Thứ Bảy, 13/06/2026 22:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

An toàn giao thông cho người đi bộ

(ANTV) - Bất chấp nguy hiểm, nhiều người dân vẫn thản nhiên băng qua đường - khu vực có các phương tiện di chuyển với tốc độ cao,…chỉ vì ngại đi xa. Và cũng đã có không ít vụ va chạm, tai nạn thương tâm đáng tiếc xảy ra đối với người đi bộ.

Dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, xử phạt, lắp đặt các hệ thống cầu vượt, đèn tín hiệu giao thông, song tình trạng người đi bộ vi phạm luật giao thông, vẫn không khó để bắt gặp trên nhiều tuyến đường.

Trong những ngày gần đây, lực lượng CSGT CA TP Công an Hà Nội đã tiến hành ra quân, triển khai xử lý các trường hợp người đi bộ vi phạm luật. Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cũng bày tỏ sự đồng thuận với giải pháp này, qua đó đảm bảo quyền lợi, sự an toàn của người đi bộ cũng như các phương tiện tham gia giao thông.

Không có vạch kẻ đường, không có đèn tín hiệu. Người dân cứ thể chạy, chạy thật nhanh để băng qua đường. Hay giơ cánh tay làm tín hiệu và cứ thế, vô tư cắt ngang dòng phương tiện đang di chuyển. Người lớn, trẻ nhỏ đều "liều lĩnh" vượt dải phân cách.

Không còn cách nào khác, các phương tiện đành chấp nhận giảm tốc, và nhường đường. Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều những tình huống “dở khóc dở cười” về cách thức người đi bộ đang sang đường hiện nay.

Chia sẻ về điều này, nhiều ý kiến cư dân mạng đã thẳng cho rằng: đây là thực trạng khá đáng buồn, và mặc dù đã được nói đến rất nhiều trong những năm trở lại đây, nhiều giải pháp được triển khai, song vẫn chưa được cải thiện là bao.

Theo quy định, người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ hay sang đường không đúng quy định sẽ bị xử phạt từ 60.000 - 100.000 đồng.

Dường như mức xử phạt là quá nhẹ, hay số trường hợp bị xử lý lại ít được các lực lượng chức năng quan tâm. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân được cư dân mạng thẳng thắn chỉ ra đối với các vi phạm liên quan đến người đi bộ.

Việc các lực lượng chức năng ra quân xử phạt trường hợp người đi bộ sang đường bất chấp quy định đã nhận được nhiều ý kiến bày tỏ đồng thuận từ cư dân mạng. Tuy nhiên 1 số ý kiến cũng cho rằng: cần phải làm bài bản, liên tục, thường xuyên hơn, tăng nặng chế tài xử phạt mang tính răn đe, lồng ghép với giáo dục tuyên truyền. Có như vậy thì mới mong cải thiện được tình trạng người đi bộ sang đường sai quy định, nếu không sẽ như kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”.

Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, nhiều chia sẻ từ cư dân mạng cũng cho rằng: Tại nước ta hiện nay, còn khá ít tài xế có thói quen tạo khoảng cách đủ an toàn để nhường đường cho người đi bộ, tại những nơi dù có biển báo chỉ dẫn, đèn tín hiệu, nút giao thông hay sơn kẻ vạch hướng cho người đi bộ.

Nhiều phương tiện thậm chí không dừng xe theo đúng quy định, chèn lên vạch sơn dành cho người đi bộ khiến cho người đi bộ, không thể qua đường tại vạch sơn quy định. Hệ quả, đã có những vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Đơn cử như vào ngày 14/11 vừa qua, 1 Cụ ông 93 tuổi đang băng qua đường ở vị trí có vạch kẻ cho người đi bộ thì bị người chạy xe máy tông tử vong…Câu hỏi về ý thức, văn hóa giao thông…lại 1 lần nữa được cư dân mạng đặt ra?

Hơn ai hết mỗi người chúng ta khi tham gia giao thông hãy ý thức và nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ! Có như vậy, mục tiêu giảm vi phạm giao thông đường bộ của người đi bộ trong thời gian tới mới chuyển biến tích cực hơn. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Gala "TỔ QUỐC BÌNH YÊN"

TRỰC TIẾP: Gala "TỔ QUỐC BÌNH YÊN"

Văn hóa 13/06/2026

(ANTV) - Tối nay 13/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM), chương trình Gala "Tổ quốc bình yên" chính thức diễn ra lúc 20 giờ. Với chủ đề "Sống trong lòng địch - Giữ vững thành đồng", khán giả xem trực tiếp tại đây:

Điểm tin tức nổi bật

Điểm tin tức nổi bật

Điểm tin 13/06/2026

(ANTV) - Lực lượng Công an đảm bảo an toàn kỳ thi THPT Quốc gia 2026; Khởi tố đối tượng gây rối tại trụ sở công an xã; Khánh Hòa: Khởi tố 6 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Điều tra các đối tượng bán xe rồi tổ chức cướp lại xe; Bắc Ninh: Xóa bỏ điểm nhóm Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tinh vi thủ đoạn gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Tinh vi thủ đoạn gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Kinh tế 13/06/2026

(ANTV) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, thương mại điện tử và quá trình chuyển đổi số, các hành vi vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực quản lý thuế, hóa đơn và hoàn thuế giá trị gia tăng cũng đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Tái hiện trận chiến trong tác phẩm Người Hobbit

Tái hiện trận chiến trong tác phẩm Người Hobbit

Thế giới 13/06/2026

(ANTV) - Khoảng 750 người hâm mộ tác phẩm “Người Hobbit” đã tái hiện sống động trận Đại chiến Năm Cánh quân được miêu tả trong tác phẩm nổi tiếng này. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức tại một khu rừng tại miền Bắc Cộng hòa Séc.

Xem thêm