Chủ Nhật, 01/10/2023 19:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Việt Nam nỗ lực để sớm đạt miễn dịch cộng đồng

(ANTV) - Tiêm chủng tạo miễn dịch cộng đồng là một trong những giải pháp quan trọng để đẩy lùi đại dịch COVID-19. Cùng với thực hiện nghiêm thông điệp 5K, Việt Nam đang nỗ lực triển khai chiến lược vaccine với nhiều mũi nhọn, bao gồm: thúc đẩy ngoại giao vaccine để tiếp cận các nguồn vaccine trên thế giới; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, sản xuất thử nghiệm vaccine trong nước và tích cực triển khai tiêm chủng.  Tất cả nhằm phấn đấu đến hết quý 1 năm sau, Việt Nam sẽ đạt miễn dịch cộng đồng với hơn 70% dân số được tiêm vaccine.

Cách đây ít ngày, một số trang thông tin nước ngoài đã đã đưa ra bảng so sánh về số lượng vaccine và tiến độ tiêm chủng vaccine phòng covid 19 của các nước Đông Nam Á. Trong đó cho rằng, Việt Nam phải mất hơn 10 năm nữa mới có thể tiêm được vaccine cho 75% dân số. Tuy nhiên, theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia thì đây là những nhìn nhận không chính xác và không có cơ sở.

Để chiến thắng dịch bệnh, Việt Nam xác định việc tiếp cận và tiêm chủng vaccine là giải pháp quan trọng hàng đầu. Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ đã sớm dự báo, chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống dịch Covid 19. Trong đó triển khai chiến lược vaccine là biện pháp quan trọng hàng đầu.

Để tiêm miễn phí cho người dân, Thường trực Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt 12.100 tỷ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vaccine phòng dịch COVID-19. Xác định chiến lược vaccine phải đi đường dài, Quỹ vaccine phòng COVID-19cũng chính thức được thành lập vào ngày 5/6 để huy động sự chung tay, góp sức của người dân và doanh nghiệp.

Nhằm đảm bảo vaccine trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu, ngoại giao vaccine đã và đang được Việt Nam triển khai quyết liệt trên nhiều cấp khác nhau, đặc biệt ở cấp cao. Các cuộc điện đàm, tiếp xúc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội với lãnh đạo nhiều quốc gia đều có một thông điệp chung, đó là mong muốn các quốc gia tạo thuận lợi để Việt Nam tiếp cận nguồn cung cũng như công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Với nhiều nỗ lực đàm phán, đến nay, ngoài 105 triệu liều vaccine đã cam kết và ký hợp đồng, Việt Nam đang tiếp tục đàm phán để có được 70 triệu liều khác. Như vậy, dự kiến đến đầu năm 2022, Việt Nam sẽ có tổng cộng 175 triệu liều vacine phòng Covid 19.  Hiện Việt Nam đã nhận hơn 10,6 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó triển khai tiêm khoảng 4,3 triệu liều.

Dự kiến trong quý 3 và quý 4 năm 2021, Việt Nam sẽ nhận là khoảng 91,5 triệu liều. Có được những liều vaccine quý giá khi tình hình khan hiếm đang diễn ra trên toàn cầu là nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, sự chung tay của người dân, doanh nghiệp.

Lòng tin của người dân, doanh nghiệp vào Đảng, Nhà nước cũng như niềm tin vào vaccine sẽ giúp Việt Nam sớm thoát  khỏi đại dịch.

Đẩy nhanh sản xuất vaccine trong nước và triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Chiến lược ngoại giao vaccine đã mang lại hiệu quả bước đầu. Tuy nhiên, lượng vaccine này chưa thể giúp cho Chiến lược vaccine của Việt Nam về đích, bởi theo tính toán, nước ta cần tới 150 triệu liều vaccine để tiêm cho 70% dân số. Trong khi đó, nguồn cung vaccine hiện đang bị thiếu hụt nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, điều này ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vaccine của Việt Nam. Về lâu dài, giải pháp quan trọng là phải đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Song song với đó, các kịch bản, phương án tổ chức chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn nhất trong lịch sử cũng khẩn trương được triển khai.

Ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ đã có các chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước.

Thực hiện chỉ đạo đó, các doanh nghiệp, nhà khoa học đang nỗ lực ngày đêm để nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid 19 "Made in Vietnam".

Để có sản phẩm trong nước nhanh nhất, sớm nhất, Chính phủ cũng chỉ đạo cắt giảm tối đa các quy trình, thủ tục cản trở việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vaccine.

Đến nay, cả nước có 2 nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid 19, trong đó vaccine Nano Covax đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Ngoài ra, sau nhiều lần đàm phán, Công ty Vắc xin và sinh phẩm số 1 - Vabiotech đã chính thức gia công đóng ống vaccine Sputnik V của Nga. Với những nỗ lực của các nhà khoa học, Việt Nam phấn đấu cuối năm 2021hoặc  chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động.

Song song với nỗ lực đảm bảo nguồn vaccine, các kịch bản, phương án tổ chức chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn nhất trong lịch sử cũng khẩn trương được triển khai, với sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, quân đội, công an và các bộ, ngành. Thực hiện nguyên tắc “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình và tập huấn cho các địa phương từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm. Với hệ thống y tế phân cấp rất bài bản, mục tiêu của chiến dịch là đến hết quý I/2022 sẽ tiêm 150 triệu liều vaccine COVID-19 cho 70% dân số.

Để mọi người dân được tiếp cận vaccine bình đẳng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.

Với lượng vaccine phòng COVID-19 có được và sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, Ban ngành, địa phương, cùng sự đồng lòng, ủng hộ của người dân cả nước, hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Tin mới nhất

Còn sức khỏe còn cống hiến

Còn sức khỏe còn cống hiến

Xã hội 01/10/2023

(ANTV) - Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam. Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của người cao tuổi trong sự nghiệp dựng xây đất nước. Bằng uy tín và kinh nghiệm tích lũy của mình, tuổi già chí không già, khi trở về địa phương, bằng cách này hay cách khác, những người cao tuổi vẫn tiếp tục cống hiến cho xã hội, là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ noi theo.

Tin tức nổi bật trong tuần qua

Tin tức nổi bật trong tuần qua

Điểm tin 01/10/2023

(ANTV) - Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích; Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở; Đề xuất bỏ nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội- là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra trong tuần qua

Công ty Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Công ty Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Chiều 30/9, thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (gọi tắt là công ty Nhật Nam).

Bắt người, cướp tài sản từ mâu thuẫn đánh bạc

Bắt người, cướp tài sản từ mâu thuẫn đánh bạc

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Công an huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Văn Việt và Trần Quốc Huy, cùng trú huyện Cao Lãnh để điều tra về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật và Cướp tài sản.

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 01/10/2023

(ANTV) - Nhận lời mời của Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào, ngày 29/9, Đoàn đại biểu cấp cao BCA Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã thăm chính thức CHDCND Lào.

Khởi tố vụ TNGT làm nhiều người thương vong ở Đồng Nai

Khởi tố vụ TNGT làm nhiều người thương vong ở Đồng Nai

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên tuyến QL 20 đoạn qua địa bàn xã Phú Vinh, huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai khiến 9 người thương vong. Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ Hoàng Văn Tính (tài xế xe Thành Bưởi) để điều tra về hành vi gây TNGT đường bộ.

Đảm bảo công bằng trong sử dụng mã vùng trồng

Đảm bảo công bằng trong sử dụng mã vùng trồng

Kinh tế 01/10/2023

(ANTV) - Mặc dù thời gian qua, nông dân cùng các địa phương đã tăng cường nâng cao sản xuất có trách nhiệm, nỗ lực xây dựng mã vùng trồng, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩ. Tuy nhiên, hiện nay thực trạng giả mạo, đánh tráo, trục lợi mã số…đã đang xảy ra, trong khi khâu quản lý, xử lý vi phạm còn gặp không ít khó khăn. Vậy đâu giải pháp nào để đảm bảo tính công bằng trong sử dụng mã số vùng trồng.

Xem thêm