Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 14:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Chủ Nhật, 20/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trưởng bản Tráng A Tủa nơi vùng cao biên giới

(ANTV) -Những năm qua, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số vẫn luôn phát huy tốt vai trò của mình, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Câu chuyện của trưởng bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La Tráng A Tủa là hạt nhân đoàn kết, anh đã trở thành cánh tay nối dài của lực lượng Công an và Quân đội nơi vùng cao biên giới trong đảm bảo ANTT, góp công sức không nhỏ giúp cho vùng phên dậu của Tổ quốc thêm vững vàng.

 
 
Nắm rõ từng khẩu, từng hộ trong bản Phiêng Cài. Những ngày này, khi tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, Trưởng bản Tráng A Tủa lại tích cực cùng lực lượng công an xã và Bộ đội biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến từng nhà dân, tuyên truyền, giải thích cho đồng bào hiểu về luật xuất nhập cảnh.
 
Từ đó, đồng bào đều đồng thuận ký vào bản cam kết 3 không: không xuất nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép; không tổ chức đưa đón, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép.
 
Anh Tráng A Tủa tâm sự, bản thân tôi cũng phân tích rõ về dịch Covid 19, để bà con hiểu rõ tránh tình trạng giao thương hay tiếp tay cho người nước ngoài, phối hợp chặt chẽ với các đồng chí công an và biên phòng 24/24h để giữ vững ANTT và bảo vệ không cho dịch lây lan
 
Phiêng Cài là bản có 7km đường biên giáp Cộng hòa DCND Lào không chỉ tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh Covid19 mà đây cũng là địa bàn để các đối tượng lợi dụng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong bản, cũng không ít gia đình có người nghiện ma túy.
 
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, trưởng bản Tráng A Tủa đã đến vận động các gia đình cho con đi cai nghiện, từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời.
 
Ông Tráng Khua Tụa, Bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết, tôi có hai thằng con trai, cả hai đều nghiện cả. Trưởng bản Tráng A Tủa và công an đến đây động viên nhiều lần lắm. Giờ cả hai đều nộp đơn xuống công an xã xin đi cai nghiện rồi.
 
Theo Thượng úy Mùi Văn Vinh,Trưởng Công an xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đồng chí Tủa thường xuyên nắm chắc tình hình biên giới, an nin tôn giáo, an ninh dân tộc, các vấn đề tội phạm, tệ nạn ma túy tại địa bàn, từ đó tham mưu kịp thời đến lực lượng công an có biện pháp và phương pháp đấu tranh, đảm bảo ANTT trên địa bàn
 
Không chỉ là hạt nhân tích cực, là cánh tay nối dài trong công tác đảm bảo ANTT. Trưởng bản Tráng A Tủa cũng là người gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế. Bản Phiêng Cài có 88 hộ dân sinh sống, thì 100% là người dân tộc Mông trước đây, bà con chủ yếu trồng ngô, và lúa nương.
 
Tráng A Tủa lại cùng các cấp cơ sở đến hướng dẫn bà con đưa các loại giống cây trồng mới, năng suất cao vào sản xuất nhờ đó, bà con đã trồng gần 40 ha chanh leo, còn lại là các loại cây mận, mơ, cam... góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong bản xuống đáng kể. Giờ trong bản chỉ còn 2 hộ nghèo.
 
Trong quá trình triển khai cho bà con cũng đưa bà con đi tập huấn và xem 1 số mô hình các địa phương họ đã làm thì bà con mới tin tưởng và bắt tay vào làm,và trong thời gian bà con nhân rộng ra bà con mới tin tưởng và nhìn nhận ra đời sống của mình đã thay đổi hơn rất nhiều. Anh Tráng A Tủa cho hay.
 
Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng bằng những việc làm thiết thực góp phần mang lại đời sống ấm no và sự ổn định về tình hình ANTT. Bà con ở Phiêng Cài lại càng tin tưởng và nghe theo người trưởng bản Tráng A Tủa. Chính anh đã trở thành cầu nối, gắn bó máu thịt giữa cấp ủy đảng, chính quyền với đồng bào nơi đây, tạo nên “thế trận lòng dân vững chắc” nơi biên cương Tổ quốc.
Thăm dò khán giả