Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:14, Thứ 2, 08/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên truyền để người dân sử dụng pháo hoa đúng quy định

(ANTV) - Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo đã đưa ra một số điểm mới phù hợp tình hình thực tế trong công tác quản lý nhà nước về pháo và đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan. Đáng chú ý, một bộ phận người dân vẫn đang hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa không nổ, đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa. Việc hiểu không kỹ, hiểu sai bản chất của Nghị định 137 sẽ vô tình khiến nhiều người có thể vi phạm pháp luật, dẫn tới bị xử lý hình sự. 

Việc kí những bản cam kết trong quản lý sử dụng pháo không chỉ mang tính hình thức mà qua đó sẽ gắn trách nhiệm cụ thể đối với từng chủ hộ kinh doanh nếu xảy ra những vi phạm về pháo trong dịp tết nguyên đán

Tất cả các hộ kinh doanh gia đình, tạp hóa có nguy cơ vi phạm về pháo trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, Hà Nam đều tự nguyện kí cam kết với lực lượng Công an Thị Trấn. Qua đó chính ý thức, nhận thức của người dân về quản lý, sử dụng pháo cũng đã có sự chuyển biến rõ nét.

Ông Vũ Văn Cương, hộ kinh doanh, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, Hà Nam bày tỏ: Trước năm 1995 sau khi Chính phủ cấm pháo thì thực sự lúc đó tâm lí thích đốt pháo lắm, những năm đó có đốt thì thấy lợi ích không tốt, vi phạm pháp luật, không đốt không buôn bán, trước có bán đấy, gần đây ý thức của mình, nói với anh em trong gia đình không nên đốt, ngày xuân xảy ra tai nạn về pháo là kém vui.

Cùng với kí cam kết, lực lượng công an thị trấn Kiện Khê đã xây dựng các chương trình phát thanh, phát sóng định kỳ mỗi ngày 2 lần, giúp người dân phân biệt được pháo hoa có tiếng nổ và không có tiếng nổ, loại pháo hoa được sử dụng và loại pháo hoa bị cấm.

Thị trấn Kiện Khê phần đông là đồng bào công giáo, vì vậy lực lượng công an thị trấn cũng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với địa bàn dân cư

Thiếu tá Lê Trọng Điều, Trưởng Công an thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, Hà Nam cho biết: Đơn vị tranh thủ sự ủng hộ của chức sắc tôn giáo gặp gỡ linh mục buổi lễ truyền đạt giáo dân chấp hành nghiêm quy định sử dụng pháo, qua kí cam kết tuyên truyền từ khi lễ noel, dương lịch không có tiếng pháo.

Thời điểm cận Tết, tình hình mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ, diễn biến phức tạp. Thời gian qua, lực lượng QLHC về TTXH Công an huyện Thanh Liêm đã xây dựng nhiều kế hoạch, xác lâp và đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án đối với các đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép pháo nổ.

Chỉ tính riêng từ tháng 12/2020 đến nay, đã bắt giữ đấu tranh hơn 10 vụ việc, thu giữ hàng chục kg pháo nổ, nhiều loại pháo tự chế như pháo cù, pháo tăm. Đây là những loại pháo nằm trong danh mục cấm sử dụng theo Nghị định 137.

Thượng tá Nguyễn Hà Thành, Phó trưởng Công an huyện Thanh Liêm, Hà Nam cho biết thêm: Công an triển khai đồng thời nhiều giải pháp đẩy mạnh tầng lớp nhân dân hiểu rõ nghị định 137 thực hiện chấp hành, quy định cấm đốt pháo nổ, trước trong và sau tết, bên cạnh đó công an huyện xây dựng kế hoạch nghiệp vụ tấn công triệt phá đấu tranh hành vi các vụ án lãnh đạo chỉ đạo đưa ra xét xử công khai trước tết nhằm công khai.

Trong dịp Tết, 100% CBCS Công an huyện Thanh Liêm được tăng cường xuống cơ sở cùng với lực lượng công an xã nhằm đảm bảo mục tiêu hạn chế tối đa nhất vi phạm về pháo trong đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021.

Người dân cần hiểu đúng, hiểu rõ Nghị định 137 về quản lý và sử dụng pháo. Và lưu ý người dân chỉ được mua pháo hoa từ tổ chức, doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng bán ra./.  

BT
Thăm dò khán giả