Thứ Bảy, 02/12/2023 14:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Bán đấu giá 19 bức tranh của vua Hàm Nghi tại Pháp

(ANTV) - 19 bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ, trong đó có "Mặt hồ khi chạng vạng", "Cánh đồng lúa mỳ", hay "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn", đã được bán với tổng số 330.000 euros. Đây là một phần trong khoảng 250 tác phẩm mỹ thuật Đông Dương đã được nhà đấu giá Lynda Trouve đưa ra bán đấu giá vừa qua tại Paris, Pháp.

Bức tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" đã được bán với giá cao nhất, là 38.000 euros. Toàn bộ 19 bức đã được bán với tổng số gần 330.000 euros.

Một Việt kiều Đức giấu tên, người đã mua được hai bức tranh với tổng giá trị 64.000 euro cho biết ngoài giá trị nghệ thuật, các bức tranh còn có giá trị lịch sử. Theo người sưu tầm này, Vua Hàm Nghi, vì lo cho dân, cho nước mà bị thực dân Pháp đầy ải. Do đó, ông muốn lưu giữ các bức tranh như những kỷ niệm về một vị vua yêu nước.

Trong khi đó, nhà đấu giá Lynda Trouve cho biết rất vinh dự được giới thiệu bộ sưu tập của vua Hàm Nghi trong phiên bán đấu giá lần này.

Nhà đấu giá Lynda Trouvé nói:" Chúng tôi đặc biệt tự hào khi giới thiệu bộ sưu tập duy nhất của ông được tìm thấy tại Pháp. Và đây cũng là lần đầu tiên nhà bán đấu giá Drouot vinh dự được tổ chức phiên đấu giá bộ sưu tập với số lượng tác phẩm lớn như vậy của vua Hàm Nghi.”

Đại diện nhà đấu giá cũng cho biết bộ sưu tập thuộc sở hữu của một cựu binh Pháp đã từng đóng quân ở Hà Nội từ năm 1907 đến năm 1909.

Tác phẩm của vua Hàm Nghi cực kỳ hiếm trên thị trường và chưa bao giờ được rao bán. Đây là lần đầu tiên có một bộ sưu tập lớn như vậy được bán đấu giá. Những bức tranh do gia đình cựu binh Pháp Henri Aubé  thừa kế nằm trong bộ sưu tập tư nhân của họ và được con cháu của ông rao bán.

Phát hiện thanh gỗ có niên đại gần nửa triệu năm ở Zambia

Các nhà khảo cổ vừa khai quật được 2 thanh gỗ liễu, có niên đại khoảng 476.000 năm trước, tại Zambia, châu Phi. Những hiện vật này cho thấy người tiền sử biết xây dựng các công trình bằng gỗ. Đây là cột mốc quan trọng trong thành tựu về khảo cổ, cho thấy tổ tiên của chúng ta thể hiện sự khéo léo hơn so với suy nghĩ trước đây.

Hai thanh gỗ liễu được phát hiện tại khu vực dọc theo thác Kalambo ở Zambia thuộc châu Phi. Trong đó một thanh gỗ có đầu thuôn nhọn và chiều dài 1,4 mét, thanh còn lại nhỉnh hơn 0,1 mét.

Dựa vào hình dáng của hai thanh gỗ liễu, các nhà khảo cổ cho rằng chúng được đẽo bằng công cụ bằng đá và sử dụng như một phần của một công trình kiến trúc. Từ đó cho thấy rõ ràng người tiền sử không chỉ "đi lang thang khắp nơi để săn bắn và hái lượm" như chúng ta được biết trước đây. 2 thanh gỗ này có thể dùng vào nhiều mục đích bao gồm lưu trữ củi, dụng cụ giữ thực phẩm và làm nền để xây lều".

Nhóm khảo cổ cho biết phát hiện khảo cổ từ thác Kalambo chỉ ra rằng người tiền sử có khả năng thay đổi môi trường xung quanh và đã biết xây dựng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel công bố bản đồ các khu vực an toàn tại Gaza

Israel công bố bản đồ các khu vực an toàn tại Gaza

Thế giới 02/12/2023

(ANTV) - Liên quan đến cuộc xung đột tại Trung Đông. Israel hiện đã nối lại chiến dịch quân sự tại Dải Gaza, trong bối cảnh những nỗ lực nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn trước đó không đạt kết quả. Quân đội Israel hôm qua cũng công bố bản đồ chi tiết Dải Gaza, đánh dấu những khu vực an toàn và kêu gọi người dân Palestine ở đây tuân thủ các chỉ dẫn để đảm bảo an toàn.

Yêu cầu báo cáo tình hình tiền lương, nợ lương, thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán trước ngày 25/12

Yêu cầu báo cáo tình hình tiền lương, nợ lương, thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán trước ngày 25/12

Điểm tin 02/12/2023

(ANTV) - Yêu cầu báo cáo tình hình tiền lương, nợ lương, thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán trước ngày 25/12; Bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế; Từ ngày 2/12, sân bay Điện Biên sẽ hoạt động trở lại là những chính sách mới có hiệu lực.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển

Chính trị 02/12/2023

(ANTV) - Hiện cả nước có hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn. Với quyết tâm cùng tinh thần năng động, sáng tạo vì đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động và hoạt động công đoàn.

Gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm đồng giới nam

Gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm đồng giới nam

Xã hội 02/12/2023

(ANTV) - Xét theo góc độ toàn cầu, Việt Nam được đánh giá đã kiểm soát HIV ở mức độ đáng kinh ngạc, là một hình mẫu thành công. Tuy nhiên, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết hiện công tác phòng chống dịch HIV vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nguồn lực dành cho công tác phòng chống HIV/AIDS còn hạn chế. Người nhiễm HIV có xu hướng trẻ hóa, gia tăng ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Điều này đòi hỏi cần có những chính sách mới, sáng tạo, lấy người nhiễm HIV làm trung tâm để hỗ trợ.

Triều Tiên ra lệnh quân đội sẵn sàng chiến đấu

Triều Tiên ra lệnh quân đội sẵn sàng chiến đấu

Thế giới 02/12/2023

(ANTV) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua đã yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu để đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của kẻ thù.Lời kêu gọi trên được đưa ra trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Bộ Tư lệnh Không quân nước này.

Xem thêm