(ANTV) - Đã từng trải một quá khứ tù tội, có người bất lực với định kiến xã hội, có người không đủ kiên nhẫn đã tiếp tục phạm sai lầm khi chưa kịp để cộng đồng nhìn nhận lại. Nhưng cũng có những người đã bản lĩnh làm lại cuộc đời với trang mới tốt đẹp hơn. Anh Vũ Văn Diện, trú phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng là một trong những trường hợp đã biết vượt lên quá khứ để xây dựng lại cuộc sống mới... trở thành người Tổ trưởng tổ dân phố được dân yêu, chính quyền địa phương tin tưởng.
Người được bà Nguyễn Thị Giang cũng như nhiều người dân ở phường Vạn Hương nhắc đến với niềm thương quý, tin cậy đó là anh Vũ Văn Diện thuộc Ban bảo vệ tổ dân phố 6 phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng.
Để có được sự tự tin, cởi mở như thế này, anh Diện đã phải nổ lực vượt qua quá khứ lầm lỗi của bản thân từ nhiều năm trước, trở thành người hoàn lương tử tế.
Như nhiều người hoàn lương trở về, anh Vũ Văn Diên mang mặc cảm là người có quá khứ không tốt đẹp. Anh ngại tiếp xúc với mọi người, khó khăn trong việc tìm công ăn việc làm. May mắn là anh được gia đình và chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, động lực để bước qua mặc cảm. Suốt mấy năm anh ở tù rồi khi anh trở về, vợ anh luôn ở bên động viên để anh tự tin làm lại cuộc đời.
Từ nguồn vốn được cho vay, đất được cho thuê, vợ chồng anh Diện cùng chị gái mở được hàng quán nho nhỏ phục vụ khách du lịch. Ngày trước, chỉ vì muốn kiếm nhiều tiền, anh đã lựa chọn công việc không đàng hoàng khiến vợ con phải khổ, bản thân anh đánh mất tự do trong mấy năm trời. Trở lại cuộc sống hoàn lương, anh tâm niệm dù vất vả thế nào cũng phải lựa chọn công việc tử tế để làm ăn.
Mở hàng quán cũng chẳng nhàn hạ, chỉ đông khách vào mùa du lịch, những ngày gió lạnh vắng khách nhưng lúc nào vợ chồng anh cũng thấy vui vẻ. Biết đủ để hài lòng, anh Diện thấy trân quý cuộc sống hiện tại từ những điều nhỏ nhất.
Nhận thấy sự thay đổi tích cực từ anh Vũ Văn Diện, ban ngành đoàn thể phường Vạn Hương đã động viên anh tham gia vào Ban bảo vệ tổ dân phố. Việc động viên, khuyến khích những người hoàn lương như anh Diện tham gia vào hoạt động cộng đồng giúp họ xoá bỏ tự ti, mặc cảm, khẳng định được vai trò, giá trị của bản thân đối với xã hội.
Từ việc nhận lời tham gia vào ban bảo vệ tổ dân phố vì được động viên, dần phát huy được khả năng, giúp ích được cho cộng đồng, anh Vũ Văn Diện ngày càng có trách nhiệm trong việc giữ gìn an ninh phố phường. Công việc được ví von là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” không chỉ mất nhiều thời gian mà còn vất vả, nhưng cứ lúc nào bà con, đoàn thể cần là anh lại có mặt.
Những năm qua bà con lối xóm tổ 6, chính quyền phường Vạn Hương đã quen thuộc với sự có mặt của anh Vũ Văn Diện trong các hoạt động cộng đồng. Chẳng ai còn nhắc nhớ đến sai lầm của anh trong quá khứ, mọi người chỉ nhớ đến những việc làm ý nghĩa của anh trong hiện tại. Với những đóng góp của bản thân cho công tác đảm bảo an ninh trật tự địa phương, anh Vũ Văn Diện, Tổ trưởng tổ dân phố 6 đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, điều mà không phải người hoàn lương nào cũng làm được.
Thượng tá Nguyễn Thanh Lộc, Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và HTTP, Công an TP. Hải Phòng: cho biết, trong số gương mặt điển hình thì anh Diện phường vạn hương với sự giúp đỡ của gia đình, lực lượng công an, đoàn thể đã vươn lên xóa bỏ mặc cảm, tự ti để lao động và xóa bỏ mặc cảm lao động, ổn định cuộc sống, anh Diện cũng nhận thức đước trách nhiệm của mình để giúp đỡ những gười có hoàn cảnh như anh. Bằng sự cố gắng đó chính quyền địa phương cũng đã tạo điều kiện cho anh, hơn hết, bằng sự cố gắng, vươn lên của anh, đảng ủy phường Vạn Hương cũng đã hoàn tất các thủ tục để anh được đứng trong hàng ngũ của đảng cộng sản Việt Nam.
Trải qua thăng trầm hơn nửa đời người, khi nhìn lại tất cả, anh Vũ Văn Diện đã không còn thấy hổ thẹn với bản thân, gia đình.
Anh Vũ văn Diện, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng chia sẻ, cảm thấy thích lắm, thoải mái, đi làm về nghỉ ngơi xong chiều về đi làm, làm đêm sáng là về. bây giờ anh làm đến đâu cứ làm vì các cháu lớn rồi. Cuộc sống bây giờ anh chỉ mong muốn sao vợ chồng hạnh phúc, con cái ngoan là được.
Thời gian trôi như nước chạy chân cầu. Mỗi một ngày qua đi quỹ thời gian của đời người ngắn lại. Bởi vậy, mỗi khoảng khắc của cuộc sống hiện tại đều rất quý báu. Hành động chúng ta gieo ắt gặt nhân quả. Hạt mầm tốt cho trái ngọt. Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa khi chúng ta luôn sống vị tha, hướng thiện.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.
(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Trung Khanh (sinh năm 1984, trú tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Văn Phái (sinh năm 1991, trú TP Hải Phòng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974- 15/4/2026), chiều nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tổ chức Lễ tuyên dương gương thanh niên cảnh sát cơ động tiêu biểu lần thứ IV, năm 2026.
(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?