(ANTV) - 19 bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ, trong đó có "Mặt hồ khi chạng vạng", "Cánh đồng lúa mỳ", hay "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn", đã được bán với tổng số 330.000 euros. Đây là một phần trong khoảng 250 tác phẩm mỹ thuật Đông Dương đã được nhà đấu giá Lynda Trouve đưa ra bán đấu giá vừa qua tại Paris, Pháp.
Bức tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" đã được bán với giá cao nhất, là 38.000 euros. Toàn bộ 19 bức đã được bán với tổng số gần 330.000 euros.
Một Việt kiều Đức giấu tên, người đã mua được hai bức tranh với tổng giá trị 64.000 euro cho biết ngoài giá trị nghệ thuật, các bức tranh còn có giá trị lịch sử. Theo người sưu tầm này, Vua Hàm Nghi, vì lo cho dân, cho nước mà bị thực dân Pháp đầy ải. Do đó, ông muốn lưu giữ các bức tranh như những kỷ niệm về một vị vua yêu nước.
Trong khi đó, nhà đấu giá Lynda Trouve cho biết rất vinh dự được giới thiệu bộ sưu tập của vua Hàm Nghi trong phiên bán đấu giá lần này.
Nhà đấu giá Lynda Trouvé nói:" Chúng tôi đặc biệt tự hào khi giới thiệu bộ sưu tập duy nhất của ông được tìm thấy tại Pháp. Và đây cũng là lần đầu tiên nhà bán đấu giá Drouot vinh dự được tổ chức phiên đấu giá bộ sưu tập với số lượng tác phẩm lớn như vậy của vua Hàm Nghi.”
Đại diện nhà đấu giá cũng cho biết bộ sưu tập thuộc sở hữu của một cựu binh Pháp đã từng đóng quân ở Hà Nội từ năm 1907 đến năm 1909.
Tác phẩm của vua Hàm Nghi cực kỳ hiếm trên thị trường và chưa bao giờ được rao bán. Đây là lần đầu tiên có một bộ sưu tập lớn như vậy được bán đấu giá. Những bức tranh do gia đình cựu binh Pháp Henri Aubé thừa kế nằm trong bộ sưu tập tư nhân của họ và được con cháu của ông rao bán.
Phát hiện thanh gỗ có niên đại gần nửa triệu năm ở Zambia
Các nhà khảo cổ vừa khai quật được 2 thanh gỗ liễu, có niên đại khoảng 476.000 năm trước, tại Zambia, châu Phi. Những hiện vật này cho thấy người tiền sử biết xây dựng các công trình bằng gỗ. Đây là cột mốc quan trọng trong thành tựu về khảo cổ, cho thấy tổ tiên của chúng ta thể hiện sự khéo léo hơn so với suy nghĩ trước đây.
Hai thanh gỗ liễu được phát hiện tại khu vực dọc theo thác Kalambo ở Zambia thuộc châu Phi. Trong đó một thanh gỗ có đầu thuôn nhọn và chiều dài 1,4 mét, thanh còn lại nhỉnh hơn 0,1 mét.
Dựa vào hình dáng của hai thanh gỗ liễu, các nhà khảo cổ cho rằng chúng được đẽo bằng công cụ bằng đá và sử dụng như một phần của một công trình kiến trúc. Từ đó cho thấy rõ ràng người tiền sử không chỉ "đi lang thang khắp nơi để săn bắn và hái lượm" như chúng ta được biết trước đây. 2 thanh gỗ này có thể dùng vào nhiều mục đích bao gồm lưu trữ củi, dụng cụ giữ thực phẩm và làm nền để xây lều".
Nhóm khảo cổ cho biết phát hiện khảo cổ từ thác Kalambo chỉ ra rằng người tiền sử có khả năng thay đổi môi trường xung quanh và đã biết xây dựng./.
(ANTV) - Mặc dù tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam đã được khôi phục giao thông sau 8 ngày bị tê liệt hoàn toàn vì mưa lũ lịch sử, ngành đường sắt vẫn phải tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến tàu để phục vụ công tác sửa chữa, gia cố, ước tính thiệt hại vận tải gần 50 tỷ đồng.
(ANTV) - Sáng nay 03/12 tại TPHCM, Hiệp hội ngành Lúa gạo Việt Nam, Thư viện số Nguyễn An Ninh chuyên đề Nam Bộ khai mạc triển lãm “Văn minh lúa nước Đồng bằng sông Cửu Long”.
(ANTV) - Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét chỉnh lý quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 theo hướng miễn trừ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.
(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi Giết người.
(ANTV) - Tòa án Nhân dân TP.HCM cơ sở 1 (khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây) đã tuyên phạt bị cáo Phạm Minh An (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ) 5 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
(ANTV) - Sân bay Quốc tế Nội Bài – cảng hàng không lớn nhất miền Bắc – mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách đi và đến. Nhu cầu trung chuyển, đưa đón người thân hay khách du lịch, khách dịch vụ luôn ở mức cao, khiến khu vực cửa ngõ sân bay thường xuyên chịu áp lực lớn về phương tiện.
(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục kế thừa những định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2030, 2045 mà Đại hội XIII đã đưa ra. Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều điểm mới, phản ánh rõ nét tư duy mới, tầm nhìn mới và cách tiếp cận mới của Đảng ta trước yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh tính khả thi và hành động cao trong dự thảo các văn kiện, thông qua các chương trình, các đề án, dự án rất cụ thể.
(ANTV) - Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa gửi thư khen Công an tỉnh Khánh Hòa về thành tích xuất sắc trong đấu tranh, xử lý tội phạm quốc tế đặc biệt nguy hiểm.
(ANTV) - Lãnh đạo UBND xã Nam Trà My, TP Đà Nẵng cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sạt lở, gây chia cắt cục bộ thôn Tắc Tố, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.