Thứ Sáu, 19/12/2025 09:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ảo mộng về miền đất hứa

(ANTV) - Chỉ vì tin lời dụ dỗ của kẻ xấu, nhiều đồng bào dân tộc ở Gia Lai nuôi ảo mộng được xuất ngoại sẽ có cuộc sống sung sướng mà không phải lao động vất vả. Thế nhưng, thực tế khác xa hoàn toàn so với những gì mà họ tưởng tượng. Cùng cực, đói khát là cảnh mà họ phải gánh chịu trên xứ người. Khi được hồi hương về lại đất mẹ Việt Nam, họ rơi nước mắt vì vui mừng và ân hận.

Tin vào lời dụ dỗ sang Thái Lan sẽ được hưởng cuộc sống sung sướng mà không phải lao động vất vả, ông Đinh Phúc trú tại làng Puih Jri xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã phải đóng 25 triệu đồng cho đối tượng môi giới bất hợp pháp, rồi được bọn chúng chở lòng vòng nhiều chuyến xe, thuyền trung chuyển trên những con đường tiểu ngạch để nhập cảnh trái phép vào Thái Lan

Tại một khu trọ thuộc Băng Luông, huyện Băng Yai, Băng Cốc, ông sống cùng Đinh Mah (46 tuổi), Đinh Gan (46 tuổi) và Đinh Găm (48 tuổi), cùng trú làng Puih Jri, xã Bờ Ngoong. Họ là những nạn nhân bị kẻ xấu dụ dỗ, vượt biên sang Thái Lan bằng nhiều con đường khác nhau, cùng nuôi ảo vọng về một cuộc sống giàu có, sung túc mà không phải lao động vất vả.

Dù đã có nhà cửa, vườn tược, cuộc sống ổn định tại quê nhà nhưng bị kẻ xấu lừa phỉnh, họ bỏ lại tất cả. Do là lao động "chui", cũng như nhiều bà con ở đây, công việc của ông Đinh Gan chủ yếu là lao động chân tay như cắt cây, phụ hồ với tiền công rẻ mạt.

Hành trình đi tìm "miền đất hứa" đã kết thúc ngay trên chính mảnh đất họ rời bỏ. Những người vượt biên đã trở về trong vòng tay bao dung của chính quyền địa phương và bà con buôn làng.

Giờ đây, họ nhận ra không đâu bình yên và hạnh phúc như sống trong mái ấm của gia đình, tình yêu thương của bà con buôn làng, được lao động sản xuất chân chính và quan trọng nhất là được làm chủ cuộc đời của mình. Nụ cười đã trở lại trên những gương mặt đen sạm vì gió bụi, khổ cực nơi đất khách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm

Khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Loạt dự án trọng điểm khánh thành, khởi công vào ngày hôm nay; Metro số 1 phục vụ gần 19 triệu lượt khách sau một năm vận hành; Hơn 2,5 triệu biển số ô tô, xe máy chuẩn bị lên sàn đấu gía...Là những chính sách nổi bật được nhiều người quan tâm.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 19/12/2025

(ANTV) - Chấn chỉnh tình trạng “môn liên kết” tràn lan: Trả lại môi trường giáo dục đúng nghĩa; Lý do lừa đảo qua mạng tăng; Quy định mới có 'quét sạch' hàng giả trên sóng livestream, sàn thương mại điện tử?; Đồng hành cùng hộ kinh doanh trong bước ngoặt cải cách thuế năm 2026... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Hàng không đồng hành cùng sự phát triển của ngành du lịch

Hàng không đồng hành cùng sự phát triển của ngành du lịch

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Đà Nẵng nói riêng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. Trong đó khách quốc tế vượt kỷ lục của năm 2019. Kết quả có được có vai trò đồng hành quan trọng của hàng không - lực lượng giữ vai trò then chốt trong việc kết nối Đà Nẵng với các thị trường du lịch trong và ngoài nước.

Công an phường thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Công an phường thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 19/12/2025

(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm bình yên cho nhân dân dịp cao điểm cuối năm và bảo vệ tốt công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Công an phường Xuân Hòa phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương đồng loạt ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

An ninh phi truyền thống trong quản trị đô thị Hà Nội

An ninh phi truyền thống trong quản trị đô thị Hà Nội

Xã hội 19/12/2025

(ANTV) - Trước những thách thức ngày càng rõ nét trong quản trị đô thị Hà Nội như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập úng và trật tự đô thị, sáng nay, tại Hà Nội, Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “An ninh phi truyền thống trong quản trị đô thị Hà Nội: Thực trạng - Thách thức - Giải pháp bền vững”, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và nhà quản lý.

Mỗi người dân hãy chủ động trở thành “công dân số”

Mỗi người dân hãy chủ động trở thành “công dân số”

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 đã chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước; 4 năm triển khai Đề án 06.

Xem thêm