(ANTV) - Đã hơn 10 ngày sau vụ việc học sinh bị bỏ quên xảy ra tại Thái Bình, những người liên quan trong vụ việc cũng đã bị khởi tố và cơ quan công an vẫn tiếp tục làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra việc học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón, trước đó đã có bài học nhãn tiền, học sinh bị mất mạng vì sự tắc trách của người lớn. Để tránh những sự việc đau lòng tương tự xảy ra, tại dự thảo Quy chuẩn sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ôtô, Bộ GTVT vừa đề xuất thêm nhiều quy định đối với xe đưa đón học sinh.
Cụ thể theo đề xuất mới của Bộ Giao thông vận tải đối với ô tô chở học sinh phải được trang bị thiết bị quan sát toàn bộ khu vực hành khách thông qua gương chiếu hậu bên trong và hệ thống camera giám sát bên trong để giám sát hành vi của lái xe, hành vi của giám hộ học sinh và hành vi của học sinh trên xe. Có hệ thống còi báo động, âm thanh khẩn cấp hoặc liên lạc trực tiếp đến lái xe hoặc người quản lý học sinh để cảnh báo khi có học sinh bị bỏ quên trên xe, thời gian không quá 15 phút.
Minh Hằng: Tôi ủng hộ đề xuất này. Thực tế, với trẻ nhỏ không thể tự bảo vệ mình, sự an toàn phải được đảm bảo bằng quy trình với chuỗi giám sát chặt chẽ, thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, khi đó chuyện đau lòng mới không lặp lại.
Trần Giang: Tán thành, nghĩ đến đứa trẻ mà đứt hết ruột gan.
LongVu8989: Dù là muộn nhưng có vẫn hơn. Tôi tin rằng những quy định này sẽ góp phần khắc phục các kẽ hở đối với quy định xe đưa đón trẻ em.
Kim Chi: Đề xuất giúp tránh tình trạng mỗi nơi làm một kiểu và tổ chức thực hiện hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm và nhận thức của mỗi cá nhân.
Bên cạnh đó dự thảo Quy chuẩn còn quy định phương tiện phải được thống nhất một màu vàng đậm phủ bên ngoài thân xe. Mặt trước và cạnh 2 bên xe phía trên cửa sổ phải có biển báo dấu hiệu nhận biết là xe búyt trường học.
Theo cư dân mạng quy định này hợp lý bởi việc quy định một màu sắc chung giúp tăng tính nhận diện, phân biệt với các loại phương tiện khác, từ đó người tham gia giao thông biết và chủ động nhường đường khi cùng lưu thông với xe chở học sinh.
Thành Huyến Linh: Tôi ủng hộ quy định màu sơn riêng, thậm chí có thể hướng đến chung một kiểu dáng để tạo đặc trưng riêng cho xe búyt học sinh là tốt nhất.
NhungNguyen: Hiện nay, xe đưa đón học sinh chỉ được coi như một loại xe dịch vụ giống như xe chở khách thông thường, không phải xe búyt chuyên dụng dành cho học sinh.
Trần Thúy: Tôi thấy một số doanh nghiệp còn đưa xe từng được sử dụng chở khách du lịch và tuyến cố định liên tỉnh cũ để chở học sinh rất mất an toàn.
Bùi Hà: Quy định càng chặt chẽ thì an toàn của trẻ sẽ càng được đảm bảo. Tôi hoàn toàn đồng tình, ủng hộ. Hãy để trẻ đến trường là một ngày vui.
Tuy nhiên, cư dân mạng cũng cho rằng trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương, là đối tượng yếu thế trong tham gia giao thông khi chưa biết cách tự bảo vệ mình. Các em nhỏ chưa thể tự ý thức được việc đảm bảo an toàn. Với đặc thù thể chất nhỏ bé, chỉ cần những sự cố nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả lớn. Vì vậy, việc ban hành các quy định pháp lý ràng buộc đối với trường học, đơn vị vận tải là điều cần thiết, nhưng quan trọng nhất thì mọi việc vẫn phụ thuộc lớn vào ý thức của những người trực tiếp đưa đón trẻ tới trường mỗi ngày.
TranHuyenNhi: Những biện pháp này chỉ góp phần giảm thiểu tai nạn chứ không thể hiệu quả nếu thiếu sự giám sát, kiểm tra của con người.
Tùng Thanh Nguyễn: Cần có sự kiển soát chặt chẽ của nhà trường giám sát và có sự kết hợp của giáo viên cũng như lái xe khi được đón các bé tới trường và khi tan trường. Trước khi lên cần phải điểm danh trong danh sách và cũng như khi xuống cũng không phải xếp hàng điển danh thì mấy không để xót và an toàn không còn những trường hợp hi hữu này xảy ra nữa.
Trần Vân Nhi: Quy định có chặt chẽ tới đâu mà ý thức của người lớn không có thì tôi e vẫn có thể xảy ra các sự việc đau long tương tự.
Đặng Hoa Nam: Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người.
Quy định quản lý hoạt động dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô hiện đang được chính phủ đề xuất đưa vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ.
Hiện, hai dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ đang trong quá trình hoàn thiện.
Ban hành luật là cần thiết, nhưng để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ em thì có lẽ yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, là trách nhiệm thực hiện quy trình quản lý đưa đón học sinh.
(ANTV) - Blockchain tiền mã hóa, những khái niệm từng được xem là biểu tượng của cách mạng công nghệ, nhưng chính sự mới mẻ khó hiểu ấy lại đang bị lợi dụng như 1 lớp áo che giấu những trò lừa kiểu cũ. Dưới danh nghĩa ứng dụng công nghệ, nhiều dự án đã huy động vốn trái phép, thực chất là hoạt động như những mô hình đa cấp trá hình.
(ANTV) - Nằm bên bờ biển phía Tây nước Pháp, tỉnh Loire-Atlantique không chỉ nổi tiếng với những hạt muối biển thủ công chất lượng hàng đầu thế giới, mà còn là nơi các cơ sở nuôi trồng rong biển đang nỗ lực khai thác tiềm năng kinh tế từ loại thực vật biển này. Từ một nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, rong biển đang được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phục vụ cho nhiều ngành như thực phẩm, mỹ phẩm và y dược.
(ANTV) - Lại thêm một nam sinh viên năm nhất vừa bị các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát để lừa đảo, bắt cóc online. Rất may, Công an phường Hòa Xuân (TP Đà Nẵng) đã kịp thời ngăn chặn, giải cứu thành công nam sinh viên.
(ANTV) - Tại Gia Lai, chiều 15/10, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với công an xã Phù Mỹ Bắc đã cứu nạn thành công một người dân địa phương là ông Phan Văn Hóa (61 tuổi, trú thôn Vĩnh Thuận, xã Phù Mỹ Bắc) bị rơi xuống giếng sâu.
(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát đi cảnh báo về một số thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội.
(ANTV) - Lực lượng Hamas ở dải Gaza đang đối mặt nguy cơ vi phạm cam kết ngừng bắn, do không thể trao trả đủ số con tin đã chết cho phía Israel. Hệ quả của việc này có thể là sự đổ vỡ tiến trình đàm phán và quân đội Israel tấn công trở lại vào Gaza.
(ANTV) - Ngày 15/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Khái niệm chính sách di cư quốc gia của Liên bang Nga giai đoạn 2026 - 2030 nhằm xây dựng hệ thống di cư ổn định, có trật tự và phù hợp với lợi ích an ninh - xã hội của nước Nga.
(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.
(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.