Thứ Tư, 14/01/2026 04:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điểm tựa của những người lầm lỡ

(ANTV) - Mỗi năm cả nước có hàng nghìn người phạm tội được trở về với cộng đồng xã hội và việc giải bài toán giúp những người lầm lỡ vượt qua những mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng luôn là vấn đề được xã hội quan tâm.

Với phương châm lấy dân làm gốc của mọi phong trào, trong những năm qua, Công an xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đã xây dựng nhiêu mô hình hay nhằm tạo sự gắn kết với quần chúng đồng thời là cầu nối giúp những người một thời lầm lỡ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, làm lại cuộc đời. 

Xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội hiện đang quản lý 183 trường hợp chấp hành án phạt tù trở về địa phương.

Làm sao để những người này có thể tái hòa nhập cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững đó là trăn trở lớn của Trung tá Phan Trọng Huệ, Trưởng Công an xã Mê Linh. Từ suy nghĩ đó, mô hình “cảm hóa giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” đã ra đời  nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các ban ngành, đoàn thể cùng tham gia vào công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Từng có 3 năm chấp hành án phạt tù về tội tàng trữ ma túy. Sau khi trở về địa phương, anh Hà Đình Hùng luôn sống trong mặc cảm, thiếu tự tin với những người xung quanh. Thế nhưng, mọi suy nghĩ đã được thay đổi khi nhận thức được thay đổi.

Tránh xa ma túy  vượt qua mọi khó khăn  để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn đó là suy nghĩ của Nguyễn Duy Hiếu, sinh năm 1995 người vừa mạn hạn tù về tội chơi ma túy đá quãng thời gian này đã quá đủ để Hiếu suy nghĩ lại việc làm sai trái trong quá và quyết tâm làm lại khi trở về với cuộc sống đời thường.

Hành trình tránh xa ma túy của anh Hùng, Hiếu chỉ là hai trong số rất nhiều người lầm lỡ hướng thiện. Từ kết quả này cho thấy, mô hình “cảm hóa giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” đang thực sự phát huy được hiệu quả. Trong đó phải kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của lực lượng công an cơ sở - đã giúp những bước chân lầm lỡ về nẻo thiện.

Cùng với việc tạo công ăn việc làm cho người hoàn lương. Lực lượng công an các cấp cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động những người này tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây chính là điểm tựa vững chắc để họ tiếp tục hướng về phía trước trên con đường tìm lại chính mình hướng đến cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm