Thứ Năm, 15/01/2026 21:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Nhà văn quê lúa có 3 tác phẩm được dạy trong SGK

(ANTV) - Nhà văn Minh Chuyên sống với nghiệp viết văn, làm báo trong gần 50 năm với lượng lớn tác phẩm, đa dạng về thể loại. Đến nay, ông còn ghi dấu ấn bằng việc có 3 tác phẩm được lựa chọn dạy trong sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều.

Trong năm học 2023-2024 tới đây, ba tác phẩm của nhà văn Minh Chuyên trong SGK Cánh Diều sẽ được giảng dạy chính thức trên toàn quốc gồm: Truyện ký “Vào chùa gặp lại” (SGK Ngữ văn lớp 11, tập 2), Truyện ký “Chuyện ông Hoàng Cầm” (sách Văn bản đọc hiểu Ngữ văn lớp 11), bút ký “Nhà bác học của ruộng đồng” (SGK Tiếng Việt lớp 4, tập 1).

Chân dung nhà văn Minh Chuyên, người có 3 tác phẩm được giảng dạy trong SGK Cánh Diều.

Trong đó, tác phẩm “Vào chùa gặp lại” và “Chuyện ông Hoàng Cầm” viết về chiến tranh và hậu quả của chiến tranh tại Việt Nam; tác phẩm “Nhà bác học của ruộng đồng” viết về giáo sư nông học Lương Định Của, người trí thức đi theo cách mạng, đã dành cả cuộc đời nghiên cứu những giống lúa mới làm lợi cho người nông dân.

Nhà văn Minh Chuyên là người luôn đau đáu về chiến tranh và hậu quả của chiến tranh. Phần nhiều tác phẩm của ông là về đề tài này, với những trải nghiệm của người lính đã chiến đấu ở chiến trường Đông Nam Bộ trong 10 năm, chất văn của ông luôn mang đến góc nhìn nhân văn về người lính, việc khắc phục hậu quả chiến tranh, nỗi đau của những nạn nhân của chất độc màu da cam. Mặt khác, với tư cách là một người làm báo, ông luôn muốn đưa những thông tin chân thật đến với độc giả của mình.

Minh Chuyên là tác giả của hơn 300 tác phẩm (gần 30 cuốn sách bút ký, tiểu thuyết, kịch bản văn học; 255 tập phim tài liệu…). Minh Chuyên viết nhiều thể loại, nhưng thể ký mới là thế mạnh của ông.

Khởi đầu từ bút ký “Thủ tục để làm người còn sống” xôn xao dư luận cả nước, Minh Chuyên khẳng định hướng đi riêng với hàng loạt bút ký nổi tiếng, như: “Người lang thang không cô đơn”, “Di họa chiến tranh”, “Những linh hồn da cam”, “Người liệt sỹ có nửa linh hồn”, “Mười lần sinh tử”. Bút ký của ông là tư liệu sống, tố cáo tội ác chiến tranh với những di họa chiến tranh trong những người đang sống.

Những cuốn SGK được nhà văn Minh Chuyên dành tặng Đài PTTH Thái Bình.

Minh Chuyên còn là tác giả biên kịch và đạo diễn nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình, như phim tài liệu “Ông cố vấn” (5 tập), “Huyền thoại tàu không số” (12 tập), “Ký ức chiến tranh nhìn từ hai phía” (25 tập), “Bức thông điệp lịch sử” (52 tập), “Bất khuất Côn Đảo” (15 tập)… phát trên sóng truyền hình Quốc gia cũng chủ yếu tập trung vào đề tài “Chiến tranh cách mạng và hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh Việt Nam”. Nhờ những cống hiến cho văn học, ông đã nhận được hơn 60 giải thưởng trong và ngoài nước.

Ngoài ra, ông đã xây dựng Bảo tàng tác phẩm hậu chiến tranh, đây hiện nay có khoảng 2 vạn trang tài liệu, 600 tác phẩm văn học và điện ảnh về đề tài chiến tranh cách mạng cũng như nỗi đau hậu chiến của bản thân ông và nhiều tác giả là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Hiện nay, mỗi ngày Bảo tàng tác phẩm hậu chiến tranh Minh Chuyên đều có khách đến tham quan, mà nhiều nhất là giáo viên và học sinh các trường học của các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam.

Với việc có 3 tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong SGK, đã cho thấy tầm vóc của nhà văn Minh Chuyên. Lý do bởi những người làm SGK Cánh Diều rất tâm huyết khi biên soạn SGK; các tác giả được lựa chọn phải là người có chuyên môn cao, tác phẩm gây tiếng vang và nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn. Đặc biệt, tác phẩm của nhà văn Minh Chuyên đã mang được tư tưởng cốt lõi của bộ sách là “Mang cuộc sống vào bài học và đưa bài học của cuộc sống”.

Mới đây, nhà văn Minh Chuyên được Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đã tổ chức gặp mặt đại diện giáo viên Ngữ văn trung học giao lưu cùng tác giả Minh Chuyên. Tham gia hoạt động còn có các giáo sư, phó giáo sư của Hội đồng Quốc gia SGK Cánh Diều. Đồng thời, ông cũng được Đài Phát thanh và Truyền hình mời đến thăm, chia sẻ cảm xúc khi có 3 tác phẩm được lựa chọn giảng dạy trong SGK.

Theo Báo điện tử Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm