(ANTV) - 19 bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ, trong đó có "Mặt hồ khi chạng vạng", "Cánh đồng lúa mỳ", hay "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn", đã được bán với tổng số 330.000 euros. Đây là một phần trong khoảng 250 tác phẩm mỹ thuật Đông Dương đã được nhà đấu giá Lynda Trouve đưa ra bán đấu giá vừa qua tại Paris, Pháp.
Bức tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" đã được bán với giá cao nhất, là 38.000 euros. Toàn bộ 19 bức đã được bán với tổng số gần 330.000 euros.
Một Việt kiều Đức giấu tên, người đã mua được hai bức tranh với tổng giá trị 64.000 euro cho biết ngoài giá trị nghệ thuật, các bức tranh còn có giá trị lịch sử. Theo người sưu tầm này, Vua Hàm Nghi, vì lo cho dân, cho nước mà bị thực dân Pháp đầy ải. Do đó, ông muốn lưu giữ các bức tranh như những kỷ niệm về một vị vua yêu nước.
Trong khi đó, nhà đấu giá Lynda Trouve cho biết rất vinh dự được giới thiệu bộ sưu tập của vua Hàm Nghi trong phiên bán đấu giá lần này.
Nhà đấu giá Lynda Trouvé nói:" Chúng tôi đặc biệt tự hào khi giới thiệu bộ sưu tập duy nhất của ông được tìm thấy tại Pháp. Và đây cũng là lần đầu tiên nhà bán đấu giá Drouot vinh dự được tổ chức phiên đấu giá bộ sưu tập với số lượng tác phẩm lớn như vậy của vua Hàm Nghi.”
Đại diện nhà đấu giá cũng cho biết bộ sưu tập thuộc sở hữu của một cựu binh Pháp đã từng đóng quân ở Hà Nội từ năm 1907 đến năm 1909.
Tác phẩm của vua Hàm Nghi cực kỳ hiếm trên thị trường và chưa bao giờ được rao bán. Đây là lần đầu tiên có một bộ sưu tập lớn như vậy được bán đấu giá. Những bức tranh do gia đình cựu binh Pháp Henri Aubé thừa kế nằm trong bộ sưu tập tư nhân của họ và được con cháu của ông rao bán.
Phát hiện thanh gỗ có niên đại gần nửa triệu năm ở Zambia
Các nhà khảo cổ vừa khai quật được 2 thanh gỗ liễu, có niên đại khoảng 476.000 năm trước, tại Zambia, châu Phi. Những hiện vật này cho thấy người tiền sử biết xây dựng các công trình bằng gỗ. Đây là cột mốc quan trọng trong thành tựu về khảo cổ, cho thấy tổ tiên của chúng ta thể hiện sự khéo léo hơn so với suy nghĩ trước đây.
Hai thanh gỗ liễu được phát hiện tại khu vực dọc theo thác Kalambo ở Zambia thuộc châu Phi. Trong đó một thanh gỗ có đầu thuôn nhọn và chiều dài 1,4 mét, thanh còn lại nhỉnh hơn 0,1 mét.
Dựa vào hình dáng của hai thanh gỗ liễu, các nhà khảo cổ cho rằng chúng được đẽo bằng công cụ bằng đá và sử dụng như một phần của một công trình kiến trúc. Từ đó cho thấy rõ ràng người tiền sử không chỉ "đi lang thang khắp nơi để săn bắn và hái lượm" như chúng ta được biết trước đây. 2 thanh gỗ này có thể dùng vào nhiều mục đích bao gồm lưu trữ củi, dụng cụ giữ thực phẩm và làm nền để xây lều".
Nhóm khảo cổ cho biết phát hiện khảo cổ từ thác Kalambo chỉ ra rằng người tiền sử có khả năng thay đổi môi trường xung quanh và đã biết xây dựng./.
(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.
(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhiều công dân nước này bị giam giữ tại Venezuela đã được trả tự do. Đây là đợt phóng thích đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị bắt trong chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành tại Caracas hôm 3/1.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.
(ANTV) - Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Rasmussen đang có chuyến công du tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, nhằm bàn thảo về tương lai của Greenland.
(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu vừa tổ chức họp báo công bố đề xuất gói hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine trong giai đoạn 2026-2027, khi nước này tiếp tục đối phó với cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm.
(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.
(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.