Chủ Nhật, 14/07/2024 20:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bà Rịa - Vũng Tàu: Diễn tập phương án chữa cháy, xử lý đổ hoá chất

(ANTV) - Ngày 27/5/2023, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH), xử lý tràn đổ hoá chất tại Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn, thôn 2, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu. Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 40 cơ quan, đơn vị cùng 500 cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân viên các Công ty doanh nghiệp và hơn 50 phương tiện chuyên dụng PCCC và CNCH các loại.

Tình huống giả định là khu vực bồn chứa hóa chất xảy ra sự cố vỡ đường ống, gây rò rỉ chất lỏng dễ cháy, kết hợp với tia lửa điện tạo thành đám cháy phát triển nhanh và tạo ra nhiều khói, khí độc. Công nhân hoảng loạn chạy ra ngoài, 3 công nhân đang bị thương và bị mắc kẹt. Đám cháy có xu hướng lan sang khu vực bồn bể kế cận gây khó khăn trong công tác chữa cháy và CNCH.

Trong lúc này, tiếp tục xảy ra một vụ tai nạn giữa xe tải và xe bồn chở hóa chất HCL gây tràn đổ hóa chất ra bên ngoài. Lực lượng cơ sở triển khai các hoạt động hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy ban đầu và báo cho lực lượng PCCC địa phương.

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường phối hợp tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy và bảo vệ các công trình lân cận.

Khi tình hình có diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã báo cáo UBND tỉnh đề nghị điều động lực lượng, phương tiện chi viện từ lực lượng quân đội để tham gia xử lý sự cố hóa chất. Đồng thời huy động các cơ quan, tổ chức có xe chữa cháy trên địa bàn tỉnh tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, sự phối hợp hiệu quả của các loại phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các lực lượng đã tổ chức hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ và dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Kiên quyết xử lý các vi phạm về PCCC

Chiều 24/5 tại TP HCM đã diễn ra hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 23/2017/NQ_HĐND ngày 7/12/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định về xử lý các cơ sở trên địa bàn TPHCM không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc Công an TP HCM nhấn mạnh: Nghị quyết 23/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố là Nghị quyết đầu tiên của cả nước và là đề để Luật Phòng cháy chữa cháy ra đời. Qua đó quy định rõ các điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy và có đủ pháp lý để xử lý các cơ sở không đảm bảo. Toàn thành phố có 3 khu chế xuất, 19 Khu công nghiệp, 1 khu Công nghệ cao, 22 cụm công nghiệp, hơn 530 ngàn cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ. Trong đó có gần 118 ngàn thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy và hơn 9 ngàn cơ sở nguy hiểm cháy nổ. Trong số này còn 1.174 cơ sở chưa đủ điều kiện về khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy có hiệu lực.

Trong 5 năm qua các cấp lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công an thành phố 21 quận, huyện và thành Thủ Đức đã triển khai nhiều giải pháp, phổ biến luật phòng cháy chữa cháy, tập huấn, đào tạo, hướng dẫn kiến thức phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ; phối hợp với các cơ quan báo, đài tổ chức tuyên truyền; đặc biệt thường xuyên kiểm tra xử lý các vi phạm. Cụ thể kiểm tra 1.174 cơ sở, lập 2.256 biên bản; có 773 công văn kiến nghị thực hiện giải pháp theo yêu cầu của Nghị quyết 23; Xử lý vi phạm hành chính 186 cơ sở với số tiền hơn 440 triệu đồng. Đã có hơn 400 doanh nghiệp, cơ sở chủ động cải tạo, sửa chữa, bổ sung thiết bị phòng cháy chữa cháy, 39 doanh nghiệp tự nguyện di dời địa điểm sản xuất tới nơi đủ điều kiện an toàn.

Hiện nay còn 194 chung cư, cư xá và 235 cơ sở tư nhân chưa thực hiện theo Nghị quyết 23. Tại hội nghị cũng đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục kiểm tra xử lý, buộc di dời cơ sở sản xuất,kinh doanh không đảm bảo, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân trang bị, bổ sung, hoàn thiết đội ngũ và thiết bị chữa cháy cơ sở, đề nghị phải có lối thoát hiểm thứ 2 đối với các hộ nhà ở kết hợp kinh doanh. Tổ chức tập huấn diễn tập pccc đối với các tòa nhà cao tầng, khu tập trung đông người và các công trình giao thông trọng điểm, công trình có nguy cơ cao cháy nổ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoàn tất công tác cứu nạn cứu hộ, thông xe tuyến QL34, Hà Giang

Hoàn tất công tác cứu nạn cứu hộ, thông xe tuyến QL34, Hà Giang

Xã hội 14/07/2024

(ANTV) - Tính đến 9 giờ 30 phút sáng nay 14/7, qua điều tra, xác minh của lực lượng chức năng đã xác định một người trên xe khách 16 chỗ mang BKS 29E 024.89 chạy tuyến Hà Giang - Cao Bằng đã xuống xe ngang đường thuộc địa phận thôn Bản Tuỳ, xã Ngọc Đường, trước khi đến chỗ sạt lở. Vì vậy, vụ sạt lở đất chính thức ghi nhận 11 người tử vong và 4 người bị thương. Công tác cứu nạn cứu hộ đã hoàn tất, các lực lượng tìm kiếm như Công an, quân đội, dân quân dần rút quân khỏi hiện trường.

Cấp căn cước cho công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cấp căn cước cho công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội 14/07/2024

(ANTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai cấp căn cước cho công dân Việt Nam từ nước ngoài về nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Tân Bình – đơn vị được giao thực hiện công tác này đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia

Chính trị 14/07/2024

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp nhà nước tới CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia từ 11 đến 13/7, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có các cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào do Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào làm Trưởng đoàn và hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn nhằm tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/07/2024

(ANTV) -Lực lượng CAND tiếp tục phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu, thực hiện hiệu quả các mặt công tác; Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong CAND; Đảm bảo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ công tác thanh tra trong năm 2024 ... là một số hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Lan tỏa sứ mệnh của lực lượng Công an nhân dân

Lan tỏa sứ mệnh của lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 14/07/2024

(ANTV) - Lan tỏa sứ mệnh và hình ảnh của lực lượng CAND, những năm qua, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài ngành, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Đặc biệt, Bộ Công an và Báo Nhân Dân đã ký kết chương trình phối hợp số 13 về công tác tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân, giai đoạn 2018 - 2023.

Xem thêm