(ANTV) - Từ ngày 22/9 đến 8/10/2023, Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) được tổ chức tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Dự kiến ASIAD 19 sẽ là Đại hội Thể thao châu Á lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 12.417 vận động viên đến từ 45 quốc gia và khu vực. Mời quý vị và các bạn cùng điểm lại những chặng đường lịch sử của ngày hội thể thao lớn nhất châu lục – ASIAD mà Việt Nam tham dự.
- ASIAD 9: Diễn ra từ ngày 19/11 đến 4/12/1982 tại New Dehli (Ấn Độ), ASIAD lần thứ 9 có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với 3.411 VĐV, tranh 147 bộ huy chương. Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) lần đầu tiên tham dự và đã giành được Huy chương Đồng (HCĐ) ở môn bắn súng của VĐV Nguyễn Quốc Cường.
- ASIAD 12: Diễn ra từ ngày 2 đến 16/10/1994 tại Hiroshima (Nhật Bản), đoàn TTVN đã giành được Huy chương Vàng (HCV) đầu tiên ở môn taekwondo của võ sĩ Trần Quang Hạ và 2 Huy chương Bạc (HCB) thuộc về các võ sĩ karatedo Phạm Hồng Hà và Trần Văn Thông.
- ASIAD 13: Diễn ra từ ngày 6 đến 20/12/1998 tại Bangkok (Thái Lan), thu
hút 6.554 VĐV của 41 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, thi đấu ở 36 môn, tranh
377 bộ huy chương. TTVN đã giành được 17 huy chương các loại, trong đó có 1 HCV của võ sĩ Hồ Nhất Thống ở môn taekwondo.
- ASIAD 14: Diễn ra từ ngày 29/9 đến 14/10/2002 tại Busan (Hàn Quốc), Đoàn TTVN giành được 18 huy chương các loại.
- ASIAD 15: Diễn ra từ ngày 1 đến 15/12/2006 tại Doha (Qatar), đoàn
TTVN giành được 3 HCV cùng với 13 HCB và 7 HCĐ, đoàn TTVN đã đoạt tổng cộng 23 huy chương, xếp thứ 19/45 đoàn tranh tài.
Trong những kì ASIAD tiếp theo, Việt Nam đều ghi dấu ấn với một loạt huy chương ở nhiều môn tranh tài.
- ASIAD 18: Diễn ra từ ngày 18/8 đến 2/9/2018, Đoàn TTVN đạt tổng cộng 38 huy chương (4 HCV, 16 HCB và 18 HCĐ), xếp thứ 17 trên Bảng tổng sắp huy chương.
Tắm biển tránh nóng mùa đông
Theo thông lệ, thời gian này, Nam bán cầu đã bắt đầu bước vào mùa đông. Nhưng, những ngày qua, người dân Brazil đã đổ về các bãi biển Copacabana, ở Rio, mong được làm dịu trong nắng nóng bất thường.
Nhà dự báo thời tiết độc lập Climamppo cho biết điều kiện khí quyển sẽ ngăn sự xuất hiện của các đợt không khí lạnh ở hầu hết đất nước Brazil, dẫn đến chuỗi ngày nắng kéo dài với nhiệt độ cao hơn mức bình thường.
Cơ quan chức năng cũng cảnh báo về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn do nắng nóng liên tục và quá mức, đặc biệt là khu vực Đông Nam và Trung Tây của Brazil.
Colombia hưởng ứng “Ngày không ô tô”
Người dân Colombia đã tích cực hưởng ứng sự kiện thường niên “Ngày không ô tô” ở thủ đô Bogota, nhằm hạn chế các phương tiện chạy nhiên liệu và giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí.
Tại thủ đô Bogota, hơn 460.000 người đã xuống đường đi xe đạp, trong khi hơn 2 triệu người sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển. Chỉ một số phương tiện nhất định như xe buýt trường học, xe cho người khuyết tật, xe điện, xe cứu thương mới được phép lưu thông trên đường phố.
Chính quyền Bogota cho biết biện pháp này có thể giảm thiểu 57% lượng khí thải carbon tại Bogota – một trong những thành phố ở khu vực Mỹ Latin có lưu lượng giao thông đông đúc nhất trong giờ cao điểm.
Tuy vậy, vẫn có những ý kiến trái chiều xung quanh tính hiệu quả của sáng kiến này. Theo một số người dân, cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn đủ để tác động đến việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện nay, bởi nếu áp dụng rộng rãi có thể nhiều người sẽ gặp bất tiện, đặc biệt là những người phải di chuyển xa.
Phát hiện dấu vết sự sống trên Mặt Trăng của Sao Mộc
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, kính viễn vọng James Webb của cơ quan này đã phát hiện dấu hiệu của CO2 từ đại dương ngầm dưới mặt băng Mặt Trăng Europa của Sao Mộc. Đây là phát hiện quan trọng đem tới hy vọng rằng nguồn nước ngầm này có thể nuôi dưỡng sự sống.
Dữ liệu từ máy quang phổ cận hồng ngoại của kính viễn vọng James Webb đã giúp các nhà khoa học lập bản đồ phân bố CO2 trên bề mặt Europa. Kết quả cho thấy điểm tích tụ nhiều CO2 là Tara Regio trên Mặt Trăng của Sao Mộc này. Đó là khu vực rộng 1.800 km2, có địa hình phức tạp với các vết nứt và rặng băng lởm chởm.
Kết quả phân tích chỉ ra rằng carbon nhiều khả năng có nguồn gốc từ đại dương ngầm, chứ không phải từ thiên thạch hay các nguồn bên ngoài đến. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng, cho thấy đại dương trên Europa có tiềm năng để sự sống phát triển.
NASA có kế hoạch thực hiện sứ mệnh Europa Clipper vào tháng 10 năm sau để tiếp tục nghiên cứu về các điều kiện sống trên “miền đất hứa” này. Trước đó, tàu Juice của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã bắt đầu thực hiện sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng của Sao Mộc vào tháng 4.
(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.
(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.
(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.
(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.
(ANTV) - Bức ảnh bé Ryu Lopez là một trường hợp hy hữu khi bé chào đời khỏe mạnh sau 41 tuần lễ phát triển bên ngoài tử cung của mẹ và bị một khối u nang buồng trứng nặng khoảng 10 kg che khuất.
(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.
(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Ninh Điền thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt giữ 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.