Thứ Tư, 10/12/2025 18:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Michelin hiểu ẩm thực Việt Nam như thế nào?

(ANTV) - Danh sách Michelin Guide (cẩm nang ẩm thực Michelin) về các nhà hàng, điểm ăn uống tại Việt Nam khi công bố ngay lập tức đã thu hút công chúng. Nhiều tranh luận dấy lên, so sánh các địa chỉ ẩm thực được cho rằng xứng đáng hơn. Tuy nhiên, ở góc độ truyền thông, bảng đề xuất của Michelin góp phần trong kích cầu du lịch, giới thiệu ẩm thực Việt Nam tiến xa hơn.

Trong buổi công bố lần đầu tiên Michelin đến Việt Nam, hạng mục được mong đợi nhất, có 4 nhà hàng nhận 1 sao Michelin: Ăn ăn Saigon tại TP.HCM và 3 nhà hàng là Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị đều ở Hà Nội. Ở hạng mục Michelin Selected (đạt chuẩn Michelin Guide) có 70 nhà hàng, trong đó có 32 ở Hà Nội và 38 ở TP.HCM.

Ở hạng mục Bib Gourmand (đồ ăn ngon với giá phải chăng) có 29 nhà hàng vào danh sách. Trong đó tại TPHCM, Hum và Chay Garden là 2 địa điểm ẩm thực chay hiếm hoi. Kết quả đánh giá này được thực khách đồng thuận bởi 2 địa điểm chay Hum, Chay Garden duy trì chất lượng ổn định thời gian qua.

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế Michelin Guide cho biết, ẩm thực Việt Nam còn rất nhiều câu chuyện hay để kể với thế giới. Kết quả gắn sao và Michelin Guide chỉ là bước đầu tiên để chúng tôi tiếp cận, bởi không chỉ ở Hà Nội và TPHCM mà nhiều tỉnh thành khác cũng còn rất nhiều điểm đến hấp dẫn. Chúng tôi hy vọng sự xuất hiện của cẩm nang Michelin lần đầu tiên sẽ là tiền đề để đưa các món ăn, nhà hàng Việt Nam ra rộng hơn thế giới.

Một vấn đề khác cũng được đưa ra là tính địa phương của các nhà hàng. Chẳng hạn, những món rất đặc trưng của TP.HCM như cơm tấm lại vắng mặt trong các bảng xếp hạng. Chỉ có cơm tấm Ba Ghiền có mặt trong danh sách Michelin Guide lần này. Tỷ lệ xuất hiện của phở cũng gây thắc mắc. Trong danh sách Bib của TP.HCM có tới 7/16 nhà hàng là hàng phở. Hà Nội, nơi được đánh giá là “điểm đến hàng đầu”” của phở, lại không nhiều hàng phở được vinh danh.

Ông Chương Đặng, Chuyên gia ẩm thực nói: Dĩ nhiên với những thực khách không ưu ái những quán trong danh sách thì đưa ra ý kiến không đồng tình. Điều này rất bình thường bởi trong phạm trù văn hóa hay trong nét sinh hoạt của con người thì không thể có những ý kiến và cảm nhận giống nhau hoàn toàn. Nhưng tôi tin rằng cả với những người không đồng tình với cẩm nang Michelin Guide thì vẫn đem lại mặt tích cực, bởi các ý kiến của họ đóng góp làm phong phú thêm cho danh sách này các năm sau.

Theo ông Nguyễn Trung Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2023 thì du lịch văn hóa là 1 trong 4 mũi nhọn. Trong du lịch văn hóa thì ẩm thực là nội dung không thể thiếu, Thời gian qua trước đại dịch, Việt Nam đã liên tục nhận được các chứng nhận, xếp hạng cao về ẩm thực. Chúng ta vẫn tiếp tục mong muốn gặt hái các giải thưởng quốc tế mới về ẩm thực, nên sự xuất hiện của Michelin tại Việt Nam lần này là một thuận lợi để xây dựng thương hiệu.

Về xếp hạng gắn sao Michelin, từ lúc được hình thành đến nay, kết quả xếp hạng sẽ xoay quanh 5 tiêu chí: Chất lượng sản phẩm; Làm chủ hương vị và kỹ thuật nấu ăn; Cá tính của đầu bếp được thể hiện trong trải nghiệm ăn uống; Giá trị món ăn tính bằng tiền; Tính nhất quán, đồng thuận giữa các thanh tra viên.

Còn với cẩm nang ẩm thực Michelin Guide sẽ thay đổi hằng năm. Danh sách sẽ liên tục thay đổi bởi giá trị của một lời khen hay đánh giá của bất kỳ thực khách nào thì cũng có tầm quan trọng như nhau dù ở Việt Nam hay ở bất cứ quốc gia nào. Để tất cả những người mang ẩm thực đến họ có thể "tick" vào các gợi ý của Michelin Guide thì quá trình thẩm định đảm bảo bất cứ quốc gia nào cũng có giá trị như nhau.

TP.HCM đề xuất cho thuê vỉa hè để kinh doanh

Mới đây trong dự thảo đề án “Thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”, Sở Giao thông Vận tải Thành phố đã đề xuất thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn. Mức thu sử dụng vỉa hè để kinh doanh từ 20.000 – 100.000 đồng mỗi mét vuông/tháng và mức thu sử dụng tạm thời vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe từ 50.000 – 350.000 đồng mỗi mét vuông/tháng, tùy theo vị trí các tuyến đường.

Theo đó, đề án chia các quận, huyện làm 5 khu vực và dựa theo giá đất tại tuyến đường đó để đề xuất mức thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường.

Cụ thể, khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5,10, Phú Nhuận mức thu sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh được đề xuất từ 50.000 – 100.000 đồng/m2/tháng. Mức thu sử dụng tạm thời lòng đường, sử dụng hè phố để trông giữ xe máy, xe mô tô và xe đạp từ 180.000 - 350.000 đồng/m2/tháng.

Khu vực 2 gồm Quận 2 cũ trừ Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 6, 7 - trừ Khu A Khu đô thị mới Nam Thành phố - Quận 11, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân, mức thu sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh từ 20.000 – 30.000 đồng/m2/tháng. Mức thu phí vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe từ 70.000 – 100.000 đồng/m2/tháng.

Khu vực 3 gồm Quận 8, 9, 12, quận Thủ Đức cũ, Tân Phú, Gò Vấp và khu vực 4 gồm Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, mức thu phí vỉa hè để kinh doanh là 20.000 đồng/m2/tháng và mức thu phí vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe là 60.000 đồng/m2/tháng.

Khu vực 5 (huyện Cần Giờ), mức thu phí vỉa hè để kinh doanh là 20.000 đồng/m2/tháng và mức thu phí vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe là 50.000 đồng/m2/tháng.

Với đề xuất này, Sở Giao thông Vận tải Thành phố kỳ vọng sẽ thu hơn 1.500 tỷ đồng/ năm, và đề xuất này đang được lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học.

Vải thiều Nam tiến nhiều, giảm giá nhanh  

Sau một thời gian ngắn được giá, vải thiều được bán tại các tỉnh phía Nam đã bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm về giá do nguồn cung nhiều cũng như đụng với các loại trái cây khác đang vào mùa.

Ghi nhận tại các chợ Bà Chiểu, Tân Định trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, vải thiều hiện được bán với giá từ 30 đến 50 nghìn đồng tùy loại. Giá này đã giảm khoảng 60% so với thời điểm đầu mùa và giảm từ 15 đến 20% so với cùng thời điểm này năm trước.

Sở dĩ giá vải thiều giảm nhanh một phần là do nguồn cung nhiều, cụ thể mỗi đêm số lượng vải thiều nhập tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là trên 300 nghìn tấn, theo dự báo của ban quản lý chợ số lượng vải phía Bắc nhập vào sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Ngoài ra, cùng thời điểm này một số loại trái cây khác cũng đang vào mùa nên giá vải thiều được dự báo sẽ còn sụt giảm trước khi tăng lại vào cuối vụ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 10/12/2025

(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Bản lĩnh, tinh thần thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Người dân thế giới rộn ràng đón Giáng sinh

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.

Xem thêm