Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 2, 17/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý tình trạng xe quá tải lộng hành cuối năm

(ANTV) -Thời điểm cuối năm, tình trạng xe quá khổ quá tải bùng phát mạnh khi hoạt động cung ứng vật liệu xây dựng ở nhiều địa phương đang có chiều hướng gia tăng. Tình trạng xe quá khổ, quá tải, vi phạm kích thước thành, thùng xe, không chỉ tàn phá hạ tầng giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng. Tại tỉnh Quảng Bình, để xử lý, ngăn chặn vi phạm, lực lượng chức năng đã triển khai những giải pháp quyết liệt.

 
Xe tải nhỏ, cơi nới chiều cao, chở gấp 2 lần tải trọng cho phép. Xe ben được chở trên dưới 30 tấn , nhưng chở quá 40%. Những hành vi vi phạm tương tự xảy ra khá phổ biến, đặc biệt trên các tuyến đường quốc lộ 12A, 12C, tuyến đường Hồ Chí Minh. 
 
Các trường hợp xe quá tải trọng,  quá khổ giới hạn có thể bị xử phạt từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cùng với việc tước giấy phép lái xe, tước phù hiệu vận tải.
 
Biết về hậu quả, về sự nguy hiểm, và về mức xử phạt không hề nhẹ, nên các lái xe thường tìm cách trốn tránh, ứng phó, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.
 
Thiếu tá Trương Chí Dũng, Phó đội trưởng đội tuần tra kiểm soát số 5, Phòng CSGT công an tỉnh Quảng Bình cho biết, rất khó khăn ở chỗ khi tổ tuần tra đến thì họ sẽ vào đường nhánh, vào 1 cây xăng nào đó khóa xe, bỏ đi. Có những trường hợp chúng tôi phải mật phục thông báo cho tổ tuần tra. Hai là khi yêu cầu xuất trình giấy tờ thì người ta yêu cầu là phải chờ đợi, báo với chủ hoặc không hợp tác. Về công tác nghiệp vụ chúng tôi vận động, nhắc nhở, yêu cầu lái xe phải chấp hành.
 
Để từng bước đẩy lùi thực trạng  xe ô tô vi phạm quá tải trọng, thùng xe cơi nới quá kích thước theo quy định, lấn làn khi tham gia giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạ tầng giao thông và tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn có thể xảy ra, lực lượng  CSGT công an tỉnh Quảng Bình đã tích cực tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử phạt các xe vi phạm kết hợp tuyên truyền về hoạt động kiểm soát tải trọng xe.
 
Thống kê, từ ngày 15/12/2021 đến nay, đã triển khai 112 ca tuần tra với 366 CBCS tham gia,  xử lý 91 trường hợp, phạt tiền hơn  430.000.000;  trong đó,  tước giấy phép lái xe  5 trường hợp; tước tem kiểm định 5 trường hợp, tước  phù hiệu vận tải 5 trường hợp.
 
Với việc ra quân, xử lý quyết liệt của lượng chức năng, tình trạng xe quá khổ quá tải trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện nay có chiều hướng giảm mạnh, tuy nhiên để giải quyết triệt để thì cần hơn nữa ý thức của người dân, của chủ phương tiện và người điều kiển phương trong việc tự giác chấp hành những qui định của pháp luật.
Thăm dò khán giả