(ANTV) - 19 bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ, trong đó có "Mặt hồ khi chạng vạng", "Cánh đồng lúa mỳ", hay "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn", đã được bán với tổng số 330.000 euros. Đây là một phần trong khoảng 250 tác phẩm mỹ thuật Đông Dương đã được nhà đấu giá Lynda Trouve đưa ra bán đấu giá vừa qua tại Paris, Pháp.
Bức tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" đã được bán với giá cao nhất, là 38.000 euros. Toàn bộ 19 bức đã được bán với tổng số gần 330.000 euros.
Một Việt kiều Đức giấu tên, người đã mua được hai bức tranh với tổng giá trị 64.000 euro cho biết ngoài giá trị nghệ thuật, các bức tranh còn có giá trị lịch sử. Theo người sưu tầm này, Vua Hàm Nghi, vì lo cho dân, cho nước mà bị thực dân Pháp đầy ải. Do đó, ông muốn lưu giữ các bức tranh như những kỷ niệm về một vị vua yêu nước.
Trong khi đó, nhà đấu giá Lynda Trouve cho biết rất vinh dự được giới thiệu bộ sưu tập của vua Hàm Nghi trong phiên bán đấu giá lần này.
Nhà đấu giá Lynda Trouvé nói:" Chúng tôi đặc biệt tự hào khi giới thiệu bộ sưu tập duy nhất của ông được tìm thấy tại Pháp. Và đây cũng là lần đầu tiên nhà bán đấu giá Drouot vinh dự được tổ chức phiên đấu giá bộ sưu tập với số lượng tác phẩm lớn như vậy của vua Hàm Nghi.”
Đại diện nhà đấu giá cũng cho biết bộ sưu tập thuộc sở hữu của một cựu binh Pháp đã từng đóng quân ở Hà Nội từ năm 1907 đến năm 1909.
Tác phẩm của vua Hàm Nghi cực kỳ hiếm trên thị trường và chưa bao giờ được rao bán. Đây là lần đầu tiên có một bộ sưu tập lớn như vậy được bán đấu giá. Những bức tranh do gia đình cựu binh Pháp Henri Aubé thừa kế nằm trong bộ sưu tập tư nhân của họ và được con cháu của ông rao bán.
Phát hiện thanh gỗ có niên đại gần nửa triệu năm ở Zambia
Các nhà khảo cổ vừa khai quật được 2 thanh gỗ liễu, có niên đại khoảng 476.000 năm trước, tại Zambia, châu Phi. Những hiện vật này cho thấy người tiền sử biết xây dựng các công trình bằng gỗ. Đây là cột mốc quan trọng trong thành tựu về khảo cổ, cho thấy tổ tiên của chúng ta thể hiện sự khéo léo hơn so với suy nghĩ trước đây.
Hai thanh gỗ liễu được phát hiện tại khu vực dọc theo thác Kalambo ở Zambia thuộc châu Phi. Trong đó một thanh gỗ có đầu thuôn nhọn và chiều dài 1,4 mét, thanh còn lại nhỉnh hơn 0,1 mét.
Dựa vào hình dáng của hai thanh gỗ liễu, các nhà khảo cổ cho rằng chúng được đẽo bằng công cụ bằng đá và sử dụng như một phần của một công trình kiến trúc. Từ đó cho thấy rõ ràng người tiền sử không chỉ "đi lang thang khắp nơi để săn bắn và hái lượm" như chúng ta được biết trước đây. 2 thanh gỗ này có thể dùng vào nhiều mục đích bao gồm lưu trữ củi, dụng cụ giữ thực phẩm và làm nền để xây lều".
Nhóm khảo cổ cho biết phát hiện khảo cổ từ thác Kalambo chỉ ra rằng người tiền sử có khả năng thay đổi môi trường xung quanh và đã biết xây dựng./.
(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.
(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.
(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã đẩy mạnh công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở. Từ những hoạt động gần dân, sát dân, lực lượng công an không chỉ góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Tại xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, những việc làm cụ thể đó đã và đang góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng cũng như dân sự trong khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thực hiện bước đi lịch sử khi lần đầu tiên thảo luận chính thức về quan hệ hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tăng cường liên kết với Liên đoàn Arập (AL) nhằm tìm giải pháp cho xung đột khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có cuộc hội đàm cấp cao tại Seoul, thống nhất tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã được bầu làm Tổng thống nước này trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày hôm nay.
(ANTV) - Ngày 3/4, Khối thi đua 13, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công Sửa chữa nhà cho hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, thương binh trên địa bàn phường Tam Phước.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố, bắt tạm giam 24 bị can về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
(ANTV) - Sáng ngày 3/4, trong khuôn khổ Chuỗi Hội thảo chuyên đề và Diễn đàn Khoa học Trọng tài – Hòa giải 2026 (AMS 2026), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Quản trị tố tụng trọng tài trong tranh chấp chuỗi”.
(ANTV) - Từ năm 2025, việc ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử đã tạo ra những con số ấn tượng về hiệu quả kinh tế - xã hội, khẳng định vai trò là trụ cột của chuyển đổi số quốc gia. Các giải pháp định danh, xác thực điện tử đã được triển khai đa dạng trong các lĩnh vực như ngân hàng, giao thông, y tế, giáo dục mang lại những giá trị thiết thực, to lớn cho người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức.