Thứ Năm, 15/01/2026 01:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

189 hành vi, nhóm hành vi được đề xuất trừ điểm thay vì tước GPLX

(ANTV) - Với việc Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ, trong đó có quy định về điểm và điểm trừ trên giấy phép lái xe (GPLX). Mới đây, Bộ Công an cũng đã đưa ra đề xuất về 189 hành vi, nhóm hành vi bị trừ điểm trên GPLX.

Ngay lập tức, bảng điểm được công bố đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận và đa phần đều cho rằng đây là một biện pháp xử phạt văn minh, hiện đại và đặc biệt là rất nhân văn so với quy định hiện hành, đó là tước bằng lái xe đối với một số lỗi vi phạm.

Là một lái xe chuyên nghiệp và cũng đã từng bị tịch thu GPLX do vi phạm tốc độ, hơn ai hết anh Toàn hiểu được rằng mình sẽ rơi vào trạng thái khó khăn như thế nào nếu tấm bằng này bị tước trong một khoảng thời gian dài. Nó đồng nghĩa với việc các gia đình anh và những anh em khác sẽ mất đi một khoản thu nhập lớn hàng tháng, khi mà các lao động chính không còn “cần câu cơm”.

Để giảm bớt gánh nặng cho người dân cũng như tạo cơ hội cho các tài xế được sửa sai, nâng cao nhận thức bản thân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, Bộ công an đã đề xuất bảng điểm công khai đối với mỗi lỗi vi phạm khác nhau. 189 hành vi, nhóm hành vi được đề xuất trừ điểm thay vì tước GPLX có thời hạn như hiện nay, đã nhận được sự ủng hộ từ phía người dân.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cơ bản 189 hành vi, nhóm hành vi được đề xuất trừ điểm thay vì tước bằng lái, đã được tính toán rất sát với thực tế tình hình giao thông tại Việt Nam. Điểm trừ này được lấy căn cứ từ tính chất, mức độ nguy hiểm của từng hành vi vi phạm cụ thể.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều về một số vi phạm khá nguy hiểm, nhưng điểm trừ được đề xuất còn thấp, chưa tương xứng. Như lỗi vi phạm về nồng độ cồn ở mức tối thiểu hiện nay sẽ bị tước bằng lái từ 11 – 12 tháng, nhưng chỉ được đề xuất trừ 2 điểm. Hay lỗi đi ngược chiều trên cao tốc, một lỗi cơ bản đặc biệt nguy hiểm và thực tế đã xảy ra không ít tai nạn đặc biệt nghiêm trọng do lỗi này thế nhưng, chỉ được đề xuất trừ 6 điểm.

Cho tới thời điểm hiện tại, Bộ công an vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Luật lần này, chắc chắn sẽ vẫn còn nhiều điều chỉnh trong thời gian tới cho sát nhất với thực tế xã hội. Tuy nhiên, trước mắt 28 nhóm hành vi đã được đề xuất trừ hết 12 điểm GPLX, yêu cầu học lại thi lại bằng lái, đây là những hành vi vi phạm có tính chất cố ý, nguy hiểm, nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, hủy hoại công trình giao thông như: Điều khiển xe mà hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở, điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép 150%, đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ trên 35km/h,v.v….

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm