Thứ Sáu, 24/05/2024 17:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều giải pháp giảm nạn phá rừng ở Kon Tum

(ANTV) - Tỉnh Kon Tum có gần 610 nghìn ha rừng, trong đó gần 548 nghìn ha là rừng tự nhiên, với độ che phủ trên 63% diện tích của tỉnh. Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, rất nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn đã được phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng vẫn có những diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau.

Vì vậy, một trong các biện pháp mà cơ quan chức năng ở đây đã triển khai, đó là đẩy mạnh việc tuần tra, phát hiện và xử lý, để kịp thời răn đe, ngăn chặn tình trạng phá rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng trên địa bàn.

Giữa tháng 10 vừa qua, hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông phát hiện 11 dự án được giao, cho thuê rừng trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm về lâm nghiệp. 5 dự án đã xử lý vi phạm hành chính về phá rừng, lấn chiếm rừng, 6 dự án được xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự về tội “Huỷ hoại rừng”, Hạt Kiểm lâm Kon Plông đang phối hợp Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, chủ rừng và địa phương thực hiện công tác xác định hiện trạng, thu thập chứng cứ để xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm

Trung tá Nguyễn Đình Luận,Phó Trưởng Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, công an huyện Kon Plong đã phối hợp rất chặt chẽ với các lực lượng liên quan đến bảo vệ rừng, đặc biệt là trong đó Hạt Kiểm lâm, Công ty Lâm nghiệp, phòng Tài nguyên môi trường trong công tác tuần tra và truy quét một số đối tượng nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm và một số sự việc vi phạm về lâm luật khi được phát hiện chúng tôi đã kip thời trao đổi thông tin, để từ đó phối hợp ngay từ giai đoạn ban đầu để không có khó khăn trong công tác điều tra về sau.

Một phiên tòa lưu động được TAND huyện Kon Plông mở xét xử 5 bị cáo về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Với hành vi khai thác trái phép khối lượng gần 42 m3 gỗ, hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 bị cáo này các mức án từ 30 đến 66 tháng tù giam.

Những phiên tòa như thế này không chỉ để xử lý nghiêm các đối tương phá rừng, mà còn nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, để thấy được hậu quả của việc khai thác rừng trái phép. Từ đó có trách nhiệm với việc bảo vệ rừng.

Cùng với đó là duy trì, củng cố các chốt, trạm ở các vị trí được xác định là điểm nóng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, và có lực lượng trực 24/24 để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm ngay từ lúc mới phát sinh.

Đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng và người dân trong công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi khai thác vận chuyển lâm sản, hay phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trái phép.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các lực lượng của huyện Kon Plong đã tổ chức 125 đợt tuần tra, truy quét với gần 1.100 lượt người tham gia. Qua đó ngăn ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Nhờ đó tình hình công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn đã dần đi vào nề nếp, số vụ vi phạm và mức độ vi phạm cũng giảm dần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Xem thêm