Thứ Tư, 24/12/2025 23:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều giải pháp giảm nạn phá rừng ở Kon Tum

(ANTV) - Tỉnh Kon Tum có gần 610 nghìn ha rừng, trong đó gần 548 nghìn ha là rừng tự nhiên, với độ che phủ trên 63% diện tích của tỉnh. Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, rất nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn đã được phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng vẫn có những diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau.

Vì vậy, một trong các biện pháp mà cơ quan chức năng ở đây đã triển khai, đó là đẩy mạnh việc tuần tra, phát hiện và xử lý, để kịp thời răn đe, ngăn chặn tình trạng phá rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng trên địa bàn.

Giữa tháng 10 vừa qua, hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông phát hiện 11 dự án được giao, cho thuê rừng trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm về lâm nghiệp. 5 dự án đã xử lý vi phạm hành chính về phá rừng, lấn chiếm rừng, 6 dự án được xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự về tội “Huỷ hoại rừng”, Hạt Kiểm lâm Kon Plông đang phối hợp Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, chủ rừng và địa phương thực hiện công tác xác định hiện trạng, thu thập chứng cứ để xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm

Trung tá Nguyễn Đình Luận,Phó Trưởng Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, công an huyện Kon Plong đã phối hợp rất chặt chẽ với các lực lượng liên quan đến bảo vệ rừng, đặc biệt là trong đó Hạt Kiểm lâm, Công ty Lâm nghiệp, phòng Tài nguyên môi trường trong công tác tuần tra và truy quét một số đối tượng nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm và một số sự việc vi phạm về lâm luật khi được phát hiện chúng tôi đã kip thời trao đổi thông tin, để từ đó phối hợp ngay từ giai đoạn ban đầu để không có khó khăn trong công tác điều tra về sau.

Một phiên tòa lưu động được TAND huyện Kon Plông mở xét xử 5 bị cáo về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Với hành vi khai thác trái phép khối lượng gần 42 m3 gỗ, hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 bị cáo này các mức án từ 30 đến 66 tháng tù giam.

Những phiên tòa như thế này không chỉ để xử lý nghiêm các đối tương phá rừng, mà còn nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, để thấy được hậu quả của việc khai thác rừng trái phép. Từ đó có trách nhiệm với việc bảo vệ rừng.

Cùng với đó là duy trì, củng cố các chốt, trạm ở các vị trí được xác định là điểm nóng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, và có lực lượng trực 24/24 để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm ngay từ lúc mới phát sinh.

Đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng và người dân trong công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi khai thác vận chuyển lâm sản, hay phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trái phép.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các lực lượng của huyện Kon Plong đã tổ chức 125 đợt tuần tra, truy quét với gần 1.100 lượt người tham gia. Qua đó ngăn ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Nhờ đó tình hình công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn đã dần đi vào nề nếp, số vụ vi phạm và mức độ vi phạm cũng giảm dần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm