Thứ Sáu, 19/07/2024 18:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

BT

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Xã Tân Trịnh nằm cách trung tâm huyện Quang Bình 16 km, toàn xã được chia thành 10 thôn bản với hơn 1.200 hộ, gồm 11 dân tộc cùng sinh sống. Những năm trước đây, tại địa bản xã cũng xảy ra nhiều vụ việc phức tạp về ANTT liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội như: Trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông… gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trước tình hình trên, năm 2023, Công an xã Tân Trịnh đã chủ trì, phối hợp với các thôn, bản thực hiện công tác khảo sát địa bàn và các trục đường trọng yếu để lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về chủ trương, kế hoạch triển khai xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh”.

Đến nay, lực lượng Công an xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân lắp đặt được 20 mắt camera tại các hộ gia đình. Từ khi đi vào hoạt động, những “mắt thần” này đã phát huy tác dụng tích cực, giúp cho lực lượng chức năng trong việc duy trì, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Có thể khẳng định, mô hình “Camera giám sát an ninh” đã phát huy được hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự; góp phần kiềm chế sự gia tăng hoạt động vi phạm pháp luật của các loại đối tượng, kịp thời làm rõ, giải quyết nhanh chóng các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Cùng với các mô hình tự quản khác, đây là một trong những giải pháp cụ thể trong công tác vận động quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự, qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và phát huy vai trò to lớn của quần chúng nhân dân tham gia giữ gìn, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội…

Từ một địa bàn phức tạp về tệ nạn và trật tự xã hội, đến nay chỉ sau hơn 1 năm triển khai và đi vào hoạt động, mô hình “Camera giám sát an ninh” ở xã Tân Trịnh đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Điều quan trọng hơn đó là đông đảo người dân trong xã đều đồng lòng ủng hộ và tự thấy được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng xã hội. Từ đó cho thấy, đây thật sự là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, cần được tiếp tục duy trì và nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông qua những hình ảnh, những video clip và cả những lời bình luận trên các diễn đàn mạng, mà hình ảnh của lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSGT nói riêng càng rạng ngời hơn với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

 Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Không chỉ gây mất an toàn giao thông, hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông. Tại Hà Nội trong thời gian gần đây, nhu cầu du lịch, di chuyển bằng xe khách của người dân càng tăng cao. Việc tăng cường xử lý các vi phạm dừng đỗ xe khách cũng được đẩy mạnh.

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Thế giới 19/07/2024

(ANTV) - Chiều tối 18/7, một vụ bạo loạn đã xảy ra trên đường Harehills, gần Trung tâm Compton thuộc thành phố Leeds của Anh, khiến một xe buýt bốc cháy và một xe cảnh sát bị lật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Sáng 19/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đại diện Viện KSND đã đến nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai (trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP Hồ Chí Minh) làm việc. Theo quan sát của phóng viên, các lực lượng chức năng làm việc bên trong, bên ngoài tòa nhà không bị phong tỏa.

 Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Truy nã 19/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Trộm xe để trước nhà người quen

Trộm xe để trước nhà người quen

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Thiếu tiền tiêu xài, Trần Trí Đông trú huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã đi trộm cắp tài sản. Đối tượng đã bị công an huyện bắt giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Mất an toàn đường sắt - lỗi tại ai?

Mất an toàn đường sắt - lỗi tại ai?

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Theo số liệu của Văn phòng Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2024, trên toàn quốc đã xảy ra 66 vụ TNGT liên quan đến đường sắt, làm chết 48 người, bị thương 11 người. So với cùng kỳ năm 2023, tai nạn đường sắt đã tăng 7 vụ, tăng 3 người chết, giảm 2 người bị thương.

Xem thêm