐT thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, quan điểm của sở là dạy – học trực tuyến chỉ là một hình thức hỗ trợ chứ không phải là hình thức chủ đạo, và Sở sẽ liên tục có những hướng dẫn tùy theo tình hình dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả