(ANTV) - Tỉnh Kon Tum có gần 610 nghìn ha rừng, trong đó gần 548 nghìn ha là rừng tự nhiên, với độ che phủ trên 63% diện tích của tỉnh. Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, rất nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn đã được phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng vẫn có những diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau.
Vì vậy, một trong các biện pháp mà cơ quan chức năng ở đây đã triển khai, đó là đẩy mạnh việc tuần tra, phát hiện và xử lý, để kịp thời răn đe, ngăn chặn tình trạng phá rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng trên địa bàn.
Giữa tháng 10 vừa qua, hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông phát hiện 11 dự án được giao, cho thuê rừng trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm về lâm nghiệp. 5 dự án đã xử lý vi phạm hành chính về phá rừng, lấn chiếm rừng, 6 dự án được xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự về tội “Huỷ hoại rừng”, Hạt Kiểm lâm Kon Plông đang phối hợp Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, chủ rừng và địa phương thực hiện công tác xác định hiện trạng, thu thập chứng cứ để xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm
Trung tá Nguyễn Đình Luận,Phó Trưởng Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, công an huyện Kon Plong đã phối hợp rất chặt chẽ với các lực lượng liên quan đến bảo vệ rừng, đặc biệt là trong đó Hạt Kiểm lâm, Công ty Lâm nghiệp, phòng Tài nguyên môi trường trong công tác tuần tra và truy quét một số đối tượng nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm và một số sự việc vi phạm về lâm luật khi được phát hiện chúng tôi đã kip thời trao đổi thông tin, để từ đó phối hợp ngay từ giai đoạn ban đầu để không có khó khăn trong công tác điều tra về sau.
Một phiên tòa lưu động được TAND huyện Kon Plông mở xét xử 5 bị cáo về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Với hành vi khai thác trái phép khối lượng gần 42 m3 gỗ, hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 bị cáo này các mức án từ 30 đến 66 tháng tù giam.
Những phiên tòa như thế này không chỉ để xử lý nghiêm các đối tương phá rừng, mà còn nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, để thấy được hậu quả của việc khai thác rừng trái phép. Từ đó có trách nhiệm với việc bảo vệ rừng.
Cùng với đó là duy trì, củng cố các chốt, trạm ở các vị trí được xác định là điểm nóng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, và có lực lượng trực 24/24 để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm ngay từ lúc mới phát sinh.
Đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng và người dân trong công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi khai thác vận chuyển lâm sản, hay phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trái phép.
Trong 9 tháng đầu năm 2023, các lực lượng của huyện Kon Plong đã tổ chức 125 đợt tuần tra, truy quét với gần 1.100 lượt người tham gia. Qua đó ngăn ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Nhờ đó tình hình công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn đã dần đi vào nề nếp, số vụ vi phạm và mức độ vi phạm cũng giảm dần.
(ANTV) - Không chỉ nỗ lực cứu dân đến nơi an toàn mà trong những ngày mưa lũ vừa qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai còn quan tâm chăm lo thực phẩm, nước uống cho Nhân dân.
(ANTV) - Theo thống kê đến 11h trưa nay, 21/11, mưa lũ đã làm 53 người chết và mất tích. Đây là con số thiệt hại về người rất lớn. Và để tập trung ứng phó với mưa lũ đặc biệt lớn tại Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu:
(ANTV) - Trước những thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra, chiều 21/11, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Lễ Phát động “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ”.
(ANTV) - Thông tin về công tác ứng phó với mưa lũ lịch sử tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thành lập 5 đoàn công tác do lãnh đạo Đảng, Nhà nước đứng đầu để kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc việc khắc phục hậu quả thiên tai.
(ANTV) - Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều xã phường phía Đông tỉnh Đắk Lắk bị cô lập do nước dâng cao. Có người di tản kịp, có người được lực lượng Công an, Quân đội và chính quyền hỗ trợ đến nơi an toàn. Nhưng không ít người vẫn đang còn mắc kẹt trong biển nước.
(ANTV) - Công tác tìm kiếm người mất tích trong các vụ lở đất liên tiếp xảy ra trên đảo Java của Indonesia đang được tích cực triển khai. Theo con số thống kê mới nhất, số người thiệt mạng đến nay đã tăng lên 30 người.
(ANTV) - Sau cuộc điện đàm cấp cao hôm 21/11, Thủ tướng Đức Frie-drich Merz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer đã ra tuyên bố chung, cho thấy phản ứng phối hợp trước kế hoạch hoà bình 28 điểm cho Ukraine của Mỹ.
(ANTV) - Việc sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng tăng kéo theo nhu cầu cấp thiết về giải pháp lưu trữ năng lượng dư thừa. Hiện nay, pin cát đang thu hút sự chú ý. Italia kỳ vọng nhà máy pin cát đầu tiên của nước này có thể tạo ra một bước ngoặt lớn, giúp khử carbon hiệu quả cho các quy trình cần nguồn nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp.
(ANTV) - Cơ quan chức năng và người dân xã Cư Jút, tỉnh Lâm Đồng đã cứu hộ thành công một người dân bị mắc kẹt giữa đảo (trên sông Sêrêpôk). Nạn nhân được đưa vào bờ an toàn nhờ máy bay không người lái.
(ANTV) - Trung Quốc và Nhật Bản vừa đưa ra thông điệp về lập trường của mỗi bên đối với quan hệ song phương, trong bối cảnh căng thẳng gần đây giữa 2 bên kéo theo hàng loạt biện pháp trả đũa về thương mại, du lịch, ngoại giao và môi trường đầu tư.