(ANTV) - Ngày 27/5/2023, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH), xử lý tràn đổ hoá chất tại Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn, thôn 2, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu. Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 40 cơ quan, đơn vị cùng 500 cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân viên các Công ty doanh nghiệp và hơn 50 phương tiện chuyên dụng PCCC và CNCH các loại.
Tình huống giả định là khu vực bồn chứa hóa chất xảy ra sự cố vỡ đường ống, gây rò rỉ chất lỏng dễ cháy, kết hợp với tia lửa điện tạo thành đám cháy phát triển nhanh và tạo ra nhiều khói, khí độc. Công nhân hoảng loạn chạy ra ngoài, 3 công nhân đang bị thương và bị mắc kẹt. Đám cháy có xu hướng lan sang khu vực bồn bể kế cận gây khó khăn trong công tác chữa cháy và CNCH.
Trong lúc này, tiếp tục xảy ra một vụ tai nạn giữa xe tải và xe bồn chở hóa chất HCL gây tràn đổ hóa chất ra bên ngoài. Lực lượng cơ sở triển khai các hoạt động hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy ban đầu và báo cho lực lượng PCCC địa phương.
Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường phối hợp tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy và bảo vệ các công trình lân cận.
Khi tình hình có diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã báo cáo UBND tỉnh đề nghị điều động lực lượng, phương tiện chi viện từ lực lượng quân đội để tham gia xử lý sự cố hóa chất. Đồng thời huy động các cơ quan, tổ chức có xe chữa cháy trên địa bàn tỉnh tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.
Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, sự phối hợp hiệu quả của các loại phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các lực lượng đã tổ chức hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ và dập tắt hoàn toàn đám cháy.
Kiên quyết xử lý các vi phạm về PCCC
Chiều 24/5 tại TP HCM đã diễn ra hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 23/2017/NQ_HĐND ngày 7/12/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định về xử lý các cơ sở trên địa bàn TPHCM không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.
Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc Công an TP HCM nhấn mạnh: Nghị quyết 23/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố là Nghị quyết đầu tiên của cả nước và là đề để Luật Phòng cháy chữa cháy ra đời. Qua đó quy định rõ các điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy và có đủ pháp lý để xử lý các cơ sở không đảm bảo. Toàn thành phố có 3 khu chế xuất, 19 Khu công nghiệp, 1 khu Công nghệ cao, 22 cụm công nghiệp, hơn 530 ngàn cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ. Trong đó có gần 118 ngàn thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy và hơn 9 ngàn cơ sở nguy hiểm cháy nổ. Trong số này còn 1.174 cơ sở chưa đủ điều kiện về khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy có hiệu lực.
Trong 5 năm qua các cấp lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công an thành phố 21 quận, huyện và thành Thủ Đức đã triển khai nhiều giải pháp, phổ biến luật phòng cháy chữa cháy, tập huấn, đào tạo, hướng dẫn kiến thức phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ; phối hợp với các cơ quan báo, đài tổ chức tuyên truyền; đặc biệt thường xuyên kiểm tra xử lý các vi phạm. Cụ thể kiểm tra 1.174 cơ sở, lập 2.256 biên bản; có 773 công văn kiến nghị thực hiện giải pháp theo yêu cầu của Nghị quyết 23; Xử lý vi phạm hành chính 186 cơ sở với số tiền hơn 440 triệu đồng. Đã có hơn 400 doanh nghiệp, cơ sở chủ động cải tạo, sửa chữa, bổ sung thiết bị phòng cháy chữa cháy, 39 doanh nghiệp tự nguyện di dời địa điểm sản xuất tới nơi đủ điều kiện an toàn.
Hiện nay còn 194 chung cư, cư xá và 235 cơ sở tư nhân chưa thực hiện theo Nghị quyết 23. Tại hội nghị cũng đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục kiểm tra xử lý, buộc di dời cơ sở sản xuất,kinh doanh không đảm bảo, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân trang bị, bổ sung, hoàn thiết đội ngũ và thiết bị chữa cháy cơ sở, đề nghị phải có lối thoát hiểm thứ 2 đối với các hộ nhà ở kết hợp kinh doanh. Tổ chức tập huấn diễn tập pccc đối với các tòa nhà cao tầng, khu tập trung đông người và các công trình giao thông trọng điểm, công trình có nguy cơ cao cháy nổ.
(ANTV) - Rủ nhau mang theo hung khí đi giải quyết mâu thuẫn lúc rạng sáng, 3 đối tượng cùng trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang đã bị tạm giữ. Sáng 19/3, Công an phường Long Xuyên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ Nguyễn Trọng Kha (sinh năm 2006), Trần Hồng Phát và Lương Triều Vĩ (cùng sinh năm 2007) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Không chỉ dừng lại ở hành vi gây rối trật tự công cộng, nhiều mâu thuẫn bộc phát nếu không được kiểm soát còn có thể dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tại Gia Lai, một vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn trong lúc ăn uống, hát karaoke đã khiến một người thiệt mạng, đối tượng gây án phải trả giá bằng bản án 25 năm tù.
(ANTV) - Xã Tân Vĩnh Lộc, TP. HCM được sáp nhập từ xã Vĩnh Lộc B, một phần xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh cũ) và một phần phường Tân Tạo (quận Bình Tân cũ), là một trong những địa bàn đông dân và có diện tích tự nhiên lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trong công tác phòng, chống ma túy, bên cạnh những biện pháp nghiệp vụ quyết liệt, thì việc tạo chuyển biến từ nhận thức của người dân ngay tại cơ sở được xem là yếu tố then chốt. Thời gian qua, lực lượng Công an cấp xã trên cả nước đã triển khai nhiều cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, trong đó nổi bật là phương châm gần dân, sát dân.
(ANTV) - Ngày 19/3, mạng xã hội lan truyền đoạn video clip ghi lại cảnh 3 nam thanh niên bày bàn ghế, ngồi ăn uống trên thùng xe bán tải khi xe đang di chuyển trên đường Hậu Giang, phường Bình Tây, TP Hồ Chí Minh. Công an TP.HCM cho biết đang vào cuộc xác minh vụ việc.
(ANTV) - Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang điều tra vụ án “khủng bố” xảy ra ngày 11/6/2023, trên địa bàn 2 xã Ea Tiêu (cũ) và Ea Ktur, tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Sau hơn 4 tháng thực hiện Kế hoạch số 628 phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tuyên truyền, đấu tranh và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản, công tác phối hợp từ Trung ương đến địa phương đã đạt nhiều kết quả tích cực. Các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý gần 1800 vụ vi phạm pháp luật.
(ANTV) - Ngày 18/3, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử sơ thẩm 30 bị cáo trong vụ án xảy ra tại 5 trung tâm đào tạo, quản lý sát hạch và cấp chứng chỉ lái xe thuộc Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 3.
(ANTV) - Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội công bố quy hoạch tổng thể thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm để lấy ý kiến nhân dân, một trong những nội dung đang nhận được nhiều chú ý của dư luận đó chính là các trường đại học có diện tích nhỏ, chưa đạt chuẩn sẽ phải di dời ra khỏi nội đô.
(ANTV) - Trong dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân được Bộ Công an đề xuất, nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận đó chính là: với hành vi tạo lập, phát tán thông tin bịa đặt, sai sự thật - mức phạt có thể lên đến 30 triệu đồng.