Thứ Hai, 18/08/2025 22:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần bổ sung quy định xe chở học sinh phải có thiết bị cảnh báo

(ANTV) - Mới đây, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo một số nội dung lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh đề nghị bổ sung quy định ô tô chở học sinh, trẻ mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe. Đề nghị này được đưa ra sau hàng loạt những vụ việc thương tâm xảy ra liên quan đến loại hình xe đưa đón học sinh trong những năm gần đây, đặc biệt hơn khi loại hình này ngày càng phát triển mạnh và dần trở nên thiết yếu tại các đô thị lớn.

Vụ việc đau lòng xảy ra với cháu bé 5 tuổi xảy ra tại xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, Thái Bình vừa qua. Bị bỏ quên trên xe cả một ngày trời dẫn đến tử vong.

Hay trước đó, cũng từng xảy ra một số vụ bỏ quên trẻ trên xe ô tô, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng tại Hà Nội, Bắc Ninh. Những vụ việc đau lòng với các cháu nhỏ cứ thi thoảng lại xảy ra. Loại hình xe đưa đón học sinh thì ngày một phát triển thế nhưng, các điều kiện, quy định quản lý, hành lang pháp lý thì vẫn chưa rõ ràng.

Trước thực tế này, Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ của Bộ Công an đã bổ sung quy định xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non hoặc xe ô tô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón học sinh, trẻ em mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe. Quy định này ngay sau đó đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng cần cân nhắc đến tính khả thi của các biện pháp này, bởi đi kèm với đó sẽ là chi phí lắp đặt và vận hành. Đây sẽ là trở ngại rất lớn nếu áp dụng đại trà trên toàn quốc. Lấy ví dụ như thiết bị được đề xuất đó là camera phát hiện chuyển động trong xe và phát tín hiệu cảnh báo.

Tuy nhiên, bên cạnh giải pháp về kỹ thuật trên phương tiện thì cần nhấn mạnh đến yếu tố con người, đặc biệt việc bảo đảm an toàn cho học sinh cần trách nhiệm điều hành của nhà trường chứ không phải cứ hoàn toàn giao khoán cho các doanh nghiệp vận tải như hiện nay. Các trường cần có quy định cụ thể về quy trình đưa đón, xác nhận tên tuổi,... để doanh nghiệp thực hiện theo. Nếu cả hai phía cùng nêu cao trách nhiệm, điểm danh đầy đủ thì sẽ không xảy ra những chuyện không hay như vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 18/08/2025

(ANTV) - Bắc Ninh: Khởi tố 2 đối tượng trộm cắp tài sản và chống người thi hành công vụ; An Giang: Bắt đối tượng trộm 460 triệu trong cốp xe mô tô; Quảng Trị: Phát hiện 145 người dương tính với ma túy ... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Biểu tình và đình công trên khắp Israel

Biểu tình và đình công trên khắp Israel

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Ngày 17/8, người biểu tình ở Israel đã tràn xuống các tuyến cao tốc huyết mạch ở khu vực miền Trung nước này nhằm yêu cầu trả tự do cho tất cả các con tin đang bị Hamas giam giữ ở Dải Gaza, cũng như gây áp lực đối với giới lãnh đạo để nhanh chóng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột.

Tổng thống Nga nhấn mạnh mong muốn hòa bình tại Ukraine

Tổng thống Nga nhấn mạnh mong muốn hòa bình tại Ukraine

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 17/8, đã điện đàm với lãnh đạo Belarus và Kazakhstan để thông tin về kết quả hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện mà Điện Kremlin coi là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Ukraine.

Trung Quốc: Lũ quét bất ngờ khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

Trung Quốc: Lũ quét bất ngờ khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 2 người khác mất tích sau trận lũ quét bất ngờ ở khu vực miền Bắc Trung Quốc. Thảm họa xảy ra trong bối cảnh gió mùa tiếp tục gây ra tình trạng thời tiết cực đoan trên diện rộng, đe dọa đời sống của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xung đột tại Sudan: Hàng chục người tại trại tị nạn thiệt mạng

Xung đột tại Sudan: Hàng chục người tại trại tị nạn thiệt mạng

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Tổ chức Mạng lưới Bác sĩ Sudan hôm 17/8 cho biết, Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đã pháo kích vào một trại tị nạn đang bị nạn đói hoành hành ở khu vực phía Tây Darfur, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em và 1 phụ nữ. Đây là cuộc tấn công thứ hai của RSF vào trại tị nạn này, trong vòng chưa đầy một tuần.

Indonesia tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Indonesia tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Ngày 17/8, lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Indonesia đã diễn ra tại khu vực Tượng đài quốc gia Monas ở Jakarta, với chủ đề “Thống nhất và chủ quyền, Nhân dân thịnh vượng và Indonesia tiên tiến”, phản ánh tinh thần bền bỉ của chủ nghĩa dân tộc như một nền tảng cho sự tiến bộ của quốc gia Đông Nam Á.

Giàn giáo bằng tre - nghệ thuật thi công độc đáo của Hong Kong, Trung Quốc

Giàn giáo bằng tre - nghệ thuật thi công độc đáo của Hong Kong, Trung Quốc

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Nhắc đến đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), người ta thường liên tưởng ngay đến những tòa cao ốc chọc trời nằm san sát nhau. Điều thú vị là trái ngược với vẻ hiện đại của các công trình đó, chúng thường được xây dựng nhờ những giàn giáo bằng tre vươn cao, xung quanh bao phủ bởi những tấm lưới để tránh bụi bẩn và các vật liệu rơi xuống đất.

Xem thêm