(ANTV) - Tỉnh Kon Tum có gần 610 nghìn ha rừng, trong đó gần 548 nghìn ha là rừng tự nhiên, với độ che phủ trên 63% diện tích của tỉnh. Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, rất nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn đã được phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng vẫn có những diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau.
Vì vậy, một trong các biện pháp mà cơ quan chức năng ở đây đã triển khai, đó là đẩy mạnh việc tuần tra, phát hiện và xử lý, để kịp thời răn đe, ngăn chặn tình trạng phá rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng trên địa bàn.
Giữa tháng 10 vừa qua, hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông phát hiện 11 dự án được giao, cho thuê rừng trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm về lâm nghiệp. 5 dự án đã xử lý vi phạm hành chính về phá rừng, lấn chiếm rừng, 6 dự án được xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự về tội “Huỷ hoại rừng”, Hạt Kiểm lâm Kon Plông đang phối hợp Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, chủ rừng và địa phương thực hiện công tác xác định hiện trạng, thu thập chứng cứ để xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm
Trung tá Nguyễn Đình Luận,Phó Trưởng Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, công an huyện Kon Plong đã phối hợp rất chặt chẽ với các lực lượng liên quan đến bảo vệ rừng, đặc biệt là trong đó Hạt Kiểm lâm, Công ty Lâm nghiệp, phòng Tài nguyên môi trường trong công tác tuần tra và truy quét một số đối tượng nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm và một số sự việc vi phạm về lâm luật khi được phát hiện chúng tôi đã kip thời trao đổi thông tin, để từ đó phối hợp ngay từ giai đoạn ban đầu để không có khó khăn trong công tác điều tra về sau.
Một phiên tòa lưu động được TAND huyện Kon Plông mở xét xử 5 bị cáo về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Với hành vi khai thác trái phép khối lượng gần 42 m3 gỗ, hội đồng xét xử đã tuyên phạt 5 bị cáo này các mức án từ 30 đến 66 tháng tù giam.
Những phiên tòa như thế này không chỉ để xử lý nghiêm các đối tương phá rừng, mà còn nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, để thấy được hậu quả của việc khai thác rừng trái phép. Từ đó có trách nhiệm với việc bảo vệ rừng.
Cùng với đó là duy trì, củng cố các chốt, trạm ở các vị trí được xác định là điểm nóng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, và có lực lượng trực 24/24 để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm ngay từ lúc mới phát sinh.
Đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng và người dân trong công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi khai thác vận chuyển lâm sản, hay phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trái phép.
Trong 9 tháng đầu năm 2023, các lực lượng của huyện Kon Plong đã tổ chức 125 đợt tuần tra, truy quét với gần 1.100 lượt người tham gia. Qua đó ngăn ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Nhờ đó tình hình công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn đã dần đi vào nề nếp, số vụ vi phạm và mức độ vi phạm cũng giảm dần.
(ANTV) - Kết quả sơ bộ cho thấy Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin Archange Touadéra đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra tháng trước.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã điều chỉnh lịch tiêm vaccine cho trẻ em theo hướng giảm số mũi tiêm khuyến nghị với nhóm trẻ khỏe mạnh.
(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện về hoạt động liên kết trong các trường học công lập tại nhiều địa phương trên cả nước một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Điều mà mọi người bàn luận và băn khoăn không chỉ nằm ở tính cần thiết hay hiệu quả của các chương trình liên kết mà còn ở gánh nặng chi phí phát sinh, kéo theo nguy cơ làm suy giảm tính công bằng trong giáo dục công lập.
(ANTV) - Nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an TP.HCM đã chủ động tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM ban hành Nghị quyết nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy, phấn đấu xây dựng các xã, phường và đặc khu không ma túy giai đoạn 2025 - 2030. Đây là quyết tâm chính trị cao của Công an TP.HCM cùng với hệ thống chính trị và nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.
Chiều 06/01, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
(ANTV) - Bộ Y tế hướng dẫn khai thác, sử dụng dữ liệu sổ sức khoẻ điện tử trên vneid; TP HCM chính thức "chốt" môn thi thứ 3, bài thi bổ sung kỳ thi lớp 10 năm 2026; Hà Nội đề nghị dừng tàu khách chạy qua 'phố cà phê đường tàu' là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ vụ mua bán hơn 6 tấn pháo nổ trái phép.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.