Thứ Hai, 05/01/2026 10:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh đề xuất làm hầm cao tốc dưới sông Tô Lịch

(ANTV) - Mới đây, tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (đơn vị từng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Nhật Bản và khử mùi bãi rác Nam Sơn) cùng Tổng thầu Nhật Bản vừa đề xuất lập quy hoạch hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm chống ùn tắc chạy dọc sông Tô Lịch bằng nguồn vốn viện trợ từ phía Nhật Bản. 

Dự án nhắm đến 3 mục tiêu chính gồm: ùn tắc giao thông nội đô, ô nhiễm môi trường nước và úng ngập khi mưa bão. Tuy nhiên, hiện xung quanh đề xuất này vẫn đang vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Theo đó, đề xuất hệ thống cao tốc ngầm được thiết kế 2 tầng độc lập dành cho 2 chiều xe chạy.

Tầng trên bố trí chiều xe chạy theo hướng đường Vành đai 3 - Võ Chí Công - sân bay Nội Bài. Tầng dưới bố trí chiều xe chạy theo hướng đường Võ Chí Công - đường Vành Đai 3 - Linh Đàm. Mỗi tầng được thiết kế với 3 làn xe, trong đó 2 làn di chuyển chính với tốc độ tối đa cho phép là 80km/h và 60km/h và 1 làn dừng xe khẩn cấp.

Dự án đi vào khai thác sẽ giảm tải lưu lượng xe ôtô lưu thông ở trên tuyến đường để giảm ùn tắc và sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của chặng đường Vành đai 3 trên cao - Võ Chí Công trong giờ cao điểm từ 45 phút xuống còn khoảng 15 phút cũng như góp phần làm giảm lưu lượng ôtô đi trên trục đường hiện nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia về giao thông cho rằng, nếu tuyến này đi vào hoạt động sẽ là tuyến tăng áp rất lớn khi đấu nối vào mạng lưới giao thông hiện tại.

Cùng với đó thì đây là một dự án rất tốn kém, vì việc xây dựng đường hầm đòi hỏi công nghệ tiên tiến với mức đầu tư sẽ cao hơn nhiều lần, và thường gấp từ 3 lần so với đường bộ và đường trên cao. Tuy nhiên, chi phí đầu tư lại đến từ nguồn vốn viện trợ của Nhật Bản và điều này đồng nghĩa với việc người dân sẽ không phải trả phí.

Không những chi phí xây dựng là rất lớn, mà cùng với đó là những lo ngại về sau, khi tuyến này đi vào hoạt động thì việc vận hành tuyến này cũng gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó là những thay đổi về mặt địa chất của những khu vực lân cận suốt chiều dài dọc tuyến.

Tin mới nhất

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Xem thêm