Thứ Ba, 16/06/2026 22:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Điểm hẹn văn hóa nơi xứ Đoài

BT

(ANTV) - Những ngày đầu năm 2025, rất nhiều du khách đã ghé thăm Bảo tàng Mỹ thuật của nữ họa sĩ Phan Thị Ngọc Mỹ ở xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội). Đây là bảo tàng mỹ thuật tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Thành lập năm 2006, hiện nơi đây đang lưu giữ nhiều tác phẩm hội họa và cổ vật quý giá. Trải qua 18 năm, bảo tàng đã trở thành điểm đến của nhiều họa sĩ, nhà sưu tầm cổ vật và những người yêu hội họa.

Một buổi sinh hoạt tại CLB văn hóa nghệ thuật xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội diễn ra ngay tại bảo tàng mỹ thuật Phan Thị Ngọc Mỹ.

Tổng kết 1 năm hoạt động sôi nổi CLB văn hóa nghệ thuật xã Sài Sơn cho ra mắt tập thơ “Núi thày 18”, một sản phẩm với nhiều tâm huyết của các thành viên CLB, đặc biệt là chủ nhiệm CLB – họa sỹ Phan Thị Ngọc Mỹ, bà cũng chính là chủ nhân bảo tàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam – Bảo tàng Phan Thị Ngọc Mỹ.

Những ngày giáp Tết, bảo tàng Phan Thị Ngọc Mỹ đón rất đông du khách tới tham quan, thưởng lãm. Trong khuôn viên gần 1.000 m2, Bảo tàng Mỹ thuật Phan Thị Ngọc Mỹ hiện có gần 800 tác phẩm hội họa và thư pháp, 500 cổ vật, hiện vật với chất liệu chủ yếu là sành, gốm, thêm một số chế tác từ đồng, đá, gỗ, giấy. Trong đó có nhiều tác phẩm hội họa giá trị mà tác giả của nó thuộc bốn thế hệ họa sĩ Việt Nam.

Với mong muốn những giá trị nghệ thuật mà mình tích lũy gần nửa đời người, đến được với nhiều công chúng, Bảo tàng Phan Thị Ngọc Mỹ hiện nay phục vụ du khách hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, hiện nay, chủ nhân của bảo tàng này đang ấp ủ một dự án nhân ái. Bà đã quyết định sẽ đưa ra bán đấu giá 2 bức tranh, để lấy tiền thực hiện các dự án vì cộng đồng của mình.

Mong ước lớn nhất của họa sỹ Phan Thị Ngọc Mỹ đó chính là mở rộng khuôn viên trưng bày, giới thiệu các tinh hoa mỹ thuật của Việt Nam và thế giới đến với những người yêu thích nghệ thuật. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng bà luôn tin tưởng với những đam mê và sự nhiệt huyết của bà, dự án này sẽ sớm được thực hiện.

Giữa một vùng núi non “sơn thủy, hữu tình” của đất Chùa Thầy, vốn đã là một điểm du lịch lịch sử, cách mạng và danh thắng nổi tiếng của cả nước, Bảo tàng Mỹ thuật Phan Thị Ngọc Mỹ chỉ như một nét chấm phá nhỏ, nhưng với cái tài, cái tâm của người nghệ sĩ, đây sẽ là điểm nhấn khó quên trong hành trình về thăm vùng đất xứ Đoài nổi tiếng đầy địa linh và mang trong mình nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Báo chí đồng hành với doanh nghiệp trong phát triển kinh tế

Báo chí đồng hành với doanh nghiệp trong phát triển kinh tế

Kinh tế 16/06/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhìn lại chặng đường phát triển của nền kinh tế đất nước, có thể thấy báo chí không chỉ là kênh thông tin tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với thị trường, người tiêu dùng và các cơ quan quản lý. Nhiều doanh nghiệp cho rằng sự đồng hành của báo chí đã góp phần lan tỏa thương hiệu, tháo gỡ khó khăn và tạo động lực phát triển sản xuất kinh doanh.

Xử lý nghiêm tàu cá vi phạm quy định đánh bắt

Xử lý nghiêm tàu cá vi phạm quy định đánh bắt

Kinh tế 16/06/2026

(ANTV) - Nỗ lực cùng cả nước tháo gỡ thẻ vàng IUU, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó quyết liệt khởi tố xử lý nghiêm tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp vùng biển nước ngoài.

Xây dựng chuỗi giá trị nông sản Việt xa hơn

Xây dựng chuỗi giá trị nông sản Việt xa hơn

Kinh tế 16/06/2026

(ANTV) - Nhằm thúc đẩy thương mại, nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng cường tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch tổ chức Tọa đàm "Tăng cường hệ thống xuất khẩu nông sản cạnh tranh và định hướng thị trường".

Báo chí cách mạng Việt Nam: Lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa

Báo chí cách mạng Việt Nam: Lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa

Chính trị 16/06/2026

(ANTV) - Trong suốt quá trình xây dựng, phát triển và lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định báo chí là lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong toàn bộ công tác tư tưởng của Đảng. 101 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng thực hiện sứ mệnh phụng sự đất nước, phục vụ Nhân dân, báo chí cách mạng đã tích cực tham gia, tiên phong trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực, phản bác quan điểm sai trái, thu địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đồng hành với sự phát triển của đất nước.

Bàn giao công trình “Thắp sáng bản làng”, lan tỏa yêu thương đến học sinh vùng cao

Bàn giao công trình “Thắp sáng bản làng”, lan tỏa yêu thương đến học sinh vùng cao

Xã hội 16/06/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức bàn giao công trình thanh niên “Thắp sáng bản làng” tại xã Yên Thắng, đồng thời triển khai chương trình thiện nguyện “Kết nối yêu thương - Sẻ chia khó khăn” dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Yên Khương.

Xem thêm