Thứ Tư, 06/12/2023 08:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tranh cãi việc xử phạt cha mẹ tiêu tiền lì xì của con

(ANTV) - Mừng tuổi đầu xuân là một trong những nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam, trong đó, trẻ em là lứa tuổi thường được mừng tuổi, lì xì nhiều nhất. Hiện nay, dư luận đang có rất nhiều ý kiến trái chiều về quy định xử phạt hành chính cha mẹ khi tiêu tiền lì xì của con. Có người ủng hộ vì muốn để con học cách tự quản lý tài sản của mình, có người lại cho rằng cha mẹ có lấy tiền mừng tuổi của con cũng là vì muốn tốt cho con.

Theo các quy định hiện hành, tiền mừng tuổi là tài sản riêng của con và khi muốn dùng đến số tiền này, cha mẹ phải sử dụng vì nhu cầu, lợi ích của con. Nếu không, cha mẹ có thể bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP với hành vi: Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.

Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh với nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau.

Tuy nhiên, không phải mọi hành vi lấy tiền lì xì của con đều vi phạm pháp luật và bị phạt đến 1 triệu đồng. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định: tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ định đoạt vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con; con đủ 15 tuổi trở lên có thể tự quản lý tài sản của mình hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, trong vấn đề này, mỗi gia đình cần có sự trao đổi và tôn trọng ý kiến của con. Đây cũng là dịp, các bậc phụ huynh có thể dạy con cách sử dụng quản lý chi tiêu thế nào cho hợp lý.

Anh Vũ Ngọc Trung, TP Hà Nội cho biết: "Phụ huynh nên trao đổi với con xem con sẽ dùng tiền đó như thế nào nếu con sử dụng không hợp lý thì mình có thể hướng dẫn hoặc tư vấn cho con làm sao cho hợp lý hoặc mình có thể đưa cho con những khuyến nghị về đồ đạc, đồ chơi mà con có thể mua. Làm sao để con có thể tiêu dùng số tiền đó một cách hợp lý nhất."

Chị Đinh Thị Thanh Thảo, TP Hà Nội cho biết: "Việc lấy tiền lì xì của con thì con nhỏ cũng có rất nhiều lứa tuổi khác nhau tùy vào lứa tuổi đấy mà mình sử dụng tiền lì xì như thế nào ví dụ như con mình hiện tại là 4 tuổi thì chắc chắn bé chưa có suy nghĩ gì về việc tiêu tiền lì xì thì số tiền đó mình có thể giữ lại để đầu tư cho con học hành."

Trên mạng xã hội, mỗi dịp Tết, nhiều người cũng chia sẻ cách dạy con sử dụng tiền mừng tuổi.

Tài khoản Vũ Thu Hà: Bạn có thể dạy con quản lý tiền lì xì bằng cách chuẩn bị sẵn một chú heo đất. Thông qua việc “nuôi heo”, bé vừa giữ được tiền lì xì của mình lại vừa rèn tính tiết kiệm và tránh lãng phí tiền bạc.

Phong tục lì xì là nét đẹp văn hóa trong những ngày đầu năm mới, điều này sẽ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy, lì xì không nằm ở giá trị đồng tiền bên trong mỗi phong bao, mà ở giá trị nhân văn trong đó. Vì vậy, để trẻ biết trân trọng điều đó, cha mẹ cần giáo dục trẻ sử dụng tiền mừng tuổi một cách có ý nghĩa nhất. Và các bậc phụ huynh cũng không nên lo lắng, bởi quy định này thể hiện trách nhiệm của cha mẹ trong việc quản lý, giám sát và từng bước trao quyền tự quyết định về tài sản cho trẻ em.

Tin mới nhất

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Trên thế giới, xu hướng phát triển đô thị bền vững luôn luôn đề cao vai trò của xe đạp - loại phương tiện xanh, sạch, thân thiện môi trường, hỗ trợ dịch vụ vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn. Còn tại nước ta hiện nay việc người dân sử dụng xe đạp trong giao thông nội đô còn khá hạn chế. Chính vì vậy, trước áp lực giao thông ngày một lớn, việc phát triển phương tiện xe đạp đang được xem là giải pháp hiệu quả để giảm tải ách tắc giao thông

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 06/12/2023

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú ; Chóng mặt vì giá vàng; Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? ; Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối ; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, công nghệ cao

Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, công nghệ cao

Kinh tế 05/12/2023

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị APEC 2023 tại San Francisco, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có cuộc gặp gỡ gần 30 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ nhằm xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và công nghệ cao.

Nữ quái dùng giấy tờ giả thế chấp chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Nữ quái dùng giấy tờ giả thế chấp chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Pháp luật 05/12/2023

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp, ngày 05/12, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Thu Giang, sinh năm 1975, ngụ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Xem thêm