Thứ Ba, 18/06/2024 19:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Tuyên Quang: Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ngăn chặn tội phạm

Việt Hùng

(ANTV) - Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư là việc làm mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Đó không chỉ là hoạt động phòng ngừa, giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở mà còn thắp sáng lên khát vọng hoàn lương, hướng hiện của những cán bộ Công an đang hàng ngày bám địa bàn cơ sở. Trong thời gian qua, Công an tỉnh Tuyên Quang đã tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện quyết liệt các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng.

Bản án 6 năm, 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, trở về địa phương, anh Trịnh Văn Tuấn, trú tại thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, đủ để anh thấm thía cái giá phải trả cho những phút giây bồng bột của mình.Với hai bàn tay trắng ở thời điểm đó anh phải đối mặt với bao khó khăn, sau nhiều ngày suy nghĩ tự nhận thấy chỉ có lao động chân chính mới mang lại cuộc sống ấm no bền vững. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của cấp ủy chính quyền địa phương và lực lượng Công an, anh Tuấn đã xóa đi những mặc cảm của một thời lầm lỗi. Sự gần gũi, quan tâm, động viên của cán bộ Công an, cấp uỷ chính quyền cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể đã giúp anh vượt qua mặc cảm. Anh bày tỏ ý tưởng nuôi bò và trồng rừng sản xuất phát triển kinh tế, đưa ra đình vươn lên thoát nghèo, anh Tuấn đã được cấp uỷ chính quyền xã giới thiệu, Ngân hàng chính sách xã hội của huyện Sơn Dương tạo điều kiện làm thủ tục cho gia đình anh vay số vốn 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất ổn định kinh tế. Anh Trịnh Văn Tuấn, thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tâm sự:

Hiện nay tỉnh Tuyên Quang đang quản lý 4.514 người chấp hành xong án phạt tù chưa được xóa án tích, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm 919 người; trong đó người được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đào tạo nghề, tạo việc làm 113 người, với tổng số tiền tỷ 136 triệu đồng. Thời gian qua, công tác tiếp nhận, quản lý người được đặc xá, tha tù về địa phương cư trú đã được các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện nghiêm túc từ việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi, phân công giám sát tạo mọi điều kiện giúp đỡ họ sớm hòa nhập cộng đồng.Để công tác tái hòa nhập cộng đồng đạt hiệu quả, Công an tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo sát sao Công an các địa phương trong việc tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp với lực lượng Công an xã nắm tình hình, danh sách số người chấp hành tại xã, phường, thị trấn để tăng cường biện pháp quản lý, cũng như tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời phát hiện, phòng ngừa không để xảy ra các hành vi sai phạm đối với những trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Thượng tá Đỗ Trung Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Tuyên Quang nói:

Cũng là một trong những điển hình về tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù của huyện Sơn Dương, anh Nguyễn Văn Thành, SN 1962, ở thôn Đất Đỏ, xã Vĩnh Lợi lại thành công với nghề kinh doanh hàng ăn. Trước đây, anh Thành từng phải nhận mức án phạt tù 11 tháng về tội “Vi phạm trái phép quy định về động vật nguy cấp quý hiếm”, do cải tạo tốt, anh Thành được giảm hình phạt trở về địa phương, được sự giúp đỡ của chính quyền và ban ngành, đoàn thể anh Thành đã vay vốn mở rộng kinh doanh, cho thu nhập từ 15 đến 17 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó gia đình anh xây dựng chuồng trại chăn nuôi thêm lợn thương phẩm, hiện trong chuồng đang có 12 con sắp cho xuất bán mang lại một khoản thu nhập cho gia đình. Dự kiến thời gian tới anh đầu tư mua thêm con giống và nuôi thêm lợn nái sinh sản, ổn định nguồn con giống chủ động trong chăn nuôi. Anh Nguyễn Văn Thành,thôn Đất Đỏ, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết:

Việc xây dựng và nhân rộng các mô hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng cũng được các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm. Đây cũng là một trong những cách làm hiệu quả nhằm cụ thể hóa các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Trên địa bàn tỉnh hiện có 16 mô hình với các tiêu chí hoạt động cụ thể có sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần quan trọng trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ các trường hợp tái hòa nhập cộng đồng. Đồng chí Ma Văn Tụ, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang nói:

Công tác tái hòa nhập cộng đồng là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt. Làm tốt công tác này sẽ giúp cho người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Con đường hoàn lương của người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trở về, bên cạnh ý chí nghị lực của chính bản thân họ thì sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, giúp họ vượt qua mặc cảm, từ đó vươn lên trong cuộc sống. Từ thực tế đó đòi hỏi chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể cần có những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm hạn chế, ngăn chặn tình trạng người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Xem thêm