Thứ Bảy, 22/06/2024 09:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bước chuyển mình về thủ tục xuất nhập cảnh

BT

(ANTV) - Việc sửa đổi Luật Xuất nhập cảnh đã tạo ra bước chuyển mình về thủ tục xuất nhập cảnh. Đặc biệt, sau khi được mở visa, nâng thời gian tạm trú, hàng trăm nghìn người nước ngoài đã đề nghị cấp visa để nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là bước tiến để thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển, cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Trên đây là một trong những thông tin đáng chú ý tại buổi Họp báo thông báo kết quả triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (gọi tắt là Luật số 23), do Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức sáng 30/8, tại Hà Nội.

Luật số 23 được Quốc hội thông qua ngày 24/6 và có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, sửa đổi, bổ sung 15 điều, khoản của luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và 10 điều, khoản của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Từ khi có hiệu lực, Luật số 23 đã góp phần đơn giản hóa, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy cải cách hành chính, phân cấp, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và tạo thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, người nước ngoài và người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Yaegashi Yoshinori, Bí thư thứ nhất, Ban Lãnh sự, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, việc Cục Quản lý XNC Bộ Công an tổ chức họp báo hôm nay đã tạo điều kiện để các cơ quan ngoại giao các nước có thể cập nhật và thông tin cho công dân Nhật Bản tốt hơn. Năm nay kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản nên dần dần khách Nhật Bản cũng sẽ đến Việt Nam nhiều hơn và việc sửa đổi luật này cũng sẽ làm cho việc XNC của công dân Nhật Bản đến Việt Nam thuận lợi và trơn tru hơn.

"Việc thay đổi Luật vừa tăng cường chất lượng và số lượng khách du lịch tới Việt Nam và rất tốt cho những du khách mong muốn đến Việt Nam. Đối với du khách Nga, việc thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh sau khi luật mới có hiệu lực hiện khá thuận lợi. Cũng còn một số vấn đề rất nhỏ nhưng các bạn đã phối hợp giải quyết rất kịp thời"- Ông Valery Krivorotov, Bí thư thứ nhất, Trưởng phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam nói.

Kết quả sau 15 ngày luật số 23 có hiệu lực, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã phối hợp tích hợp 40 dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Trong đó, một số thủ tục đã đạt tỷ lệ hồ sơ trực tuyến rất cao.

Đặc biệt, việc nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên không quá 90 ngày, thị thực điện tử có giá trị một lần hoặc nhiều lần được dư luận đánh giá cao. Trong vòng 15 ngày, đã có hơn 112.000 hồ sơ của người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử nhập cảnh vào Việt Nam, tăng hơn 70% so với trước khi luật số 23 có hiệu lực.

Theo Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, thủ tục thông thoáng, tuy nhiên cũng yêu cầu phía người nước ngoài thực hiện chính sách này phải có một số lưu ý về thực hiện và chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam. Người nước ngoài cần tìm hiểu và truy cập đúng trang thông tin của Việt Nam, đặc biệt là trang evisa.xuatnhapcanh.gov.vn và thực hiện theo hướng dẫn hoặc thực hiện tại cổng dịch vụ công Bộ Công an. Chính việc truy cập không đúng trang thông tin dẫn đến việc phải trả phí, thực tế chúng tôi đã phát hiện và đấu tranh nhiều trang web giả mạo lừa người nước ngoài truy cập xin thị thực trực tuyến. Cần khai đủ khai đúng thông tin trên tờ khai… Tìm hiểu quy định của pháp luật Việt Nam về XNC… Nếu không thực hiện một trong những yêu cầu này có thể bị phạt hành chính hoặc từ chối trong những lần xin thị thực tiếp theo.

Tại buổi họp báo, đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng đã giải đáp một số câu hỏi của cơ quan báo chí, Đại sứ quán các nước, các doanh nghiệp liên quan đến việc triển khai Luật số 23 và việc triển khai cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động Autogate.

Theo thống kê, đến ngày 30/8, đã giải quyết cho 30.000 lượt công dân Việt Nam và người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng Autogate. Hệ thống Autogate đã đáp ứng yêu cầu giải quyết thủ tục kiểm soát xuất cảnh, nhập cảnh cho công dân Việt Nam, người nước ngoài được nhanh chóng, thuận lợi, nhận được ủng hộ, đánh giá cao của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 21/06/2024

(ANTV) - Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng dự.

 Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Cách đây gần 2 năm, vào tháng 9/2022, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào “xóm” cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng sau văn bản yêu cầu "xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu" của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, hoạt động kinh doanh cà phê đường tàu tại đây vẫn diễn ra và thu hút rất đông người đến đây. Trong số đó có nhiều du khách nước ngoài đến để chụp ảnh check-in.

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Hành vi dừng đỗ sai quy định trong nội thành Hà Nội từ lâu đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Câu chuyện dừng đỗ sai quy định không chỉ diễn ra trong khu vực nội thành, mà ngay cả các tuyến đường liên huyện như đường Võ Văn Kiệt, trước đây là cao tốc Bắc Thăng Long, vẫn xuất hiện tình trạng xe khách ngang nhiên cho xe dừng đỗ không đúng quy định để đón trả khách. Hành vi này không chỉ vi phạm giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công tác tuần tra và xử lý được triển khai thường xuyên, thế nhưng vắng mặt lực lượng chức năng thì vi phạm lại xuất hiện.

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng GD&ĐT TP Hội An, Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An; Phạm Điền, nguyên chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An, nay là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, TP Hội An; Nguyễn Ngọc Sỹ, chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An về hành vi Nhận hối lộ. Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ.

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Môi trường giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Thời gian qua, trong cả nước xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật của trẻ chưa thành niên cho thấy vai trò quản lý, giáo dục của một bộ phận các gia đình có phần mờ nhạt và buông lỏng. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 diễn ra từ 15/6-15/7/2024, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam quan tâm theo dõi. Đây cũng là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như: "tín dụng đen", lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Xem thêm