(ANTV) - Mỗi năm cả nước có hàng nghìn người phạm tội được trở về với cộng đồng xã hội và việc giải bài toán giúp những người lầm lỡ vượt qua những mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng luôn là vấn đề được xã hội quan tâm.
Với phương châm lấy dân làm gốc của mọi phong trào, trong những năm qua, Công an xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đã xây dựng nhiêu mô hình hay nhằm tạo sự gắn kết với quần chúng đồng thời là cầu nối giúp những người một thời lầm lỡ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, làm lại cuộc đời.
Xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội hiện đang quản lý 183 trường hợp chấp hành án phạt tù trở về địa phương.
Làm sao để những người này có thể tái hòa nhập cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững đó là trăn trở lớn của Trung tá Phan Trọng Huệ, Trưởng Công an xã Mê Linh. Từ suy nghĩ đó, mô hình “cảm hóa giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” đã ra đời nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các ban ngành, đoàn thể cùng tham gia vào công tác tái hòa nhập cộng đồng.
Từng có 3 năm chấp hành án phạt tù về tội tàng trữ ma túy. Sau khi trở về địa phương, anh Hà Đình Hùng luôn sống trong mặc cảm, thiếu tự tin với những người xung quanh. Thế nhưng, mọi suy nghĩ đã được thay đổi khi nhận thức được thay đổi.
Tránh xa ma túy vượt qua mọi khó khăn để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn đó là suy nghĩ của Nguyễn Duy Hiếu, sinh năm 1995 người vừa mạn hạn tù về tội chơi ma túy đá quãng thời gian này đã quá đủ để Hiếu suy nghĩ lại việc làm sai trái trong quá và quyết tâm làm lại khi trở về với cuộc sống đời thường.
Hành trình tránh xa ma túy của anh Hùng, Hiếu chỉ là hai trong số rất nhiều người lầm lỡ hướng thiện. Từ kết quả này cho thấy, mô hình “cảm hóa giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” đang thực sự phát huy được hiệu quả. Trong đó phải kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của lực lượng công an cơ sở - đã giúp những bước chân lầm lỡ về nẻo thiện.
Cùng với việc tạo công ăn việc làm cho người hoàn lương. Lực lượng công an các cấp cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động những người này tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây chính là điểm tựa vững chắc để họ tiếp tục hướng về phía trước trên con đường tìm lại chính mình hướng đến cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa.
(ANTV) - Tối 17/5, tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông Hòa Hải, thuộc Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng phát hiện một thanh niên điều khiển phương tiện giao thông khi trong người có chất ma túy, đồng thời mang theo 2 túi nghi là ma túy đá.
(ANTV) - Đứng trước những yêu cầu của đất nước về những đổi mới, cải cách; phải tập trung để đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, hùng cường, Bộ Chính trị đã ban hành 4 nghị quyết rất quan trọng. Đó là Nghị quyết 57 về thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Nghị quyết 59 về chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; Nghị quyết 68 về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân; và Nghị quyết 66 về đổi mới toàn diện công tác xây dựng, thi hành pháp luật.
(ANTV) - Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, có nội dung đặc biệt quan trọng.
(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Belarus; Bộ trưởng Lương Tam Quang hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng “Bác Hồ về thăm quê”; Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới; Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025; Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo; Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Chiều 18/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.
(ANTV) - Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 năm triển khai Quy định số 09 của Đảng ủy CATW về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, toàn lực lượng CAND tiên phong, gương mẫu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong học tập và làm theo Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an vừa hồng, vừa chuyên trong lòng nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay (18/5), Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, trên địa bàn huyện Chiêm Hóa vừa xảy ra vụ cháy nhà dân khiến một người tử vong.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, triệt phá một đường dây liên tỉnh chuyên sản xuất, mua bán chất cấm là khí N2O để phục vụ chiết xuất làm bóng cười tại các quán bar, karaoke trên cả nước.
(ANTV) - Hôm nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Công ( trú huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) để điều tra, làm rõ về vụ tai nạn liên quan đến xe tải tự trôi cán tử vong 1 người đang dừng chờ đèn đỏ.
(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.