Thứ Ba, 25/06/2024 16:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Bắc Kạn: Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng

Đức Thuần

(ANTV) - Công tác Thi hành án hình sự tại cộng đồng và công tác tái hòa nhập cộng đồng là một trong những nhiệm vụ khó khăn, có vai trò rất quan trọng bảo đảm thi hành nghiêm bản án, quyết định của Toà án cũng như góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giúp người lầm lỗi vươn lên làm lại cuộc đời

Nhằm giúp những “người lầm lỗi” xoá bỏ sự định kiến, tái hoà nhập cộng đồng, mô hình điểm về “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” được triển khai tại 9/9 thôn của xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn từ năm 2020. Đến nay, thông qua hoạt động của mô hình, 24 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đang được giúp đỡ để hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Chia sẻ về cách thức triển khai thực hiện, Ông Đàm Văn Thắng, thành viên của mô hình tại xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn cho biết:“ Đối với Mô hình “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”sau khi có quyết định của ủy ban nhân dân xã về đến cơ sở, từ chi bộ đảng cho đến chính quyền đã tham gia tích cực, trực tiếp đến các hộ gia đình và cá nhân để thăm hỏi động viên từ đó nắm tình hình của cá nhân xem có nhu cầu gì, có khó khăn gì, sau đó phân công từng từng tổ để tiếp cận đối với bản thân họ và gia đình. Chi bộ triển khai phân công tiếp xúc thường xuyên, tổ chức đoàn thể tham gia nhiệt tình….”

Đến nay, mô hình “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” được nhân rộng tại 328 thôn, tổ thuộc 29 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn với sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, Nhân dân. Đặc biệt, Công an cơ sở là lực lượng trực tiếp thực hiện công tác quản lý, giám sát giáo dục giúp đỡ. Thiếu tá Đỗ Huy Phú, Phó Trưởng Công an xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ:“ Lực lượng công an tham gia vào tổ quản lý giám sát, trực tiếp tuyên truyền đến đối tượng là người trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, động viên khích lệ xóa bỏ những cái mặc cảm của đối tượng này, tìm hiểu và có tư vấn về nghề nghiệp tư vấn hỗ trợ và định hướng để có lựa chọn cho bản thân về kỹ năng hiểu biết pháp luật cũng như là về công việc”

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác tái hòa nhập cộng đồng

Để thực hiện có hiệu quả Luật thi hành án hình sự, đặc biệt là công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng, Công an tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, tích cực nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự và tái hoà nhập cộng đồng. Phối hợp với các ngành chức năng xây dựng cơ chế phối hợp, huy động, khuyến khích các tổ chức kinh tế, xã hội và cá nhân hỗ trợ vay vốn, dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho người được đặc xá, người chấp hành xong án phạt tù. “Thường xuyên cập nhật trên Facebook của trung tâm chúng tôi, chúng tôi cũng chuyển đổi hình thức tư vấn từ tư vấn trực tiếp sang nghe tư vấn online bằng các buổi một tuần chúng tôi tư vấn hai buổi ở trên Facebook của trung tâm để cho người lao động trong việc tiếp cận với các thông tin mà các doanh nghiệp cầnvà các cái chính sách hỗ trợ đối với người lao động trong tỉnh để đi làm việc”, Ông Nguyễn Xuân Trang - Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Kạn cho biết.

 Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang theo dõi, quản lý, giúp đỡ trên 700 người chấp hành án phạt tù về cư trú tại địa phương. Sau khi tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể chủ động tổ chức thực hiện các biện pháp quản lý, giúp đỡ họ như: Giao cho các tổ chức đoàn thể và gắn trách nhiệm của cá nhân vào việc phối hợp với lực lượng Công an, gia đình người chấp hành xong án phạt tù quản lý, giáo dục, hướng họ vào những công việc phù hợp để họ thích nghi dần cộng đồng dân cư. Đồng chí Triệu Nguyễn Luyến – Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Quá trình tổ chức thực hiện chúng tôi chúng tôi thường xuyên thăm nắm hỗ trợ giúp đỡ tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, thực hiện tốt các chính sách đối với người đã chấp hành xong án, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các thôn trên địa bàn tiếp tục giúp đỡ các gia đình đã thực hiện xong việc chấp hành án để làm sao thực hiện tốt các nội dung hỗ trợ giúp đỡ những đối tượng theo quy định”.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, nhất là gia đình của người lầm lỗi. Giúp họ xoá đi mặc cảm, tích cực rèn luyện, nhanh chóng hoà nhập với xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Xem thêm