Thứ Hai, 19/01/2026 21:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ảo mộng về miền đất hứa

(ANTV) - Chỉ vì tin lời dụ dỗ của kẻ xấu, nhiều đồng bào dân tộc ở Gia Lai nuôi ảo mộng được xuất ngoại sẽ có cuộc sống sung sướng mà không phải lao động vất vả. Thế nhưng, thực tế khác xa hoàn toàn so với những gì mà họ tưởng tượng. Cùng cực, đói khát là cảnh mà họ phải gánh chịu trên xứ người. Khi được hồi hương về lại đất mẹ Việt Nam, họ rơi nước mắt vì vui mừng và ân hận.

Tin vào lời dụ dỗ sang Thái Lan sẽ được hưởng cuộc sống sung sướng mà không phải lao động vất vả, ông Đinh Phúc trú tại làng Puih Jri xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã phải đóng 25 triệu đồng cho đối tượng môi giới bất hợp pháp, rồi được bọn chúng chở lòng vòng nhiều chuyến xe, thuyền trung chuyển trên những con đường tiểu ngạch để nhập cảnh trái phép vào Thái Lan

Tại một khu trọ thuộc Băng Luông, huyện Băng Yai, Băng Cốc, ông sống cùng Đinh Mah (46 tuổi), Đinh Gan (46 tuổi) và Đinh Găm (48 tuổi), cùng trú làng Puih Jri, xã Bờ Ngoong. Họ là những nạn nhân bị kẻ xấu dụ dỗ, vượt biên sang Thái Lan bằng nhiều con đường khác nhau, cùng nuôi ảo vọng về một cuộc sống giàu có, sung túc mà không phải lao động vất vả.

Dù đã có nhà cửa, vườn tược, cuộc sống ổn định tại quê nhà nhưng bị kẻ xấu lừa phỉnh, họ bỏ lại tất cả. Do là lao động "chui", cũng như nhiều bà con ở đây, công việc của ông Đinh Gan chủ yếu là lao động chân tay như cắt cây, phụ hồ với tiền công rẻ mạt.

Hành trình đi tìm "miền đất hứa" đã kết thúc ngay trên chính mảnh đất họ rời bỏ. Những người vượt biên đã trở về trong vòng tay bao dung của chính quyền địa phương và bà con buôn làng.

Giờ đây, họ nhận ra không đâu bình yên và hạnh phúc như sống trong mái ấm của gia đình, tình yêu thương của bà con buôn làng, được lao động sản xuất chân chính và quan trọng nhất là được làm chủ cuộc đời của mình. Nụ cười đã trở lại trên những gương mặt đen sạm vì gió bụi, khổ cực nơi đất khách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Rustem Umerov, cho biết phái đoàn nước này và Mỹ đã nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, ông Umerov không đề cập tới khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Vlodomyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Davos trong thời gian hội nghị từ ngày 19 - 23/1.

Đức rút binh sĩ khỏi Greenland

Đức rút binh sĩ khỏi Greenland

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Đức mới đây thông báo đã hoàn tất đợt triển khai binh sĩ tới Greenland trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến an ninh của vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch này.

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Xem thêm