Thứ Ba, 27/02/2024 04:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Tuyên Quang: Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ngăn chặn tội phạm

Việt Hùng

(ANTV) - Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư là việc làm mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Đó không chỉ là hoạt động phòng ngừa, giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở mà còn thắp sáng lên khát vọng hoàn lương, hướng hiện của những cán bộ Công an đang hàng ngày bám địa bàn cơ sở. Trong thời gian qua, Công an tỉnh Tuyên Quang đã tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện quyết liệt các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng.

Bản án 6 năm, 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, trở về địa phương, anh Trịnh Văn Tuấn, trú tại thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, đủ để anh thấm thía cái giá phải trả cho những phút giây bồng bột của mình.Với hai bàn tay trắng ở thời điểm đó anh phải đối mặt với bao khó khăn, sau nhiều ngày suy nghĩ tự nhận thấy chỉ có lao động chân chính mới mang lại cuộc sống ấm no bền vững. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của cấp ủy chính quyền địa phương và lực lượng Công an, anh Tuấn đã xóa đi những mặc cảm của một thời lầm lỗi. Sự gần gũi, quan tâm, động viên của cán bộ Công an, cấp uỷ chính quyền cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể đã giúp anh vượt qua mặc cảm. Anh bày tỏ ý tưởng nuôi bò và trồng rừng sản xuất phát triển kinh tế, đưa ra đình vươn lên thoát nghèo, anh Tuấn đã được cấp uỷ chính quyền xã giới thiệu, Ngân hàng chính sách xã hội của huyện Sơn Dương tạo điều kiện làm thủ tục cho gia đình anh vay số vốn 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất ổn định kinh tế. Anh Trịnh Văn Tuấn, thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tâm sự:

Hiện nay tỉnh Tuyên Quang đang quản lý 4.514 người chấp hành xong án phạt tù chưa được xóa án tích, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm 919 người; trong đó người được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đào tạo nghề, tạo việc làm 113 người, với tổng số tiền tỷ 136 triệu đồng. Thời gian qua, công tác tiếp nhận, quản lý người được đặc xá, tha tù về địa phương cư trú đã được các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện nghiêm túc từ việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi, phân công giám sát tạo mọi điều kiện giúp đỡ họ sớm hòa nhập cộng đồng.Để công tác tái hòa nhập cộng đồng đạt hiệu quả, Công an tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo sát sao Công an các địa phương trong việc tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp với lực lượng Công an xã nắm tình hình, danh sách số người chấp hành tại xã, phường, thị trấn để tăng cường biện pháp quản lý, cũng như tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời phát hiện, phòng ngừa không để xảy ra các hành vi sai phạm đối với những trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Thượng tá Đỗ Trung Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Tuyên Quang nói:

Cũng là một trong những điển hình về tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù của huyện Sơn Dương, anh Nguyễn Văn Thành, SN 1962, ở thôn Đất Đỏ, xã Vĩnh Lợi lại thành công với nghề kinh doanh hàng ăn. Trước đây, anh Thành từng phải nhận mức án phạt tù 11 tháng về tội “Vi phạm trái phép quy định về động vật nguy cấp quý hiếm”, do cải tạo tốt, anh Thành được giảm hình phạt trở về địa phương, được sự giúp đỡ của chính quyền và ban ngành, đoàn thể anh Thành đã vay vốn mở rộng kinh doanh, cho thu nhập từ 15 đến 17 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó gia đình anh xây dựng chuồng trại chăn nuôi thêm lợn thương phẩm, hiện trong chuồng đang có 12 con sắp cho xuất bán mang lại một khoản thu nhập cho gia đình. Dự kiến thời gian tới anh đầu tư mua thêm con giống và nuôi thêm lợn nái sinh sản, ổn định nguồn con giống chủ động trong chăn nuôi. Anh Nguyễn Văn Thành,thôn Đất Đỏ, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết:

Việc xây dựng và nhân rộng các mô hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng cũng được các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm. Đây cũng là một trong những cách làm hiệu quả nhằm cụ thể hóa các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Trên địa bàn tỉnh hiện có 16 mô hình với các tiêu chí hoạt động cụ thể có sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần quan trọng trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ các trường hợp tái hòa nhập cộng đồng. Đồng chí Ma Văn Tụ, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang nói:

Công tác tái hòa nhập cộng đồng là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt. Làm tốt công tác này sẽ giúp cho người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Con đường hoàn lương của người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trở về, bên cạnh ý chí nghị lực của chính bản thân họ thì sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, giúp họ vượt qua mặc cảm, từ đó vươn lên trong cuộc sống. Từ thực tế đó đòi hỏi chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể cần có những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm hạn chế, ngăn chặn tình trạng người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP Hồ Chí Minh Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

TP Hồ Chí Minh Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán

(ANTV) - “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi” đó là khẩu hiệu và cũng là nhiệm vụ cao cả của lực lượng Công an nhân dân. Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa tăng cao đặc biệt là những ngày cận Tết. Do vậy, tình hình TTATGT cũng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn, tiềm ẩn gia tăng số vụ tai nạn giao thông.

Công an TP. Hồ Chí Minh vận động người dân phá bỏ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn

Công an TP. Hồ Chí Minh vận động người dân phá bỏ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn

(ANTV) - Lâu nay, tại TP Hồ Chí Minh đã và đang tồn tại rất nhiều "chuồng cọp" tại các chung cư, nhà có lịch sử lâu đời. Đây cũng là mỗi nguy dẫn đến cháy, nổ, gây phức tạp về tình hình ANTT dịp cuối năm. Do đó, lực lượng chức năng Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực vận động người dân phá bỏ chuồng cọp, mở lối thoát nạn.

CA Cao Bằng nỗ lực triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2024

CA Cao Bằng nỗ lực triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân 2024

(ANTV) - Trong đợt ra quân cao điểm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã tăng cường công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm; Đảm bảo an ninh, trật tự để người dân yên tâm "vui xuân, đón Tết". Phóng viên Phát thanh Công an nhân dân có cuộc phỏng vấn Đại tá Đoàn Hồng Hiệu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng về nội dung này.

Đổi thay ở Sur A

Đổi thay ở Sur A

(ANTV) - Nhẹ dạ cả tin, không ít đồng bào dân tộc ở tỉnh Gia Lai đã bị kẻ xấu dụ dỗ vượt biên trái phép hay tham gia một số hoạt động chống phá của các đối tượng Fulro. Để vận động, cảm hóa những người dân lầm đường lạc lối trở về với buôn làng, Công an các cấp ở Gia Lai đã có nhiều cách làm sáng tạo, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc kêu gọi các gia đình có người vượt biên động viên con em trở về. Siu A lút, một bí thư chi bộ thôn đã có hơn 20 năm tích cực phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền, vận động nhiều người vượt biên trái phép hồi hương:

Trại giam Suối Hai: Tận tâm, trách nhiệm, chăm lo sức khỏe cho phạm nhân

Trại giam Suối Hai: Tận tâm, trách nhiệm, chăm lo sức khỏe cho phạm nhân

(ANTV) - Ở trại giam Suối Hai, Ba Vì (Hà Nội), ngoài học pháp luật, học văn hóa, các phạm nhân được gặp gia đình, được vui chơi giải trí, khi ốm đau được chữa bệnh tận tình. Một trong những công tác vất vả nhất của cán bộ chiến sỹ làm công tác trại giam đó là chăm sóc y tế cho phạm nhân, bởi người bình thường khi mắc bệnh sẽ có người nhà chăm sóc nhưng các phạm nhân, họ chỉ biết trông vào cán bộ nên anh chị em làm công tác này luôn coi phạm nhân như người thân của mình

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống camera giám sát

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống camera giám sát

Tiêu điểm ANTT 02/01/2024

(ANTV) - Camera giám sát bị hack và được các đối tượng mang ra để trao đổi, mua bán… Đó là những hình ảnh nhạy cảm từ phòng ngủ gia đình đến spa làm đẹp, thậm chí là cả phòng khám sản khoa…. Nguy hiểm hơn, bọn tội phạm có thể khai thác các thông tin này để tấn công vào công ty, văn phòng hoặc gia đình của người sử dụng camera. Thực trạng xâm phạm quyền riêng tư và lỗ hổng bảo mật từ các camera giám sát đang khiến dư luận lo lắng và đặt nhiều câu hỏi về nguyên nhân và những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này. Đây cũng là nội dung mà chúng tôi sẽ phân tích trong chương trình Tiêu điểm ANTT với sự tham gia của ông Lê Thanh Tùng- chuyên gia An ninh mạng- Giám đốc Công ty HST Consulting

Công an tỉnh Tuyên Quang nỗ lực triển khai thực hiện đề án 06

Công an tỉnh Tuyên Quang nỗ lực triển khai thực hiện đề án 06

(ANTV) - Qua gần hai năm triển khai "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) đã thu được những kết quả buớc đầu tích cực; được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Giữ vai trò chủ công, lực luợng Công an tỉnh Tuyên Quang luôn guơng mẫu, đi đầu trong thực hiện Đề án 06. Phát Thanh CAND có cuộc phỏng vấn Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ - Phó Giám đốc Công an Tỉnh Tuyên Quang về việc triển khai thực hiện Đề án 06 tại địa phương.

Bệnh xá trong trại tạm giam mang tới sức khỏe và gieo mầm thiện vào những mảnh đời tội lỗi nơi đây

Bệnh xá trong trại tạm giam mang tới sức khỏe và gieo mầm thiện vào những mảnh đời tội lỗi nơi đây

(ANTV) - Việc thực hiện tốt các chế độ chính sách và chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền con người cho mỗi phạm nhân không những thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước Việt Nam đối với những người phạm tội mà còn góp phần tích cực vào công tác giáo dục, hướng thiện cho phạm nhân

Xem thêm