(ANTV) - 19 bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ, trong đó có "Mặt hồ khi chạng vạng", "Cánh đồng lúa mỳ", hay "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn", đã được bán với tổng số 330.000 euros. Đây là một phần trong khoảng 250 tác phẩm mỹ thuật Đông Dương đã được nhà đấu giá Lynda Trouve đưa ra bán đấu giá vừa qua tại Paris, Pháp.
Bức tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" đã được bán với giá cao nhất, là 38.000 euros. Toàn bộ 19 bức đã được bán với tổng số gần 330.000 euros.
Một Việt kiều Đức giấu tên, người đã mua được hai bức tranh với tổng giá trị 64.000 euro cho biết ngoài giá trị nghệ thuật, các bức tranh còn có giá trị lịch sử. Theo người sưu tầm này, Vua Hàm Nghi, vì lo cho dân, cho nước mà bị thực dân Pháp đầy ải. Do đó, ông muốn lưu giữ các bức tranh như những kỷ niệm về một vị vua yêu nước.
Trong khi đó, nhà đấu giá Lynda Trouve cho biết rất vinh dự được giới thiệu bộ sưu tập của vua Hàm Nghi trong phiên bán đấu giá lần này.
Nhà đấu giá Lynda Trouvé nói:" Chúng tôi đặc biệt tự hào khi giới thiệu bộ sưu tập duy nhất của ông được tìm thấy tại Pháp. Và đây cũng là lần đầu tiên nhà bán đấu giá Drouot vinh dự được tổ chức phiên đấu giá bộ sưu tập với số lượng tác phẩm lớn như vậy của vua Hàm Nghi.”
Đại diện nhà đấu giá cũng cho biết bộ sưu tập thuộc sở hữu của một cựu binh Pháp đã từng đóng quân ở Hà Nội từ năm 1907 đến năm 1909.
Tác phẩm của vua Hàm Nghi cực kỳ hiếm trên thị trường và chưa bao giờ được rao bán. Đây là lần đầu tiên có một bộ sưu tập lớn như vậy được bán đấu giá. Những bức tranh do gia đình cựu binh Pháp Henri Aubé thừa kế nằm trong bộ sưu tập tư nhân của họ và được con cháu của ông rao bán.
Phát hiện thanh gỗ có niên đại gần nửa triệu năm ở Zambia
Các nhà khảo cổ vừa khai quật được 2 thanh gỗ liễu, có niên đại khoảng 476.000 năm trước, tại Zambia, châu Phi. Những hiện vật này cho thấy người tiền sử biết xây dựng các công trình bằng gỗ. Đây là cột mốc quan trọng trong thành tựu về khảo cổ, cho thấy tổ tiên của chúng ta thể hiện sự khéo léo hơn so với suy nghĩ trước đây.
Hai thanh gỗ liễu được phát hiện tại khu vực dọc theo thác Kalambo ở Zambia thuộc châu Phi. Trong đó một thanh gỗ có đầu thuôn nhọn và chiều dài 1,4 mét, thanh còn lại nhỉnh hơn 0,1 mét.
Dựa vào hình dáng của hai thanh gỗ liễu, các nhà khảo cổ cho rằng chúng được đẽo bằng công cụ bằng đá và sử dụng như một phần của một công trình kiến trúc. Từ đó cho thấy rõ ràng người tiền sử không chỉ "đi lang thang khắp nơi để săn bắn và hái lượm" như chúng ta được biết trước đây. 2 thanh gỗ này có thể dùng vào nhiều mục đích bao gồm lưu trữ củi, dụng cụ giữ thực phẩm và làm nền để xây lều".
Nhóm khảo cổ cho biết phát hiện khảo cổ từ thác Kalambo chỉ ra rằng người tiền sử có khả năng thay đổi môi trường xung quanh và đã biết xây dựng./.
(ANTV) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. ANTV Online trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới", cùng với tiến trình Chuyển đổi số quốc gia, lực lượng Cảnh sát giao thông Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng chưa từng thấy.
(ANTV) - Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông tổ 911 bị thương khi làm nhiệm vụ; Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ vụ “giả chết trục lợi bảo hiểm”; Đồng Tháp: Tuần tra bắt đối tượng tàng trữ súng; Quảng Ngãi: Triệt xóa điểm đá gà trong rừng keo, gần 20 đối tượng; Hà Tĩnh: Thu giữ 42,2 kg pháo hoa nổ, khởi tố 2 đối tượng liên quan - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - 81 năm, từ những con người bình dị, Quân đội Nhân dân Việt Nam ra đời và lớn lên cùng vận mệnh dân tộc. Hôm nay (22/12), trong dòng chảy của thời đại số, hình ảnh người lính tiếp tục được nhắc đến bằng sự tự hào, tin yêu và kỳ vọng của hàng triệu người dân trên không gian mạng.
(ANTV) - Một người đàn ông tại Đức vừa phá kỷ lục do chính ông thiết lập, khi sở hữu bộ sưu tập lên tới 11.000 quả cầu tuyết khác nhau, con số cao nhất từng được ghi nhận trên thế giới.
(ANTV) - Nằm giữa lòng thành phố Augsburg cổ kính của Đức, khu nhà Fuggerei được biết đến là khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trải qua hơn 500 năm hoạt động, nơi đây vẫn duy trì mức giá thuê tượng trưng chỉ 0,88 Euro mỗi năm, mang đến cơ hội an cư cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
(ANTV) - Thời tiết cực đoan và hiện tượng ấm lên nhanh tại Bắc Cực đang đe dọa sinh kế lâu đời của người dân vùng Lapland, khi đàn tuần lộc ngày càng khó tìm thức ăn giữa những lớp băng dày.
(ANTV) - Là đô thị lớn, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là ở nhiều tuyến phố nội đô, khu vực phố cổ. Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này chính là việc xe ô tô đậu xe trái phép, lấn chiếm làn đường, khiến cho lưu thông trở nên khó khăn và mất ATGT.
(ANTV) - Mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa công bố quyết định về việc thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các sản phẩm thông dụng như kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm chỉ trong một thời gian ngắn.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan đến vụ việc một người đàn ông tử vong trên đường dây trung thế vào ngày 7/12 vừa qua tại phường Tây Nha Trang.