Thứ Hai, 17/06/2024 20:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vì miền Nam ruột thịt

(ANTV) - Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta. Trong chiến thắng ấy, có những đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an.

Cùng với lực lượng miền Bắc bảo vệ an toàn hậu phương lớn, hơn 1 vạn cán bộ chiến sĩ công an chi viện cho chiến trường miền Nam, đã cùng với quân và dân chiến đấu anh dũng đến ngày toàn thắng.

Những bức ảnh được Đại tá Nguyễn Trọng Doãn nâng niu. Một thời trận mạc, một thời chiến đấu, một đời lính. 18 tuổi nhập ngũ, cũng như bao chàng trai, cô gái khi đó, anh thanh niên Nguyễn Trọng Doãn hồ hởi lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam.

6 năm ở chiến trường, chứng kiến sự khốc liệt của chiến tranh và những đồng đội ngã xuống, càng thôi thúc ông và những người ở lại chiến đấu với kẻ thù.

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì miền Nam ruột thịt. Suốt những năm 1959 - 1975, hơn 11.000 cán bộ công an đã chi viện cho khắp các chiến trường miền Nam. Cùng với lực lượng tại chỗ chiến đấu ngoan cường, anh dũng cho đến ngày giải phóng.

Dũng cảm lập công nơi chiến trường gian khổ, ác liệt. Tấn công mạnh mẽ vào các cơ quan của địch ở nội đô, bảo vệ an toàn, bí mật các cơ quan đầu não của Trung ương Cục miền Nam, bám đất bám dân gây dựng phong trào. Lực lượng công an chi viện đã góp phần quan trọng vào ngày đại thắng.

3 chữ “vẫn còn sống” được ông Doãn nắn nót bên cạnh khoảnh khắc nụ cười của ngày đại thắng. Trang nhật ký bằng ảnh gợi nhắc ông những cảm xúc sống động như mới ngày hôm qua.

Hòa bình, thống nhất, được trở về nhà. Nhưng trong số hơn 1 vạn cán bộ công an chi viện khi đó, hơn 900 đồng chí đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường.

Và nhiều người vẫn ở lại để tiếp tục nhận nhiệm vụ mới, đó là tiếp quản, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng chính quyền cách mạng trên toàn miền Nam.

Vì miền Nam ruột thịt, vì đất nước non sông, tinh thần ấy, năm tháng ấy vẫn mãi là một phần hào hùng của lịch sử dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm